06/01/2023 19:00 GMT+7

4 lợi ích khi chuyển đổi số trong ngành F&B

Chuyển đổi số cho quản lý năng lượng và tự động hóa có thể hỗ trợ các doanh nghiệp F&B đạt được những tiến bộ về hiệu quả hoạt động (OpEx), tối đa hóa giá trị tài sản (CapEx), giảm tiêu thụ năng lượng và truy xuất tức thời nguồn gốc sản phẩm.

4 lợi ích khi chuyển đổi số trong ngành F&B - Ảnh 1.

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất và độ linh hoạt

Để duy trì sức cạnh tranh, F&B cần cải tiến nhà máy sản xuất theo cách linh hoạt và hiệu quả hơn, cơ sở hạ tầng trở nên xanh và đáng tin cậy, chuỗi cung ứng an toàn và minh bạch, cũng như cải thiện tất cả quy trình từ thiết kế đến vận hành và bảo trì.

Theo Schneider Electric, tập đoàn toàn cầu về quản lý năng lượng và tự động hóa, chuyển đổi số năng lượng và tự động hóa là "chìa khóa" mở cánh cửa lớn cho mọi vấn đề.

Thực chứng cho điều này, tập đoàn mang đến kiến trúc EcoStruxure đã ứng dụng cho 500.000 địa điểm trên toàn cầu, kết nối khoảng 20.000 nhà phát triển phần mềm, 3.000 tiện ích cũng như 650.000 nhà cung cấp dịch vụ và đối tác thành một cộng đồng mở.

EcoStruxure có thể hỗ trợ ngành F&B đạt được tiến bộ chưa từng có về hiệu quả hoạt động (OpEx), tối đa giá trị tài sản (CapEx), giảm tiêu thụ năng lượng và tối ưu an toàn thực phẩm.

"Schneider Electric tin rằng năng lượng và hiệu quả là hai mặt không thể tách rời của quy trình. Chúng ta đang nói về một phương trình cân bằng cho hiệu quả tổng thể, một tương lai bền vững và khỏe mạnh hơn. Chuyển đổi số trong quản lý năng lượng và tự động hóa đang định hình lại môi trường sản xuất của ngành F&B cũng như toàn bộ chuỗi cung ứng.

Những gì đã từng bị phân tán và lãng phí, giờ đây có thể được hợp nhất và đạt hiệu quả cao bằng các giải pháp hiện có", ông Christophe Avrain - Giám đốc Quản lý và Phát triển Sản phẩm của Schneider Electric khu vực Đông Á.

Để tiếp thêm động lực số hóa cho ngành F&B, Schneider Electric đã ra mắt báo cáo "Lợi ích Chuyển đổi số F&B Toàn cầu" ghi lại 4 lợi ích cốt lõi của việc chuyển đổi số cho quản lý năng lượng và tự động hóa trong ngành. Báo cáo dựa trên dữ liệu thực từ 130 dự án ứng dụng kiến trúc EcoStruxure mà Schneider Electric đã hoàn thành tại 50 quốc gia.

Tăng hiệu suất và linh hoạt

Dữ liệu là trung tâm của quá trình chuyển đổi số, song có chưa đến 10% dữ liệu được sử dụng sau khi thu thập, khiến doanh nghiệp bỏ lỡ nhiều cơ hội tối ưu lợi nhuận.

Tăng khai thác sức mạnh dữ liệu, doanh nghiệp F&B có thể đẩy nhanh hơn nữa quá trình đưa sản phẩm ra thị trường, tăng hiệu suất và mang lại sự linh hoạt cao cho chuỗi cung ứng. Báo cáo cho thấy chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất và độ linh hoạt trung bình đến 25%, cá biệt có doanh nghiệp đạt đến 40%.

Tham vọng trở thành tập đoàn dinh dưỡng tốt nhất thế giới, Mataura Valley Milk (New Zealand) đã đặt mục tiêu cải tiến quy trình để có thể nhanh chóng điều chỉnh sản xuất theo nhiều yêu cầu cụ thể của khách hàng, mà vẫn đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Sau gần 3 năm triển khai kiến trúc 3 lớp của EcoStruxure, Mataura đã thực sự làm được điều đó, trở thành tiêu chuẩn đổi mới và hiệu suất cho các nhà máy sữa khác.

Thời gian đưa sản phẩm ra thị trường rút ngắn tới 20% sau khi nhà máy tích hợp lớp giải pháp AVEVA System Platform và MES; lớp kiểm soát biên PLC Modicon M580 và M340; lớp sản phẩm kết nối với 200 biến tần Altivar Process, 14 bộ lọc sóng hài AccuSine…

Tối ưu hóa chi phí bảo trì

Mức độ tự động hóa trong ngành F&B rất cao; song áp lực mang lại sự linh hoạt hơn, chuyển đổi nhanh hơn và thiết kế máy mô-đun, cũng như cung cấp nhiều dữ liệu hơn từ máy có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của thiết bị. Khi máy móc ngày càng phức tạp, việc vận hành và bảo trì cần phải trở nên dễ dàng hơn với chi phí thấp đi.

Các giải pháp mà Schneider Electric cung cấp đáp ứng được yêu cầu này, trao quyền cho đội ngũ công nghệ thông tin và vận hành (IT/OT) giám sát máy móc từ xa và phát hiện lỗi theo thời gian thực, giảm thiểu 25-39% chi phí bảo trì.

4 lợi ích khi chuyển đổi số trong ngành F&B - Ảnh 2.

Giải pháp Schneider Electric hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu chi phí bảo trì

Nhà sản xuất máy thực phẩm công nghiệp Berto Coffee Roaster (Indonesia) đã giảm được 50% thời gian bảo trì, 20% chi phí với tỷ suất hoàn vốn lên đến 173% sau khi lắp đặt bộ giải pháp EcoStruxure Machine.

Với EcoStruxure Machine SCADA Expert và EcoStruxure Machine Advisor, nhân viên vận hành có thể đảm bảo máy rang cà phê đúng tiêu chuẩn, điều khiển máy từ xa theo thời gian thực, cũng như nhận thông báo ngay lập tức khi xảy ra lỗi. Nhờ hiện đại hóa hệ thống Berto đã giành được lợi thế cạnh tranh, đón đầu các cơ hội trong ngành chế biến cà phê.

Tiết kiệm chi phí năng lượng

Cuộc khủng khoảng năng lượng làm tăng chi phí, đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành F&B vốn có biên lợi nhuận thấp. Bằng cách kết hợp "cải tiến kép" - chuyển đổi số cho quản lý năng lượng và tự động hóa từ Schneider Electric, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm 20-30% chi phí năng lượng.

Sản xuất 50.000 tấn sản phẩm sữa mỗi năm, nhà máy Château-Salins của hợp tác xã nông nghiệp Agrial (Pháp) đã đặt mục tiêu cắt giảm 10% mức tiêu thụ điện vào 2025 như một phần trong chiến lược giảm phát thải khí nhà kính.

Agrial đã sử dụng bộ giải pháp EcoStruxure Energy & Sustainability Services và EcoStruxure Clean-in-Place Advisor để giảm được 7% tiêu thụ năng lượng, trong khi chỉ mất thời gian ngắn 2,5 năm để hoàn vốn đầu tư.

Giảm thời gian truy xuất nguồn gốc

Đối mặt với chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp, quy định an toàn thực phẩm chặt chẽ hơn và người tiêu dùng khó tính hơn, các nhà sản xuất F&B đang ưu tiên đầu tư vào công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm để bảo vệ uy tín thương hiệu và giành lợi thế cạnh tranh.

Dữ liệu không chỉ cần thu thập chính xác, mà còn phải nhanh chóng theo thời gian thực, giúp doanh nghiệp đưa ra hành động thích hợp ngay lập tức.

Quá trình truy xuất nguồn gốc dài hàng giờ đã được rút ngắn lại chỉ còn trung bình 5 phút sau khi nhiều doanh nghiệp tích hợp kiến trúc EcoStruxure. Cá biệt, F&N Dairies (Thái Lan) đã giảm thời gian truy xuất từ 4 giờ xuống chỉ còn 1 phút.

Kwik Trip (Mỹ) với chuỗi 700 cửa hàng thực phẩm cũng truy vết sản phẩm chỉ trong 10 phút, thay vì 2,5 giờ như trước đây, để phản ứng nhanh với các sự cố không lường trước và kịp thời thu hồi sản phẩm.

P.Q

Aothun247 và xu hướng thiết kế đồng phục ngành F&B năm 2023 Aothun247 và xu hướng thiết kế đồng phục ngành F&B năm 2023

Những mẫu đồng phục ngành F&B luôn thay đổi theo dòng chảy của xu hướng thời trang. Điều này đòi hỏi các đơn vị F&B cần liên tục cập nhật xu hướng để tạo ra những bộ đồng phục đẹp và chất. Vậy xu hướng đồng phục 2023 có gì khác biệt?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên