Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Bà con Cơ Tu, Tà Riềng nhận bò giống từ chương trình sinh kế hậu COVID-19, thiên tai

09/08/2022 11:28 GMT+7

TTO - Sáng 9-8, chương trình trao bò giống sinh kế hậu COVID-19, thiên tai mưa lũ lại đến với 16 hộ nông dân là người Cơ Tu, Tà Riềng tại ba xã Chà Val, Zuôih, Đắc Tôi, huyện miền núi Nam Giang, Quảng Nam.

Bà con Cơ Tu, Tà Riềng nhận bò giống từ chương trình sinh kế hậu COVID-19, thiên tai - Ảnh 1.

Đại diện Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam và Công ty công nghệ Huawei Việt Nam trao bò giống cho người dân huyện Nam Giang - Ảnh: LÊ TRUNG

Trước đó, 16 hộ dân ở huyện Nam Trà My đã được trao tặng 16 con bò nái giống để phát triển chăn nuôi. Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam và Công ty công nghệ Huawei Việt Nam tổ chức. Tại Quảng Nam, chương trình dành tặng 480 triệu đồng với 32 suất, mỗi suất là 15 triệu đồng, tương đương với một con bò giống.

Sau buổi lễ, lần lượt từng hộ dân được bốc thăm số thứ tự, ký biên bản. Chương trình đã làm thật kỹ việc chọn các hộ dân đủ điều kiện, chọn nhà cung ứng đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ, tiêm phòng đầy đủ cho bò rồi mới trao cho dân, trong đó có nhiều con bò đã mang thai.

Bà con Cơ Tu, Tà Riềng nhận bò giống từ chương trình sinh kế hậu COVID-19, thiên tai - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Hương - giám đốc truyền thông Công ty công nghệ Huawei Việt Nam - trao bò cho người dân - Ảnh: LÊ TRUNG

Anh Tơ Ngôl Đàn (30 tuổi, thôn La Bờ, xã Chà Val), một trong những hộ khó khăn được nhận bò, cho biết hai năm qua thực sự gia đình lâm vào khó khăn khi dịch COVID-19 ập đến bủa vây, rồi mưa lũ, bão khiến ruộng vườn hư hỏng, nhiều diện tích keo, cây ăn quả ở vườn bị ngã đổ.

"Bao lâu nay muốn mua bò nuôi để phát triển kinh tế nhưng không có điều kiện. Nhận bò tôi sẽ làm chuồng trại kỹ càng, chăm sóc bò thật tốt, nuôi để vươn lên thoát nghèo" - anh Đàn chia sẻ.

Còn bà Hiên Thị Chăn (44 tuổi, thôn A Dinh, xã Chà Val) xúc động nói rằng con bò này quý lắm, nó là cả một tài sản của gia đình. "Chúng tôi cảm ơn chương trình, hứa sẽ chăm sóc cẩn thận để bò đẻ con, vươn lên thoát nghèo" - bà Chăn nói.

Bà Nguyễn Hương - giám đốc truyền thông Công ty công nghệ Huawei Việt Nam - chia sẻ Huawei rất vui được đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ trong chương trình "Sinh kế hậu COVID-19, thiên tai mưa lũ".

Bà con Cơ Tu, Tà Riềng nhận bò giống từ chương trình sinh kế hậu COVID-19, thiên tai - Ảnh 3.

Bò giống được đeo số thứ tự - Ảnh: LÊ TRUNG

Trong hơn 2 năm qua, lũ lụt miền Trung cùng đại dịch COVID-19 đã khiến cuộc sống của người dân khó khăn chồng chất. Công ty cũng muốn thực hiện chương trình này từ lâu, từ sau đợt thiên tai năm 2020. Tuy nhiên sau đó do dịch nên không thể thực hiện ngay lập tức, đến thời điểm này dịch COVID-19 đã tạm lắng thì chương trình ngay lập tức triển khai.

"Chúng tôi mong muốn rằng khi nhận bò giống, bà con xem nó như một công cụ, phương tiện sinh kế khắc phục khó khăn của mình, cố gắng chăn nuôi gây đàn nhiều lên, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững" - bà Hương nói.

Bà con Cơ Tu, Tà Riềng nhận bò giống từ chương trình sinh kế hậu COVID-19, thiên tai - Ảnh 4.

Trao quà cho người dân - Ảnh: LÊ TRUNG

Bà Hương cũng cho hay tham gia cùng chương trình để trao bò giống, bê giống, lợn giống và giống cây ăn trái cho người dân ở các tỉnh thành, Huawei hy vọng người dân nơi đây sẽ nhanh chóng ổn định lại cuộc sống.

Là doanh nghiệp đã hoạt động hơn 23 năm tại Việt Nam, Huawei đã triển khai hàng loạt hoạt động xã hội nhằm thu hẹp khoảng cách số, thúc đẩy phát triển xã hội, đảm bảo môi trường ICT bền vững và đặc biệt là các hoạt động nhằm hỗ trợ công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, góp phần thúc đẩy ứng dụng và phát triển ICT tại Việt Nam.

Ông A Rất Khắc - phó bí thư Đảng ủy xã Chà Val - nói rằng địa phương rất vui mừng đón nhận một món quà quý, là tình cảm đặc biệt của bạn đọc báo, nhà tài trợ dành cho những hộ dân khó khăn. "Đây là hành động hết sức nhân văn, ý nghĩa và kịp thời tiếp sức cho bà con" - ông Khắc tâm sự.

Bà con Cơ Tu, Tà Riềng nhận bò giống từ chương trình sinh kế hậu COVID-19, thiên tai - Ảnh 5.

Người dân dắt bò về nhà - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Nguyễn Út - phó chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh Quảng Nam - dặn dò bà con nhận bò phải chăm sóc cho tốt, chuẩn bị cỏ, thức ăn tinh đầy đủ cho bò trong mùa mưa, có chuồng trại tránh mưa nắng cho bò, hằng năm phải tuân thủ lịch tiêm phòng.

Chính quyền tổ chức hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò sinh sản cho hộ nông dân để họ nắm được những cách chăm sóc bò sinh sản cơ bản nhất, để đàn bò phát triển, gây đàn nhiều hơn, đó là mục tiêu của chương trình đề ra.

Chương trình trao sinh kế cho người dân khó khăn sau dịch bệnh COVID-19 và mưa lũ được báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi và Hội Nông dân các tỉnh Quảng Nam và Quảng Bình triển khai ở 4 tỉnh này, với tổng kinh phí hơn 2 tỉ đồng từ sự ủng hộ của Công ty công nghệ Huawei Việt Nam và bạn đọc báo Tuổi Trẻ. Chương trình sẽ không trao bằng tiền, mà trao bằng các sản phẩm, con giống, phương tiện để các gia đình chăn nuôi và sản suất.

Trao Trao 'sinh kế' cho người dân vùng lũ Quảng Bình

TTO - 8.000 con gà giống cùng thức ăn, dụng cụ chăn nuôi gà cùng nhiều vật phẩm có giá trị vừa được báo Tuổi Trẻ, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn GREENFEED Việt Nam trao tận tay 80 hộ dân vùng lũ Quảng Bình.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận