29/05/2022 16:56 GMT+7

3 phụ nữ ở Mỹ chết nghi do nắng nóng

HOÀI NHÂN
HOÀI NHÂN

TTO - 3 phụ nữ thiệt mạng trong một tòa nhà ở Chicago, Mỹ chưa rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, giới chức thành phố này nghi ngờ rằng họ có thể chết do nắng nóng.

3 phụ nữ ở Mỹ chết nghi do nắng nóng - Ảnh 1.

Người chết do nắng nóng tại Chicago năm 1995 - Ảnh: CHICAGO MAGAZINE

Sự việc 3 người phụ nữ thiệt mạng trong một tòa nhà tại thành phố Chicago, bang Illinois trong tháng này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho một đợt nắng nóng kéo dài, có khả năng giết chết hơn 700 người tương tự như 3 thập kỷ trước, Hãng tin AP cho biết hôm 28-5. 

Hiện Văn phòng giám định y khoa quận Cook, tiểu bang Illinois, vẫn chưa xác định được nguyên nhân cái chết của 3 phụ nữ.

Dẫu vậy, những nghi ngờ nắng nóng gây ra cái chết của 3 người phụ nữ trên là có cơ sở, khi thành viên Hội đồng thành phố Chicago, bà Maria Hadden, cho biết các tòa nhà tại đây có nơi cảm biến nhiệt chạm 39 độ C.

Bà Hadden tin rằng cái chết của 3 người này là do nhiệt độ ngoài trời tăng cao và máy điều hòa của tòa nhà đã không hoạt động, gây ra sự việc thương tâm.

Cái chết của 3 phụ nữ trên đã khiến giới chức thành phố lo lắng và cảnh báo người dân về những đợt nắng nóng chết người có thể ập đến ở bất cứ đâu.

Các chuyên gia cũng cảnh báo về khả năng diễn ra một đợt nắng nóng tương tự năm 1995 tại thành phố Chicago, khi đó đã cướp đi hàng trăm sinh mạng, Hãng tin AP cho biết.

Cũng theo AP thời điểm năm ngoái, nhiệt độ lên tới 48 độ C tại bang Oregon và bang Washington đã khiến 200 người Mỹ thiệt mạng.

Ông Eric Klinenberg, nhà xã hội học tại Đại học New York, cho biết: "Nắng nóng thực sự nguy hiểm, song dường như nhiều người tại thành phố vẫn chưa thực sự quan tâm về vấn đề này".

Ông Gregory Wellenius, giáo sư sức khỏe môi trường của Đại học Boston, chỉ ra một nghịch lý rằng các gói tài trợ cho hệ thống sưởi ấm trong thời tiết giá lạnh được quan tâm, trong khi các chương trình hỗ trợ cho việc làm mát khi nắng nóng chưa thực sự được chú ý. Nhiều người cho rằng hệ thống làm mát là một mặt hàng xa xỉ.

"Chúng ta cần phải lên kế hoạch và chuẩn bị cho một cuộc chiến với sức nóng, vốn có thể xảy ra sớm hơn so với các năm trước đây" - bà Hadden cho biết. 

Hàng trăm người chết vì nắng nóng ở Mỹ, Canada Hàng trăm người chết vì nắng nóng ở Mỹ, Canada

TTO - Đợt nắng nóng kỷ lục tại khu vực tây bắc Thái Bình Dương đã làm hàng trăm người chết ở Mỹ và Canada, trong đó có nhiều người cao tuổi và sống một mình, đồng thời gây ra nhiều đám cháy lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên