Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

'4 thanh niên Lai Châu từ Hà Nội về dựng lều ngủ dưới mưa vì tỉnh nhà không cho vào' là sai sự thật

16/08/2021 13:15 GMT+7

TTO - Tỉnh Lai Châu khẳng định thông tin "4 thanh niên Lai Châu từ Hà Nội về phải dựng lều nilông ngủ dưới mưa vì tỉnh nhà không cho vào" là sai sự thật và gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của tỉnh.

4 thanh niên Lai Châu từ Hà Nội về dựng lều ngủ dưới mưa vì tỉnh nhà không cho vào là sai sự thật - Ảnh 1.

Hình ảnh nhóm công dân mắc lán ở ven đường lan truyền trên các trang mạng xã hội - Ảnh: FB X.TIẾN

Thông tin sai sự thật này đã được lan truyền trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều bình luận, chia sẻ. 

Nội dung cụ thể như sau: "Ngày 15-8 tại khu vực xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu có 4 thanh niên dựng lều ở dưới mưa vì không được qua chốt kiểm dịch để vào tỉnh.

Qua tìm hiểu được biết, 4 người này đều có hộ khẩu tại Lai Châu đi làm thuê ở Hà Nội từ tháng 6, tháng 7. Sau nhiều lần chuyển chỗ làm họ đã lang thang nhiều nơi ở Hà Nội, có người phải đi bộ từ Hà Nội về Bắc Giang để rủ bạn cùng về quê.

Khoảng 14h ngày 14-8, cả 4 người quyết định đi 2 xe máy từ Bắc Giang về Lai Châu theo QL32. Trước khi về cả 4 người đã được làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 tại Chi nhánh Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ (Bắc Giang) và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đến khoảng 4h30 ngày 15-8, cả 4 người về đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 2 thuộc xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Tại đây, qua khai báo y tế họ có yếu tố dịch tễ và về từ vùng dịch nên lực lượng chức năng đã kiên quyết yêu cầu quay lại nơi cư trú trước khi về địa bàn Lai Châu.

Do không thể quay lại Bắc Giang vì nhiều lý do bất khả kháng vì vậy họ đã phải dựng lều tạm dưới mưa để chờ lực lượng chức năng xin ý kiến".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 16-8, ông Lò Văn Hương, chủ tịch UBND huyện Than Uyên, cho biết ngày 15-8, tại chốt kiểm dịch số 2 - xã Mường Kim, huyện Than Uyên có 4 công dân từ Hà Nội, Bắc Giang trở về địa phương gồm Lò Văn Luấn (23 tuổi, ở xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên), Lò Văn Nguyên (29 tuổi, ở xã Hua Nà, huyện Than Uyên), Lò Văn Thương (23 tuổi, ở xã Pắc Ta), Lò Văn Hải (20 tuổi, ở xã Phúc Than, huyện Than Uyên, công nhân làm ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Đáng chú ý, trong số này có anh Luấn, Nguyên, Thương từ Hà Nội (đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16) trở về địa phương.

Theo ông Hương, ngày 12-8, 3 người này từ TP Hà Nội lên Việt Yên (tỉnh Bắc Giang). Ngày 14-8, 3 người này cùng Lò Văn Hải di chuyển về Lai Châu bằng xe máy.

Tại đây, 3 người khai báo lịch trình di chuyển gian dối trong 14 ngày qua (cố tình khai báo đi từ huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để đi qua chốt kiểm dịch của các tỉnh).

"Trong thời gian chờ chốt kiểm soát xác minh, các trường hợp này đã bỏ đi. Sau khi biết được các công dân trên dựng lều ở ven đường, đại diện chốt đã hỗ trợ, cung cấp lương thực, đồ uống và yêu cầu chấp hành quy định về phòng chống dịch. Sau đó, nhóm công dân này đã được đưa đi cách ly tập trung" - ông Hương nói.

Theo ông Hương, huyện đã lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với anh Luấn, Nguyên, Thương vì cố tình di chuyển ra khỏi thành phố Hà Nội - vùng đang phong tỏa theo chỉ thị 16 của Thủ tướng và khai báo y tế không trung thực qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19 để về địa bàn tỉnh Lai Châu. Mỗi trường hợp bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

4 thanh niên Lai Châu từ Hà Nội về dựng lều ngủ dưới mưa vì tỉnh nhà không cho vào là sai sự thật - Ảnh 2.

Hình ảnh nhóm công dân mắc lán ở ven đường lan truyền trên các trang mạng xã hội - Ảnh: FB X.TIẾN

Anh Lò Văn Nguyên cũng xác nhận thông tin huyện Than Uyên đưa ra là đúng và đã nhận quyết định xử phạt của huyện.

"Chúng tôi ở Hà Nội cũng không có tiền, không có gì ăn nên phải về quê. Trong khi chờ chốt xác minh thì chúng tôi đã tự ý bỏ đi và dựng lều để nghỉ. Đêm 15-8, chúng tôi đã được đưa về khu cách ly tập trung của huyện và được lấy mẫu xét nghiệm" - anh Nguyên nói.

Ông Bùi Tiến Thanh, giám đốc Sở Y tế Lai Châu, khẳng định thông tin "4 thanh niên Lai Châu dựng lều nilông ngủ dưới mưa vì tỉnh nhà không cho vào" là sai sự thật và gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của tỉnh.

"Tỉnh Lai Châu hằng ngày vẫn đón các công dân từ vùng dịch TP.HCM, Hà Nội... về và cách ly tập trung. Không có chuyện chúng tôi không tiếp nhận người từ vùng dịch về. Các trường hợp này tự ý bỏ đi trong khi lực lượng chức năng đang xác minh vì nghi ngờ khai báo không trung thực" - ông Thanh chia sẻ thêm.

Thông báo số 91 ngày 20-7 của UBND tỉnh Lai Châu quy định, công dân của tỉnh và các địa phương khác khi vào địa bàn tỉnh nếu thuộc đối tượng cách ly thì thực hiện cách ly theo quy định.

Nếu không thuộc đối tượng cách ly thì phải xuất trình phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong 72 giờ hoặc bằng test nhanh trong 48 giờ, nếu không có phiếu xét nghiệm phải test nhanh có thu phí tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trước khi vào tỉnh.

Từ ngày 6 đến 15-8, tỉnh Lai Châu tiếp nhận 131 công dân trở về từ vùng dịch (Hà Nội, Hải Dương, Bình Dương...) và đã cách ly y tế theo quy định.

Nhóm Nhóm 'bác sĩ Khoa': người thật, tài khoản giả

TTO - Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM nhận định nhóm đứng sau vụ việc gây ồn ào trên mạng xã hội vừa qua được thành lập với sự tham gia của một số tài khoản giả nhưng hoàn toàn có tương tác thật. Nhóm này có hệ thống và 'sống thật' trên mạng.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận