Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

4 đơn vị chung tay bán vải, mận an toàn phòng dịch COVID-19

07/06/2021 19:33 GMT+7

TTO - Chiều 7-6, gian hàng tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch COVID-19 đầu tiên chính thức mở bán tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

4 đơn vị chung tay bán vải, mận an toàn phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đến tham quan gian hàng tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch COVID-19 - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Chương trình tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch COVID-19 do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn thực hiện.

Ông Lê Văn Thành, chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho biết hiện nay đã có nhiều điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch nhưng hầu hết đều mang tính tự phát. Những điểm hỗ trợ này tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn như: nông sản chưa qua kiểm dịch, tập trung đông người mua - bán, không áp dụng các biện pháp phòng dịch đúng cách...

Chính vì vậy, những mô hình tiêu thụ nông sản mùa dịch đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng là rất cần thiết. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn cùng phối hợp mở các điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch COVID-19.

Các gian hàng được thiết kế một chiều, 100% người tham gia đeo khẩu trang, có bàn kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay ở cửa vào, nông sản được bày bán trên giá, kệ được khử khuẩn, vị trí đứng mua hàng đảm bảo khoảng cách 2m và khu thu ngân có màng che nylông hoặc kính.

4 đơn vị chung tay bán vải, mận an toàn phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Các gian hàng được thiết kế đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Ban đầu, điểm tiêu thụ nông sản bao gồm: vải (Bắc Giang) 25.000 đồng/kg; mận (Lào Cai) 40.000 đồng/kg; bí xanh (Bắc Kạn) 10.000 đồng/kg. Đây là những nông sản đang chính vụ, do dịch COVID-19 nên gặp khó khăn trong vận chuyển, tiêu thụ, cần được hỗ trợ. Đối với vải của tỉnh Bắc Giang đảm bảo có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch, vận chuyển an toàn khỏi vùng dịch.

Bên cạnh các điểm tiêu thụ nông sản an toàn, các đơn vị còn thực hiện bán hàng online trong mùa dịch. Người dân chỉ cần gọi điện đến hotline là có thể đặt hàng mà không cần phải đến các điểm bán.

Ông Lê Văn Thành cho biết 4 đơn vị sẽ xây dựng 20 điểm kết nối, tiêu thụ nông sản tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Tất cả các điểm kết nối đều được gắn logo của 4 đơn vị để tăng tính nhận diện thương hiệu sản phẩm và cam kết về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.

Dự kiến sáng 8-6, các điểm bán hàng của Trung ương Đoàn tại Hà Nội và TP.HCM sẽ chính thức hoạt động

"Bên cạnh các nông sản trong vùng có dịch cần được hỗ trợ tiêu thụ, những nông sản ở các địa phương khác cũng được kết nối. Qua các điểm tiêu thụ sẽ dần hình thành mối liên kết cung - cầu ngay khi đưa vào sản xuất, sẽ có hướng tiêu thụ cho bà con nông dân, chứ không chỉ là hỗ trợ tiêu thụ theo đợt", ông Thành thông tin.

'Đồng Nai cấm TP.HCM, chuỗi hành trình nông sản khó khăn'

TTO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh mặc dù Thủ tướng nói không được "ngăn sông cấm chợ", nhưng do địa phương nhận thức khác nhau về dịch bệnh trên địa bàn nên ứng xử không đồng nhất trong vận chuyển nông sản.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận