04/10/2017 09:12 GMT+7

3 tỉ tài khoản Yahoo bị rò rỉ dữ liệu năm 2013

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Công ty Yahoo vừa chính thức xác nhận vụ rò rỉ dữ liệu năm 2013 đã làm lộ thông tin của tất cả 3 tỉ tài khoản người dùng chứ không phải 1 tỉ như ước tính trước nay.

3 tỉ tài khoản Yahoo bị rò rỉ dữ liệu năm 2013 - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo trang tin công nghệ Techcrunch, đây là thông tin mới được Yahoo thừa nhận sau khi có thêm các chứng cứ mới thu thập được trong quá trình điều tra về vụ rò rỉ dữ liệu cực lớn năm 2013 của công ty này.

Theo đó Yahoo cho rằng trong vụ tấn công mạng xảy ra với họ năm 2013, tất cả 3 tỉ tài khoản người dùng của họ đã bị ảnh hưởng chứ không phải 1 tỉ tài khoản như nhận định trước đó.

Số tài khoản này bao gồm tất cả những người có tài khoản email của Yahoo và những người đã đăng ký sử dụng các dịch vụ khác của Yahoo như Flickr.

Yahoo hiện là một phần của công ty Oath sau khi Verizon thâu tóm họ với giá 4,5 tỉ USD và sát nhập Yahoo với công ty AOL. Theo Yahoo, chứng cứ mới về số tài khoản người dùng bị ảnh hưởng trong vụ rò rỉ dữ liệu được phát hiện khi tiến hành quá trình hợp nhất các doanh nghiệp.

Verizon hoàn tất thương vụ mua Yahoo 4,48 tỉ USD​ Verizon hoàn tất thương vụ mua Yahoo 4,48 tỉ USD​ ​Đánh cắp dữ liệu Yahoo, hacker Nga nhắm vào ai? ​Đánh cắp dữ liệu Yahoo, hacker Nga nhắm vào ai? Mỹ truy tố hai gián điệp Nga liên quan vụ tấn công Yahoo Mỹ truy tố hai gián điệp Nga liên quan vụ tấn công Yahoo

Yahoo cũng đã cố gắng giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vấn đề khi cho biết, sau khi phát hiện sự cố năm 2013, công ty đã triển khai các biện pháp để bảo vệ mọi tài khoản của người dùng.

Theo đó công ty này đã gửi thông báo trực tiếp tới những người dùng bị ảnh hưởng, yêu cầu họ đổi mật khẩu và vô hiệu hóa các câu hỏi/đáp bảo mật không được mã hóa.

Dù vậy, thông tin vừa tiết lộ không chỉ là một "đòn chí mạng" giáng vào uy tín của Yahoo với công chúng, mà còn cả với Verizon, bất kể việc tập đoàn này đã được khấu trừ 350 triệu USD trong giá thâu tóm Yahoo sau khi những phát hiện ban đầu về vụ rò rỉ dữ liệu được tiết lộ.

Với những tài khoản người dùng bị ảnh hưởng trong vụ việc, Yahoo cho biết những thông tin cá nhân bị đánh cắp bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và trong một số trường hợp là những câu hỏi/đáp bảo mật không mã hóa.

Cùng với một sự cố bảo mật lớn khác xảy ra thời gian qua với công ty báo cáo tín dụng Equifax, tiết lộ mới chấn động của Yahoo cho thấy bức tranh u ám về việc những công ty lớn và có tuổi đời hoạt động lâu năm trên mạng đang trở thành một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước các cuộc tấn công mạng.

Yahoo cũng đã cung cấp một loạt các chỉ dẫn cần làm để bảo mật tài khoản của bạn. Cho dù bạn có ý định tiếp tục "gắn bó" với Yahoo sau vụ việc này nữa hay không thì đây vẫn là khuyến cáo đáng lưu ý để bạn bảo vệ thông tin cá nhân của mình với các tài khoản trên mạng khác, không chỉ của Yahoo:

1, Thay đổi mật khẩu và các câu hỏi/đáp bảo mật liên quan tới các tài khoản khác có thông tin trùng với thông tin bảo mật bạn đã dùng với tài khoản của Yahoo.

2, Đánh giá lại các tài khoản của bạn để kiểm tra xem có hoạt động khả nghi nào không.

3, Thận trọng trước mọi dạng thức thông tin liên lạc không mong muốn yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hay đề xuất bạn tới một trang web có yêu cầu nhập thông tin cá nhân.

4,Tránh click chuột vào những đường link hay tải về máy các file đính kèm từ những email không đáng tin cậy.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên