Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Mang sinh kế tiếp sức cho người nghèo

09/08/2022 09:50 GMT+7

TTO - Ngày 8-8, báo Tuổi Trẻ đã cùng Tỉnh đoàn Quảng Trị mang những con giống vật nuôi, cây giống cùng nhiều máy móc hỗ trợ sản xuất đến trao cho những hộ dân đang gặp khó khăn tại hai xã Trung Sơn (Gio Linh) và Cam Tuyền (Cam Lộ).

Mang sinh kế tiếp sức cho người nghèo - Ảnh 1.

Những món quà là “sinh kế” đã được trao cho người dân đang gặp khó khăn sau dịch bệnh tại Quảng Trị Ảnh: QUỐC NAM

Ngày mưa nhưng với bà Lê Thị Hồng Cư (56 tuổi) là một ngày vô cùng ấm áp khi bà là một trong 20 hộ tại xã Trung Sơn, huyện Gio Linh được hỗ trợ sinh kế sau dịch bệnh COVID-19.

Mơ ước của 8 năm

Gia cảnh neo đơn, một mẹ một con, cô con là niềm vui lớn nhất của đời bà. Và niềm vui lớn thứ hai, bà kể, đó là "sự kiện" cách đây 8 năm. Khi đó, bà đã vay tiền ở Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện để mua một con bò, nuôi dưỡng nó suốt mấy năm. Đó là tài sản lớn nhất trong nhà cùng sào rưỡi ruộng.

Khi đó, vừa nuôi con đi học, ngôi nhà xập xệ trước nắng mưa và khoản nợ đến hạn, bà phải bán đi con bò của mình và không còn đủ khả năng mua lại con bò khác để nuôi. Sau đó, bà sống bằng việc đi làm thuê làm mướn. Cô con gái bà vừa đi học cũng phải vừa đi làm công nhân giày da.

Nghe tin báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Quảng Trị triển khai chương trình tặng sinh kế cho người dân khó khăn sau dịch COVID-19, thấy thông báo đăng ký cả con giống và cây giống nên bà nghĩ ngay đến việc xin một con bò để nuôi. "Con bò mang giá trị quá lớn. Tui chỉ nghĩ đăng ký vậy thôi. Không ngờ là có thật!" - bà Cư nói, đôi mắt đỏ hoe.

Dẫn con bò một năm tuổi được tặng về nhà, bà Cư cột vào cây mít ngoài cổng. Rồi bà chạy ra phía sau nhà dọn dẹp lại cái chuồng - nơi bà từng nuôi con bò đầu tiên của mình. Sau 8 năm bà mới có con bò thứ hai để nuôi. "Đó là cả một niềm mơ ước của 8 năm trời", bà Cư xúc động nhìn con bò vừa được tặng.

Mang sinh kế tiếp sức cho người nghèo - Ảnh 2.

Bà Cư với niềm mơ ước 8 năm trời của mình - Ảnh: QUỐC NAM

Sinh kế bền vững

Xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ) là địa phương thứ hai được chọn trao sinh kế tại Quảng Trị. Trời Quảng Trị mưa dầm dề suốt ngày khiến buổi lễ trao phải chuyển vào hội trường thay vì ở ngoài sân. 30 hộ dân trong danh sách được chọn đã có mặt tại hội trường của xã từ trưa chờ những món quà đặc biệt từ chương trình.

Nhà ông Hồ Văn Đời và Hồ Văn Hùng là hai hộ đặc biệt nhất trong số 30 người được nhận hỗ trợ tại xã này. Cả hai đều ở tận bản Chùa, là bản xa nhất của xã, và là người đồng bào Vân Kiều. Khi chưa đến 20 tuổi, cả hai đã cùng nhau vào các tỉnh phía Nam làm công nhân từ nhiều năm nay, chăm chỉ làm lụng và dành dụm được tháng hơn 2 triệu đồng gửi về gia đình.

"Dịch bệnh tới, hai anh em gắng gượng trụ lại thành phố được vài tháng rồi phải về vì không còn đủ tiền cầm cự. Hai năm qua không biết làm gì ngoài nương rẫy. Con thì càng ngày càng lớn, rẫy thì càng ngày càng nhỏ lại. Thiệt không biết cách chi để thay đổi cuộc sống gia đình", Hùng nói.

Đến tháng 5 vừa qua, Hùng nhận được tin về chương trình hỗ trợ sinh kế của báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Quảng Trị. Nhìn lên những ngọn núi trước nhà, Hùng tính chỉ có dê là phù hợp với điều kiện hiện có. Hùng bàn với Đời xin mấy con dê giống. Dê dễ chăm sóc, là hy vọng thay đổi cuộc sống của hai gia đình trẻ. Và mỗi nhà được nhận 3 con dê giống, trị giá mỗi con 3 triệu đồng.

"Cả vợ con ở nhà đều hy vọng lắm. Mình sẽ gắng chăm sóc tốt để năm sau dê sinh sản. Với 3 con dê giống này khoảng vài năm nữa mình có thể sẽ có cả đàn dê, khi đó mình sẽ có nguồn thu nhập ổn định để lo cho con học hành", Hùng cười rạng rỡ.

Đến dự buổi trao sinh kế cho 30 hộ dân ở xã Cam Tuyền có ông Nguyễn Thanh Bắc, phó chủ tịch UBND huyện Cam Lộ. Ông đi qua phía mấy chiếc xe chở lợn giống rồi ghé đến nơi tập kết các giống cây ăn quả, ông nán lại chỗ chiếc máy xay nước mía để chính giữa. Ông nói chưa bao giờ nghĩ có một chương trình mà hỗ trợ dân đến mức phù hợp với nhu cầu của từng gia đình thế!

"Tôi rất mong những chương trình kiểu này. Đây là cách bền vững để thoát nghèo. Con giống, cây giống, máy móc sẽ có giá trị với người dân trong nhiều năm chứ không chỉ ở trước mắt. Quá ý nghĩa!", ông Bắc cũng xúc động không kém người dân.

Trao sinh kế cho bà con 4 tỉnh miền Trung

Chương trình trao sinh kế cho người dân khó khăn sau dịch bệnh COVID-19 và mưa lũ được báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi và Hội Nông dân các tỉnh Quảng Nam và Quảng Bình triển khai ở 4 tỉnh này với tổng kinh phí hơn 2 tỉ đồng từ sự ủng hộ của Công ty công nghệ Huawei Việt Nam và bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

Sau chương trình trao sinh kế tại Quảng Trị, ban tổ chức tiếp tục trao sinh kế cho người dân gặp khó khăn tại huyện Nam Giang (Quảng Nam, ngày 9-8), Quảng Ngãi (10-8) và Quảng Bình (12-8).

Chương trình sẽ không trao bằng tiền mà trao bằng các sản phẩm, con giống, phương tiện để các gia đình chăn nuôi và sản suất.

Trao Trao 'sinh kế' giúp người dân Quảng Nam vượt qua khó khăn sau bão lũ

TTO - Sáng 8-12, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn GREENFEED Việt Nam tổ chức chương trình trao con giống gà và tặng quà cho bà con vùng lũ 3 huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận