Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

38 chiếc ‘cần câu’ cho dân nghèo sau dịch bệnh

12/08/2022 20:41 GMT+7

TTO - 38 con bò giống - cũng là 38 chiếc “cần câu” - đã được trao tận tay những hộ dân đang gặp khó khăn về sinh kế sau dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Quảng Bình.

38 chiếc ‘cần câu’ cho dân nghèo sau dịch bệnh - Ảnh 1.

Bà Xuân âu yếm nựng con bò vừa được tặng - Ảnh: QUỐC NAM

Nằm trong chương trình "Sinh kế hậu dịch bệnh COVID-19 và thiên tai mưa lũ", ngày 12-8, báo Tuổi Trẻ phối hợp Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình mang 38 con bò giống đến với những hộ dân đang gặp khó khăn tại Quảng Bình. 

Với những hộ dân này, những con bò giống không khác gì chiếc "cần câu" mang theo những hy vọng cho quá trình hồi phục kinh tế gia đình sau 2 năm dịch bệnh và thiên tai triền miên.

Xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch) là nơi đầu tiên được nhận bò giống từ chương trình. Từ sớm, 12 hộ dân được chọn nhận bò giống đã chuẩn bị sẵn dây thừng và xe kéo đứng chờ trước cổng UBND xã. 

Chiếc xe chở bò vừa đến, không chỉ hộ có danh sách nhận bò mà cả những hộ dân gần đó cũng chạy ùa đến vây quanh chiếc xe. Ai cũng cố rướn người lên nhìn vào thùng xe xem con bò mình sắp được nhận thế nào.

"Không háo hức răng được. Đang loay hoay chưa tìm ra lối thì được tặng con bò giống cả năm tuổi. Mình chỉ việc về nuôi thêm 1-2 năm là bò đến tuổi sinh sản" - bà Nguyễn Thị Xuân (70 tuổi, trú thôn 2 Khe Gát, xã Xuân Trạch) xúc động nói.

Con trai không may mất sớm khi làm công nhân trong TP.HCM, con dâu không nghề nghiệp cũng vào miền Nam làm công nhân may mặc, hai vợ chồng bà Xuân phải gồng gánh nuôi 2 đứa cháu nheo nhóc ở quê.

"Con dâu tính đến Tết mới về. Về rồi cũng đi lại, nên ông bà xác định nuôi cháu dài hạn. Nhưng già cả rồi, không đi làm thuê làm mướn được. May có con bò làm vốn đây", bà Xuân vỗ vỗ đầu con bò đã được gửi nhờ xe kéo một người cùng xóm nói.

38 chiếc ‘cần câu’ cho dân nghèo sau dịch bệnh - Ảnh 2.

12 hộ dân được nhận bò tại xã Xuân Trạch còn được nhận thêm một phần quà của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: QUỐC NAM

Ông Cao Thế Vĩnh - chủ tịch UBND xã Xuân Trạch - cho biết tuy nằm cách Phong Nha khoảng 10 cây số, nhưng đời sống người dân trong xã vô cùng khó khăn. Trước đây dân trong vùng chỉ có làm nghề rừng. Dần dà, rừng cũng cạn, và cũng được định hướng bỏ nghề rừng để bảo vệ vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nên nhiều người bỏ nghề. 

Nhưng ở vùng trung du này, ruộng đất khan hiếm, nhiều người đi miền Nam làm thuê, gặp hai năm dịch bệnh lại phải bỏ về. Cuốc sống người dân vốn vô cùng khó khăn lại càng khốn khó hơn sau dịch bệnh.

"Xã hiện có đến hơn 20% là hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo. Có được 12 con bò giống, tuy chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của nhiều người nhưng bà con ai nấy đều mừng như hội. Con bò không khác chi "cần câu" cho dân nghèo", ông Vĩnh mừng rỡ nói.

Ông Trần Tiến Sỹ - chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình - nói không chỉ Xuân Trạch mà 2 xã còn lại trong số 3 xã được chọn triển khai chương trình lần này là Thanh Hóa (thuộc Tuyên Hóa) và Quảng Châu (thuộc huyện Quảng Trạch) cũng vô cùng khó khăn. 

Như xã Thanh Hóa còn khó khăn hơn vì địa lý cách trở do giáp huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh). Ông Sỹ nói khi đi khảo sát, hội nông dân cũng phải rất đắn đo vì hộ cần bò giống nhiều quá mà số lượng bò của chương trình có hạn.

38 chiếc ‘cần câu’ cho dân nghèo sau dịch bệnh - Ảnh 3.

Người dân xã Thanh Hóa vui mừng khi được nhận bò giống từ chương trình - Ảnh: QUỐC NAM

Quá đồng cảm với chương trình, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã trích quỹ của hội ra góp thêm 40 triệu đồng để mua thêm 2 con bò giống gộp chung vào chương trình cùng báo Tuổi Trẻ và Công ty công nghệ Huawei.

"Thêm 2 con bò giống, tức sẽ có thêm 2 hộ khó khăn có thêm hy vọng sau dịch bệnh. Chương trình của báo và công ty quá ý nghĩa nên hội sẵn sàng góp sức cùng", ông Sỹ nói.  

38 chiếc ‘cần câu’ cho dân nghèo sau dịch bệnh - Ảnh 4.

Dắt "cần câu" về nhà... - Ảnh: QUỐC NAM

Mang sinh kế tiếp sức cho người nghèo Mang sinh kế tiếp sức cho người nghèo

TTO - Ngày 8-8, báo Tuổi Trẻ đã cùng Tỉnh đoàn Quảng Trị mang những con giống vật nuôi, cây giống cùng nhiều máy móc hỗ trợ sản xuất đến trao cho những hộ dân đang gặp khó khăn tại hai xã Trung Sơn (Gio Linh) và Cam Tuyền (Cam Lộ).

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận