Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

4 chuỗi COVID-19 ở TP.HCM đều phát hiện từ bệnh viện

29/05/2021 07:05 GMT+7

TTO - Nhiều trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện khi đi khám tại các bệnh viện, có người khai báo không trung thực khiến các bệnh viện phải tạm dừng nhận bệnh để triển khai các biện pháp phòng dịch.

4 chuỗi COVID-19 ở TP.HCM đều phát hiện từ bệnh viện - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng dựng hàng rào cách ly trước Bệnh viện quận Tân Phú sáng 28-5 - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 28-5, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca COVID-19 mới (Bộ Y tế đã công bố 25 ca), trong đó có 22 người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng, 4 người còn lại là một gia đình 3 người trú tại chung cư Sen Xanh, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú và đồng nghiệp của người vợ làm ngân hàng ở quận 7.

"Lọt" vào tận phòng chuyên khoa

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), ngày 27-5 một thai phụ 30 tuổi, ở quận Tân Phú đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn khám với triệu chứng ho, sốt, đau họng, mệt… Cô được đưa vào buồng cấp sàng lọc, xét nghiệm, kết quả dương tính. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sau đó đã khẳng định cô và người chồng đi cùng nhiễm COVID-19.

Chưa dừng lại, ngày 28-5, kết quả xét nghiệm 2 F1 là người con và đồng nghiệp với thai phụ cũng có kết quả dương tính. Hiện chưa xác định được nguồn lây của chuỗi lây 4 người này. Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tạm ngưng đón người bệnh đến khám trong hai ngày để khử khuẩn, đảm bảo an toàn cho người bệnh và thân nhân.

Cùng ngày, Bệnh viện quận Tân Phú đã tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân ngay sau khi phát hiện 3 ca nghi nhiễm COVID-19 để khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc, phun khử khuẩn, cách ly người liên quan.

Qua điều tra sơ bộ, 3 ca nghi nhiễm này cùng 1 gia đình (gồm ba mẹ và con gái, cư trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) đều là hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục hưng và cùng sinh hoạt vào ngày 16-5.

Cả 3 người có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi đến Bệnh viện quận Tân Phú khám nhưng khai báo không trung thực nên được chuyển vào khám ở khoa tai mũi họng. Tại đây, nhân viên y tế khai thác thêm mới biết cả 3 người là hội viên Hội thánh truyền giáo Phục hưng nên chuyển ngay đến phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm.

Có 9 nhân viên y tế tiếp xúc gần với 3 ca nghi nhiễm này phải đi cách ly tập trung. Bệnh viện đã triển khai xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân đang có mặt tại bệnh viện trong ngày 27 và 28-5 để tầm soát cũng như đánh giá nguy cơ.

Theo HCDC, đến nay TP.HCM đã ghi nhận 44 trường hợp dương tính COVID-19 có liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng, bao gồm 32 hội viên, 4 người làm việc chung và 8 người tiếp xúc tại nơi ở của hội viên.

Trong 9 ngày (từ 17 đến 26-5) TP.HCM đã có 4 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng: chuỗi lây nhiễm từ nhân viên làm việc tại Công ty Grove (quận 3), chủ quán bánh canh cá lóc O Thanh (quận 3), Hội thánh truyền giáo Phục hưng (quận Gò Vấp) và liên quan đến cặp vợ chồng phát hiện ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Các chuỗi lây nhiễm này đều được phát hiện khi đến khám tại các bệnh viện.

4 chuỗi COVID-19 ở TP.HCM đều phát hiện từ bệnh viện - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Có nên đưa nhân viên y tế đến nhà người bệnh lấy mẫu xét nghiệm?

Theo Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã tổ chức thực hiện tốt khâu khai báo y tế điện tử, nhân viên phụ trách "check in" đã kịp thời hướng dẫn ngay người bệnh đến buồng khám sàng lọc.

Tại buồng khám sàng lọc khi chưa loại trừ được COVID-19, bác sĩ đã giữ người bệnh lại tại buồng cách ly tạm (cạnh buồng khám sàng lọc) để lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán, khi có kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh viện đã chủ động liên hệ HCDC chuyển người bệnh về Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Nhờ vậy bệnh viện này đã giúp phát hiện ra chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Tuy vậy, có trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nhiễm COVID-19 không khai báo trung thực, "lọt" vào tới phòng khám chuyên khoa mới bị phát hiện. Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện phải đảm bảo tất cả người bệnh đến cấp cứu phải qua buồng cấp cứu sàng lọc.

Êkip trực tại buồng cấp cứu sàng lọc phải là một êkip trực riêng, luôn mặc đồ phòng hộ cá nhân. Ngoài ra, các bệnh viện cần phải bố trí nhân viên (đã được tập huấn) thường trực tại khu vực khai báo y tế và sàng lọc, đảm bảo kịp thời phát hiện người khai báo y tế thuộc nhóm nguy cơ và hướng dẫn đến buồng khám sàng lọc ngay.

Nhân viên phụ trách khai báo y tế và sàng lọc phải mặc đồ phòng hộ cá nhân, mang khẩu trang, kính che mặt. Khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ phải luôn nghĩ đến chẩn đoán nguy cơ đầu tiên là COVID-19...

Theo một chuyên gia phòng chống dịch, việc các chuỗi bệnh COVID-19 liên tục được phát hiện khi người bệnh đến khám tại các bệnh viện là đặc điểm riêng biệt của TP.HCM so với các tỉnh thành khác.

Ngành y tế TP.HCM cần tính toán việc có nên đưa nhân viên y tế đến tại nhà người bệnh có triệu chứng nhiễm bệnh COVID-19 để khám, lấy mẫu xét nghiệm hay không. Ngoài ra cũng tính đến việc cho các phòng khám được xét nghiệm COVID-19 nhanh.

Nếu không, các phòng khám sẽ có tâm lý không muốn nhận bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho... để tránh nguy cơ phải tạm ngừng hoạt động nếu lỡ "dính" một ca COVID-19.

254 Chiều 28-5, Bộ Y tế cho biết trong ngày đã ghi nhận 254 ca mắc COVID-19 mới, gồm 1 ca nhập cảnh và 253 ca trong nước. Trong đó Bắc Giang có 176 ca mới, Bắc Ninh 33 ca, TP.HCM 25 ca...

Bệnh viện quận Tân Phú tạm ngưng nhận bệnh vì 3 ca nghi nhiễm COVID-19 Bệnh viện quận Tân Phú tạm ngưng nhận bệnh vì 3 ca nghi nhiễm COVID-19

TTO - Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online ngày 28-5, 3 bệnh nhân nghi nhiễm COVID này đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp, TP.HCM.

THÙY DƯƠNG - XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận