16/04/2020 10:37 GMT+7

Nhận diện gương mặt, gạo nghĩa tình đến đúng tay người nghèo

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Một sáng kiến 'cây gạo' nghĩa tình sử dụng nhận diện gương mặt vừa ra đời tại Hà Nội. Chỉ mất chừng 3 giây nhận diện gương mặt, bà con sẽ nhận ngay túi gạo 3kg sẻ chia trong đại dịch.

Nhận diện gương mặt, gạo nghĩa tình đến đúng tay người nghèo - Ảnh 1.

Chỉ mất chừng 3 giây, hệ thống nhận diện gương mặt hoàn tất ghi nhận. Việc áp dụng công nghệ đảm bảo gạo phát đến tay người dân - Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Đứng trước camera, bà con nói to, rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, sau đó tiến đến nhận gạo sẻ chia. Chỉ mất chừng 3 giây, hệ thống hoàn tất ghi nhận và đẩy thông tin lên database.

Đây là sáng kiến được áp dụng tại "cây gạo" nghĩa tình do Trường ĐH Kinh tế quốc dân phối hợp với chính quyền địa phương ở phường Đồng Tâm và quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa triển khai sáng nay 16-4.

Sáng kiến "cây gạo" nghĩa tình sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt ở Hà Nội - Video: HÀ THANH

Sáng 16-4, hàng trăm người dân nghèo đến xếp hàng theo thứ tự số phiếu được phát trước, đảm bảo giãn cách 2m và đeo khẩu trang, sát trùng tay nhận 3kg gạo sẻ chia. Mỗi người dân sẽ được nhận 3kg/lần/tuần.

"Khi bà con đến hệ thống máy quét, chỉ cần nói tên, địa chỉ, hệ thống sẽ ghi lại gương mặt, giọng nói của bà con. Đây là phần mềm do cán bộ công nghệ thông tin của trường tự thiết kế trong vòng 2 ngày, chúng tôi kiểm tra thử và phát huy tốt.

Trước mắt chúng tôi đóng xong 5 tấn gạo, sẽ phát cho bà con trong 2 tuần", ông Nguyễn Hữu Đồng, chủ tịch công đoàn Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho biết.

Nhận diện gương mặt, gạo nghĩa tình đến đúng tay người nghèo - Ảnh 3.

Hệ thống nhận diện gương mặt sẽ nhận diện 10 điểm trên khuôn mặt của người nhận gạo và đẩy dữ liệu lên database - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Ông cho biết "cây gạo" áp dụng hệ thống nhận diện để tránh việc chen lấn hay đến nhận gạo nhiều lần trong ngày. Camera sẽ nhận diện chừng 10 điểm trên gương mặt, sẽ từ chối phát gạo ngay nếu phát hiện người dân đến nhiều lần.

"Phấn khởi quá, các anh chị hướng dẫn cách nhau 2m. Nhận diện gương mặt như thế này nhất trí luôn để mỗi người được hưởng một ít, chứ đi lại lấy nhiều không được", bà Khuất Thị Hồng, 70 tuổi, chia sẻ.

Ôm lấy bịch gạo, bà Nguyễn Thị Tỵ rưng rưng: "Mình nói địa chỉ, không nhớ số điện thoại mà các anh vẫn cho gạo. Hai mẹ con được 3kg, mỗi ngày ăn hết nửa ký gạo. Chúng tôi cảm nhận được tình người trong lúc khó khăn, rất cảm ơn mà không biết nói gì hơn".

Sau ngày đầu tiên đi vào hoạt động, nhiều nhà hảo tâm tìm đến góp thêm vào "cây gạo" nhận diện gương mặt này. Số lượng gạo đóng góp đã tăng lên hơn 60 tấn.

Nhận diện gương mặt, gạo nghĩa tình đến đúng tay người nghèo - Ảnh 5.

Người dân xếp hàng dài đảm bảo giãn cách khi đến nhận gạo - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Nhận diện gương mặt, gạo nghĩa tình đến đúng tay người nghèo - Ảnh 6.

Đứng trước camera, bà con nói to, rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, sau đó tiến đến nhận gạo sẻ chia - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Nhận diện gương mặt, gạo nghĩa tình đến đúng tay người nghèo - Ảnh 7.

Mỗi người dân nhận 3kg gạo/lần/tuần - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Nhận diện gương mặt, gạo nghĩa tình đến đúng tay người nghèo - Ảnh 8.

Bà Khuất Thị Hồng ôm túi gạo nghĩa tình, vui vẻ chia sẻ hệ thống nhận diện gương mặt rất nhanh chóng, tiện lợi cho người dân - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

'Siêu thị hạnh phúc 0 đồng', không xếp hàng, miễn nhận hạnh phúc

TTO - Mỗi ngày có hàng trăm người dân đến xếp hàng đi 'siêu thị hạnh phúc 0 đồng'. Người nối người, xếp hàng đảm bảo giãn cách đúng quy định. Nếu phát hiện chen lấn, xô đẩy, ngay lập tức tình nguyện viên mời ra khỏi hàng.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên