26/09/2020 13:06 GMT+7

30 năm tập san Áo Trắng: Ươm mầm, nuôi dưỡng tình yêu văn chương

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Cây bút trẻ Tống Phước Bảo vừa vượt qua hơn 500 tác giả trong cuộc thi viết 'Quê nhà yêu dấu' để giành giải nhất với tạp bút 'Bắp chuối mà gói sầu đâu'. Cuộc thi là một hoạt động kỷ niệm tròn 30 năm ngày tập san Áo Trắng ra mắt.

30 năm tập san Áo Trắng: Ươm mầm, nuôi dưỡng tình yêu văn chương - Ảnh 1.

Tác giả Tống Phước Bảo (phải) nhận giải nhất từ nhà văn Đoàn Thạch Biền - Ảnh: L. ĐIỀN

Tập san Áo Trắng tồn tại trong suốt ba thập niên như một diễn đàn văn chương tuổi học trò, khích lệ không ít các mầm non văn chương và là mảnh đất đầu tiên để các cây bút thử sức, trưởng thành.

Lễ trao giải cuộc thi viết do tập san Áo Trắng - NXB Trẻ tổ chức vừa diễn ra sáng nay 26-9 tại TP.HCM.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 15-2 đến 15-7. Từ 503 bài dự thi, ban chung khảo gồm nhà văn Lê Văn Nghĩa, nhà báo Đào Tuấn Anh, nhà thơ Trần Hoàng Nhân đã chọn ra 202 bài vào chung khảo và 16 tác phẩm đoạt giải (1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 12 giải khuyến khích và 1 giải đặc biệt trao cho tác giả là học sinh có bài viết khá nhất).

30 năm tập san Áo Trắng: Ươm mầm, nuôi dưỡng tình yêu văn chương - Ảnh 2.

Nhà văn Lê Văn Nghĩa (thứ 4 từ phải qua) đang tặng hoa cho các tác giả đoạt giải nhì, ba, khuyến khích - Ảnh: L. ĐIỀN

Trong Bắp chuối mà gói sầu đâu, tác giả Tống Phước Bảo (TP.HCM) vào vai người cháu nhớ về chuyện tình của ông bà nội, trong đó, món đặc sản gỏi sầu đâu gói bắp chuối là chất liệu ràng buộc không chỉ hai trường hợp yêu nhau tha thiết từ thế hệ trước, mà còn là mối dây gắn kết để thế hệ trẻ trân trọng quê hương và tiếp bước cha ông...

Bên cạnh Bắp chuối mà gói sầu đâu, tác phẩm Kèo nèo của Em Nguyên (TP.HCM) đoạt giải nhì, Mẹ và rau đắng đất của Phạm Văn Trung (Cần Thơ) được trao giải ba.

Dịp này, NXB Trẻ và Áo Trắng cũng phát hành tập sách Quà Mưa, tuyển chọn 51 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi tạp bút Quê nhà yêu dấu.

Tại Lễ trao giải, nhà văn Đoàn Thạch Biền - chủ biên Áo Trắng trong suốt thời gian qua - cũng có lời "xin được nghỉ việc", lý do chính vì tuổi đã cao và sức khỏe dường như không cho phép nhà văn ở tuổi 73 tiếp tục làm công việc "ươm mầm các cây bút trẻ" nữa.

30 năm tập san Áo Trắng: Ươm mầm, nuôi dưỡng tình yêu văn chương - Ảnh 3.

Tập san Áo Trắng kỷ niệm 30 năm - Ảnh: L. ĐIỀN

Dù vậy, nhà thơ Trần Hoàng Nhân cho rằng Áo Trắng nên duy trì và tiếp tục tổ chức nhiều cuộc thi viết ở nhiều thể loại khác nhau, như một động lực để các cây bút trẻ có "đất" giao lưu, sinh hoạt và phổ biến tác phẩm. Không chỉ thế, Áo Trắng thực sự còn là mảnh đất cho những tâm hồn trẻ chứ không chỉ giới hạn ở tuổi đời người viết.

Nhìn lại hành trình 30 năm của Áo Trắng, ông Dương Thành Truyền - Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Trẻ - ghi nhận sự hiện diện tích cực của tập san Áo Trắng trong đời sống một lớp người trên cả nước qua nhiều thế hệ.

Ông Truyền cũng chia sẻ về những đóng góp của nhà văn Đoàn Thạch Biền trong vai trò tổ chức nội dung cho tập san, bên cạnh đó còn góp phần nuôi dưỡng tình yêu văn chương trong lòng người viết và bạn đọc trên khắp cả nước qua hơn 30 Gia đình Áo Trắng ở các vùng miền.

"Một số cây bút đã từ Áo Trắng trở thành nhà văn, nhà báo chuyên nghiệp" - ông Truyền khẳng định.

30 năm tập san Áo Trắng: Ươm mầm, nuôi dưỡng tình yêu văn chương - Ảnh 4.

Ông Dương Thành Truyền (trái) trao giải khuyến khích cho tác giả Trần Văn Thiên (ĐH Y Dược TP.HCM) - Ảnh: L. ĐIỀN

Tập san Áo Trắng sắp tái ngộ bạn đọc trẻ Tập san Áo Trắng sắp tái ngộ bạn đọc trẻ

TT - Áo Trắng, chuyên đề văn học nghệ thuật dành cho giới trẻ - đặc biệt trong sinh viên học sinh - dự kiến sẽ tái ngộ bạn đọc vào trung tuần tháng 5-2007, mỗi tháng hai kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận