05/06/2023 08:06 GMT+7

4 điều quan trọng bạn trẻ cần nuôi dưỡng nếu muốn thành công

HỒNG QUÝ
và 1 tác giả khác

Chương trình trao học bổng “Engineering & Technology” (E&T) diễn ra vào ngày 29-5 do Công ty TNHH Công Nghệ Ascenx (Việt Nam) phối hợp cùng Sunflower Mission tổ chức tại Quận 7, TPHCM.

Trải qua nhiều vòng xét tuyển với nhiều tiêu chí đánh giá khắt khe từ Ban tổ chức, 45 bạn sinh viên xuất sắc đang theo học các ngành trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) đã được vinh danh trong buổi lễ trao giải học bổng với trị giá $400; qua đó tiếp thêm động lực, cảm hứng để các bạn tiếp tục theo đuổi đam mê của mình cũng như đóng góp vào sự phát triển của quê hương.

4 điều quan trọng bạn trẻ cần nuôi dưỡng nếu muốn thành công - Ảnh 1.

Sinh viên đạt giải cùng Ban tổ chức chương trình

Sunflower Mission là một tổ chức với mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua các chương trình hỗ trợ giáo dục. Kể từ khi thành lập từ năm 2002, tổ chức đã hỗ trợ trong việc xây dựng trường học, cung cấp cơ sở vật chất, tài liệu giảng dạy học tập,.. cho các vùng sâu vùng xa ở Việt Nam, đồng thời trao hơn 24.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên cả nước.

Ascenx là công ty hoạt động trong ngành công nghiệp bán dẫn, cung cấp đội ngũ kĩ sư giàu kinh nghiệm trong việc sửa chữa các thiết bị máy móc công nghệ cao cũng như trong sản xuất và thiết kế sản phẩm, đồng thời cung cấp dịnh vụ kỹ thuật trong và ngoài nước. Bên cạnh các hoạt động kinh tế, sản xuất; công ty cũng luôn chú trọng đến các hoạt động hướng đến cộng đồng như chương trình trao quà tặng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục như trao tặng học bổng.

Học bổng E&T là một trong những chương trình học bổng danh giá nhất, là một phần quan trọng trong các chương trình hỗ trợ giáo dục của Sunflower Mission. Các bạn sinh viên được chọn trao giải dựa trên thành tích học tập xuất sắc trong lĩnh vực STEM, đồng thời sở hữu những kĩ năng lãnh đạo cần thiết. Trong bối cảnh khoa học công nghệ đang ngày càng phát triển, chúng tôi tin rằng giáo dục STEM sẽ góp phần không nhỏ trong việc định hình và thay đổi thế giới.

Sự kiện có sự tham gia của bà Lê Duy Loan, người đồng sáng lập tổ chức Sunflower Mission, kỹ sư người Mỹ gốc Việt là một trong những người châu Á đầu tiên được chọn vào ban lãnh đạo kỹ thuật cho hãng công nghệ Texas Instruments, bà đã có những đóng góp to lớn trong sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn thế giới và luôn khát khao cống hiến xây dựng một quê hương Việt Nam tươi đẹp hơn. Tâm huyết của bà là giúp thế hệ trẻ Việt Nam vươn lên bằng tri thức.

Đam mê - cam kết - kiên trì - có mục đích sống

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển bản thân với các bạn sinh viên trẻ, bà Loan cho hay: "Từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy muốn thành công, các bạn cần nuôi dưỡng 4 điều quan trọng:

Thứ nhất là đam mê. Sự đam mê nghề nghiệp đã giúp tôi vượt qua biết bao khó khăn, giúp tôi thành công một cách tự nhiên và bền vững.

Thứ hai là giữ vững cam kết. Bản thân tôi cho dù ốm đau hoạn nạn đến mấy cũng theo đuổi đến khi hoàn thành sứ mệnh.

Thứ ba là kiên trì. Sự khác biệt giữa người thành công với người thất bại là người thành công thất bại nhiều hơn người thất bại. Nhà văn JK Rowling trước khi thành danh từng bị không biết bao nhiêu nhà xuất bản từ chối bản Harry Potter. Huyền thoại bóng rổ Micheal Jordan từng thua hơn 300 trận trước khi bước vào giai đoạn thắng liên tiếp.

Thứ tư là phải có mục đích. Điều này giúp ta định hình những thứ cần làm giữa cuộc đời đa dạng những lựa chọn tốt xấu. Nếu chỉ đặt mục tiêu làm việc để có tiền bạc, quyền cao chức trọng thì có thể sẽ buông xuôi nếu chẳng may gặp thất bại.

Theo tôi, nếu bạn chuyên cần vun xới những đức tính này, bạn có thể gặt hái thành công. Bên cạnh đó cũng rất cần niềm yêu nước và tự hào dân tộc. Tôi mong các sinh viên, các bạn trẻ luôn mang niềm yêu nước và tự hào dân tộc để thúc đẩy mình đi tới". 

Cần tự tin và dám nghĩ tới việc góp phần thay đổi thế giới

Ông Tùng Bạch, CEO công ty TNHH Công Nghệ Ascenx (Việt Nam) cho hay công ty khởi nghiệp từ California, Mỹ. Năm 2008, ông về Việt Nam và quyết định đầu tư vào lĩnh vực công nghệ.

Ông xây dựng công ty phát triển từng bước một và tạo cơ hội cho các bạn trẻ tham gia cùng phát triển nên ngay từ đầu, ông chỉ định hướng chứ ít can thiệp mà chủ yếu để các bạn chủ động hoạt động. Nhiều bạn e dè, ngần ngại, thì ông tìm cách hỗ trợ, động viên khích lệ tinh thần và ủng hộ. Ông cũng chú trọng vào sự tự tin của các bạn trẻ, mong muốn họ có tư duy lãnh đạo dẫn dắt để cùng nhau phát triển thay đổi thế giới.

Mục tiêu của ông với công ty cũng như với việc hợp tác với quỹ trao học bổng lần này là mong muốn giúp các bạn trẻ sớm trưởng thành, có thể cạnh tranh với các công ty từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia…

"Theo tôi các bạn trẻ phải tự tin có thể thay đổi thế giới được thì mới bắt đầu làm ngay. Điều này thực ra không có gì quá to tát. Tư duy thay đổi lớn có thể đạt được hoặc chưa, song các bước nhỏ trong hành trình thay đổi lớn là điều các bạn trẻ có thể đạt được. Chỉ cần 1-2 bạn có suy nghĩ như vậy thì sẽ giúp đất Việt mình phát triển.

Nhìn lại nhân loại, nhiều điều thay đổi thế giới đã bắt đầu từ đầu một cá nhân. Hãy làm như phương châm của Nike (Just do it), hãy đứng dậy và làm đi. Nếu không làm thì không thành công được gì cả, dù nhỏ.

Giải thưởng lần này hy vọng sẽ giúp các bạn sinh viên trẻ có thêm cơ hội để các bạn va chạm. Chúng tôi và công ty của mình luôn sẵn sàng để giúp đỡ, tư vấn, dìu dắt các bạn trẻ.

Một lời khuyên với các bạn đạt giải lần này cũng như các bạn trẻ, ngay từ giờ hay sau này nếu các bạn muốn khởi nghiệp, nên đón nhận một số lần sai sót, nhưng quan trọng là mỗi lần làm sai phải nhìn kỹ lại những sai lầm để có thể làm việc tiếp theo tốt hơn", ông Tùng Bạch chia sẻ với các bạn trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên