19/09/2021 17:56 GMT+7

3 huyện miền núi Phú Yên giảm giãn cách xã hội vì 40 ngày 0 ca mới

DUY THANH
DUY THANH

TTO - 3 huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa và Đồng Xuân là những địa phương đầu tiên của tỉnh Phú Yên áp dụng giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ thị 19.

3 huyện miền núi Phú Yên giảm giãn cách xã hội vì 40 ngày 0 ca mới - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại xã Sơn Long (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: DUY THANH

Chiều 19-9, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên - kết luận như vậy tại cuộc giao ban của trung tâm này.

Ông Thế đồng ý với đề nghị của 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa và Đồng Xuân cũng như ý kiến đề xuất của lãnh đạo Sở Y tế Phú Yên cho 3 huyện miền núi này giảm mức giãn cách xã hội từ chỉ thị 15 xuống theo mức của chỉ thị 19.

Tuy nhiên, ông Thế yêu cầu 3 huyện này nới lỏng dần dần từng bước để kiểm soát và đề phòng nguy cơ dịch bệnh, không thể "thả lỏng" ngay một lúc, đồng thời phải kiểm soát chặt người từ bên ngoài vào 3 huyện này để giữ địa bàn sạch, tiến tới bình thường mới.

Đây là 3 huyện đã có hơn 40 ngày không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

TP Tuy Hòa, 2 thị xã Đông Hòa và Sông Cầu cùng 3 huyện Phú Hòa, Tây Hòa, Tuy An tiếp tục thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15. 

Riêng 2 xã An Chấn (huyện Tuy An) và Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa) là những nơi đang có các ca mắc trong cộng đồng phải áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu phải xét nghiệm theo kiểu "quét trắng" cộng đồng tại 2 xã này để nhanh chóng phát hiện, tách các F0 ra khỏi cộng đồng. 

Hiện Phú Yên cũng đang đẩy nhanh việc tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 ưu tiên cho địa bàn TP Tuy Hòa và 3 huyện, thị xã có nguy cơ dịch cao. Các huyện cũng được chỉ đạo ưu tiên tiêm vắc xin cho những xã có nguy cơ cao để sớm tạo miễn dịch cộng đồng ở những vùng này. Phú Yên đặt mục tiêu đến cuối năm nay có 95% dân số trong độ tuổi 18 trở lên được tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 bùng phát tại Phú Yên vào ngày 23-6, cho đến sáng 19-9 đã ghi nhận 2.937 ca mắc, trong đó có 35 người tử vong, 2.651 người được điều trị khỏi bệnh.

Từ ngày 23-7, toàn tỉnh Phú Yên áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, đến ngày 24-8 mới giảm dần mức giãn cách xuống theo chỉ thị 15 đối với một số huyện, thị xã.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận