07/08/2019 21:28 GMT+7

'Có tiền từ bạn đọc Tuổi Trẻ, chúng tôi sớm dựng lại nhà mới'

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - 34 hộ dân bị mất nhà cửa do mưa lũ ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) bày tỏ sự xúc động khi nhận tiền hỗ trợ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ ngày 7-8.

Có tiền từ bạn đọc Tuổi Trẻ, chúng tôi sớm dựng lại nhà mới - Ảnh 1.

Đại diện báo Tuổi Trẻ tại Thanh Hóa (bìa phải) trao tiền hỗ trợ của bạn đọc báo cho anh Hà Văn Bưởi ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn ngày 7-8 - Ảnh: BÌNH AN

Ngày 7-8, đại diện báo Tuổi Trẻ tại Thanh Hóa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Na Mèo, huyện Quan Sơn đến bản Sa Ná trao tiền của bạn đọc báo Tuổi Trẻ cho 34 hộ dân của bản bị mất nhà do đợt mưa lũ vừa qua.

Ban biên tập báo Tuổi Trẻ quyết định trao tiền hỗ trợ của bạn đọc báo cho 34 hộ dân ở bản Sa Ná, xã Na Mèo có nhà bị sập, lũ cuốn trôi, với mức 5 triệu đồng/hộ. 

Tổng số tiền hỗ trợ ban đầu đã được đại diện báo Tuổi Trẻ tại Thanh Hóa trao tận tay người dân bản Sa Ná là 170 triệu đồng.

Nhận được tiền hỗ trợ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ, anh Hà Văn Bưởi (dân tộc Thái) và các hộ dân ở bản Sa Ná bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng của bạn đọc báo.

"Gia đình tôi sống gần suối Son nhiều năm nay, năm nào cũng bị mưa lũ, sạt lở đất đá đe dọa. Mùa mưa lũ năm ngoái, ngôi nhà của gia đình tôi cũng bị sạt lở, hư hỏng nặng, phải vay mượn tiền của người thân tu sửa. 

Năm nay lũ quét đổ về phá sập nhà, mất hết tài sản, mấy hôm nay cả gia đình phải đi tá túc nhà người thân. Hôm nay nhận được số tiền hỗ trợ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ, cộng với tiền hỗ trợ của Nhà nước và các nhà hảo tâm khác, gia đình tôi sẽ mua nguyên vật liệu, sớm dựng lại nhà mới để ở, từng bước ổn định cuộc sống" - Anh Hà Văn Bưởi tâm sự.

Chiều 7-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Văn Đạt - chủ tịch UBND huyện Quan Sơn - cho biết, bên cạnh việc tìm kiếm các nạn nhân đang bị mất tích, huyện đã tìm được vị trí đất tái định cư ở khu Pom Ngồ, xã Na Mèo, cách vị trí bị lũ quét, lũ ống tàn phá nhà cửa của dân tại bản Sa Ná gần 1km. 

Hiện nay, UBND huyện đang hoàn tất hồ sơ đất đai, hỗ trợ kinh phí của Nhà nước trong thời gian nhanh nhất để sớm đưa 34 hộ dân bị mất nhà và các hộ dân ở vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở đất đá tại bản Sa Ná đến khu tái định cư Pom Ngồ xây dựng nhà mới.

Có tiền từ bạn đọc Tuổi Trẻ, chúng tôi sớm dựng lại nhà mới - Ảnh 2.

Người dân bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn đi nhận hàng cứu trợ ngày 7-8 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Những ngày qua đã có hàng chục đoàn từ thiện, hảo tâm đến chia sẻ khó khăn với người dân bản Sa Ná. 

UBND huyện Quan Sơn, UBND xã Na Mèo và tại bản Sa Ná đã nhận được gần 1 tỉ đồng và hàng chục tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm của nhiều tổ chức, cá nhân đến hỗ trợ, giúp đỡ người dân xã Na Mèo.

UBND huyện Quan Sơn cũng đã trích hơn 300 triệu đồng từ nguồn kinh phí dự phòng của huyện để mua lương thực, thực phẩm cấp cho người dân ở vùng thiệt hại do mưa lũ và hỗ trợ hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai.

Có tiền từ bạn đọc Tuổi Trẻ, chúng tôi sớm dựng lại nhà mới - Ảnh 3.

Người dân bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn đi nhận hàng cứu trợ ngày 7-8 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo ông Lữ Văn Hà - bí thư Đảng ủy xã Na Mèo, hiện vẫn còn 8 người dân bản Sa Ná đang bị mất tích do mưa lũ. 

Người dân bị thiệt hại do mưa lũ đang rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, nhà hảo tâm gồm kinh phí để làm nhà, chăn màn, quần áo, đồ gia dụng; sách vở, cặp, đồ dùng học tập cho học sinh bước vào năm học mới sắp tới. 

Do đường vào bản bị mưa lũ tàn phá, phải đi bộ gần 3km đường rừng, ven suối, nên việc vận chuyển lương thực, thực phẩm, đồ gia dụng của các đoàn từ thiện và người dân vào bản đang gặp nhiều khó khăn.

Video: Hình ảnh kinh hoàng về cơn lũ dữ cuốn trôi 24 căn nhà ở bản Xa Ná Video: Hình ảnh kinh hoàng về cơn lũ dữ cuốn trôi 24 căn nhà ở bản Xa Ná

TTO - Sáng 3-8, một cơn lũ dữ đã đổ xuống, cuốn trôi 24 ngôi nhà ở bản Xa Ná (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa). Khoảnh khắc kinh hoàng đó đã được một người dân địa phương ghi lại được.

HÀ ĐỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên