Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

3 lý do không nên xử kín vụ bé gái 8 tuổi tử vong do bị bạo hành

30/06/2022 10:54 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ bé 8 tuổi bị "dì ghẻ" và cha ruột đánh đập đến tử vong sẽ được TAND TP.HCM xử kín vào ngày 21-7 tới đây, ThS Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp Kon Tum) cho rằng xử kín vụ án này là không thật sự cần thiết.

3 lý do không nên xử kín vụ bé gái 8 tuổi tử vong do bị bạo hành - Ảnh 1.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái sắp cùng nhau hầu tòa - Ảnh: T.L.

Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ Online giới thiệu ý kiến sau đây của bạn đọc Phạm Văn Chung.

"Dự kiến ngày 21-7 tới đây Tòa án nhân dân TP.HCM sẽ đưa vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh ra xét xử. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến bạo hành trẻ em được dư luận rất quan tâm, theo dõi. 

Người dân đang rất trông đợi, đòi hỏi về một bản án nghiêm khắc nhằm trừng phạt những kẻ đã gây ra cái chết thương tâm cho bé gái và đủ sức răn đe, phòng ngừa về sau.

Dưới góc nhìn của mình, bài viết này tôi chỉ tham gia một số ý kiến về việc dự kiến tòa sẽ xử kín vụ án này. 

Có thể khẳng định rằng, nguyên tắc ưu tiên của pháp luật trong xét xử các vụ án là công khai để mọi người đều có quyền tham dự, theo dõi phiên tòa, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt như cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai (điều 25 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, đã sửa đổi, bổ sung 2017).

Trở lại với dự kiến việc xét xử kín vụ án trên, tòa án đã áp dụng nguyên tắc xử kín, vì người bị hại là bé V.A. dưới 18 tuổi theo quy định hiện hành. 

Cụ thể: Tại thông tư số 02/2018/TT-TANDTC ngày 21-9-2018 của Tòa án nhân dân tối cao quy định về việc xét xử vụ án hình sự có bị cáo là người dưới 18 tuổi hoặc vụ án hình sự có người bị hại: "Là người dưới 18 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng về tâm lý hoặc cần sự hỗ trợ về điều kiện sống, học tập do không có môi trường gia đình lành mạnh như những người dưới 18 tuổi khác thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên". 

Hay quy định: "Đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi, tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại điều 327 của Bộ luật tố tụng hình sự". 

Như vậy, việc xử kín vụ án này là không trái quy định pháp luật. 

Tuy nhiên, theo cá nhân tôi, việc xử kín vụ án này là không cần thiết, chưa hợp lý. Bởi các lý do sau:

- Thứ nhất, việc xử kín là để bảo vệ người dưới 18 tuổi, giữ bí mật đời tư, tránh những tổn thương về tâm lý, ảnh hưởng đến cuộc sống cho người bị hại, cụ thể ở đây là bảo vệ cháu V.A., tuy vậy cháu đã tử vong nên xử kín là không cần thiết.

- Thứ hai, đây là vụ án chấn động dư luận, được người dân đặc biệt quan tâm, theo dõi. Không chỉ vì những tình tiết, hành vi phạm tội mà là tính chất dã man, tàn nhẫn của kẻ trực tiếp gây ra tội ác và kẻ đồng phạm là bố đẻ của cháu bé. Do đó, việc xét xử công khai là rất quan trọng nhằm có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung đối với các trường hợp tương tự về sau, cũng như tác dụng trong phòng ngừa tội phạm nói chung.

- Thứ ba, các văn bản pháp luật hiện hành đang theo xu hướng những trường hợp được xét xử kín thường là những vụ án xâm hại tình dục như hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô... và nạn nhân là trẻ em gái, người chưa thành niên. Tuy nhiên, vụ việc này là bạo hành trẻ em, cụ thể là đánh đập, hành hạ nạn nhân, có thể hành vi rất dã man, tàn bạo không thể chấp nhận được nhưng việc công khai thông tin có thể chấp nhận được, không ảnh hưởng nhiều đến danh dự, nhân phẩm, thân thể nạn nhân.

Tóm lại, từ 3 lý do trên, vì vậy tôi cho rằng dự kiến xét xử kín vụ án cháu V.A. là không thật sự cần thiết, kể cả quy định pháp luật, thực tiễn cuộc sống và tác động tiêu cực đối với nạn nhân".

Cuối tháng 7, xử kín vụ bé 8 tuổi bị cha ruột và ‘dì ghẻ’ đánh đến tử vong Cuối tháng 7, xử kín vụ bé 8 tuổi bị cha ruột và ‘dì ghẻ’ đánh đến tử vong

TTO - Vụ bé 8 tuổi bị "dì ghẻ" và cha ruột đánh đập đến tử vong sẽ được TAND TP.HCM xử kín vào ngày 21-7 tới đây. Dự kiến có 4 luật sư tham gia phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích của bé V.A..

TH.S PHẠM VĂN CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận