3 điều tâm đắc ở Tuổi Trẻ

02/09/2019 07:47 GMT+7

TTO - Một bạn đọc 37 năm đọc Tuổi Trẻ và một bạn trẻ đã đọc và cộng tác với Tuổi Trẻ 8 năm qua gửi những chia sẻ nhân dịp Tuổi Trẻ tròn 44 tuổi.

3 điều tâm đắc ở Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Mỗi sáng ra không thể thiếu tờ Tuổi Trẻ trên tay... - Ảnh: N.C.T

Tôi có 3 điều tâm đắc cùng 3 điều kỳ vọng nhân Tuổi Trẻ sang tuổi mới.

Điều tâm đắc đầu tiên, Tuổi Trẻ luôn có thông tin thời sự đúng, đủ và đa chiều. Tin bài trên các ấn phẩm Tuổi Trẻ luôn được chọn lựa kỹ càng, nội dung hữu ích. Giữa ngồn ngộn tin tức mỗi ngày từ nhiều nguồn, Tuổi Trẻ là một trong những tờ báo giữ bạn đọc với những tin tức thật, nghiêm túc, được kiểm chứng, sàng lọc và không bị chi phối bởi những "lượt like" .

Đây thực sự là một điều rất cần cho bạn đọc. Bạn đọc rất cần những thông tin hướng đến sự tích cực, cần những bài phân tích sâu, những tin tức chính xác cùng những bài báo chất lượng mà qua đó cho bạn đọc có những nghĩ suy, bài học về mình. Tuổi Trẻ đã làm và giữ được nét đẹp này.

Điều tâm đắc thứ hai, tôi muốn nói đến những "bài báo đẹp" trên Tuổi Trẻ. "Đẹp" ở đây chính là những câu chuyện, nhân vật, thông điệp có trong các bài báo Tuổi Trẻ phản ánh. Giữa dòng thời sự nóng thường dễ mang đến tâm lý ức chế, hoang mang, Tuổi Trẻ đã giúp bạn đọc cân bằng với những "bài báo đẹp" này.

Tôi nghĩ đó là một lựa chọn đúng của Tuổi Trẻ. Bây giờ tìm một tin tức tiêu cực dễ hơn tin tức tích cực. Báo chí cần có thông tin tích cực để cân bằng, để bù vào lỗ hổng đó. Tuổi Trẻ đã làm được điều này. Và một bạn đọc như tôi luôn thấy cảm kích vì điều đó.

Hơn bao giờ hết, bạn đọc cần những bài báo mang giá trị nhân bản để đọc chậm lại, nghiền ngẫm lâu hơn, tìm được sự đồng cảm, lắng nghe sự rung động và thấy hình ảnh mình phản chiếu trong đó.

Điều thứ ba, cũng là điều tôi tâm đắc nhất, với Tuổi Trẻ bạn đọc không chỉ là bạn đọc. Chúng tôi được làm báo cùng Tuổi Trẻ. Từ những diễn đàn thời sự đến những chuyên mục nêu ý kiến, phản biện..., Tuổi Trẻ luôn dành "đất" cho bạn đọc viết và phản ánh ý kiến của chính họ.

Đây là một điều rất tốt cho cả Tuổi Trẻ và bạn đọc. Có "qua lại" như thế báo chí mới ghi nhận đúng những phản hồi từ người dân, điều mà đội ngũ phóng viên dù có đông và giỏi đến đâu cũng không thể khỏa lấp hết được. Đó cũng là cách mà Tuổi Trẻ đã lắng nghe tiếng nói của người dân và truyền tải đến nơi đến chốn. Nếu không có sự phản hồi này, Tuổi Trẻ sẽ thành "một chiều", và dần dà bạn đọc sẽ thấy ở đó mất đi sự khách quan lẫn sự tôn trọng với bạn đọc.

Còn với 3 điều kỳ vọng ở Tuổi Trẻ, đầu tiên tôi mong muốn Tuổi Trẻ luôn đi đến tận cùng một vấn đề. Ví dụ, sau một tin tức thì thân phận nhân vật liên quan trong đó ra sao, cuộc sống người dân nơi đó như thế nào, còn những vướng mắc gì chưa thể tháo gỡ?... Bạn đọc luôn cần biết tận tường câu chuyện đời sống, luôn khát khao những câu chuyện đi được đến hồi kết.

Tôi mong Tuổi Trẻ có thêm chương trình đưa tin tức đến với bà con vùng sâu vùng xa (cả báo in và báo điện tử). Và cuối cùng, tôi mong Tuổi Trẻ có thêm chuyên mục để bạn đọc cùng viết, như một món quà tinh thần, sẻ chia giữa bạn đọc với nhau.

Mong Tuổi Trẻ vững bước

Hơn 37 năm qua, đã thành thói quen, hầu như ngày nào tôi cũng đọc báo Tuổi Trẻ, vừa đọc vừa suy ngẫm.

Tuổi Trẻ là một trong những tờ báo tiên phong góp phần làm lành mạnh hóa các quan hệ xã hội.Với những cải tiến, đổi mới gần đây, Tuổi Trẻ đã phong phú hơn về cả nội dung, hình thức. Với tôi, Tuổi Trẻ là nguồn tư liệu quý giá, chính thống.

Tuổi Trẻ luôn có những bài báo mang hơi thở cuộc sống với cách nhìn nhận chín chắn và khách quan. Đây là điều tạo nên sự khác biệt của Tuổi Trẻ. Tuy nhiên, một số bài viết nhận xét, bình luận, đánh giá sự việc còn chung chung, hơi khô cứng, nhiều đề tài dừng ở mức độ phản ánh sự việc, còn thiếu tính phân tích sâu. Tôi mong được đọc nhiều hơn nữa ý kiến bạn đọc, kể cả ý kiến trái chiều.

Mong Tuổi Trẻ có thêm nhiều cuộc thi viết dành cho bạn đọc. Và cuối cùng, tôi mong Tuổi Trẻ luôn tự soi mình, giữ sự trung thực và luôn vững bước.

NGUYỄN SINH

KHÁNH HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận