3 chữ R khi học tiếng Anh

31/12/2019 11:32 GMT+7

TTO - Cùng với việc chọn sách, hãy thực hiện ba chữ R: Remember (Ghi nhớ), Recall (Gợi nhớ) và Retain (Lưu giữ).

3 chữ R khi học tiếng Anh - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Hồ Văn Huê (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) trong giờ học tiếng Anh - Ảnh: NHƯ HÙNG

Chọn lựa những quyển sách phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình để giải trí, tự tạo môi trường rèn luyện vốn tiếng Anh là cách tôi khuyên học trò mình trong những tiết dạy.

Cùng với việc chọn sách, hãy thực hiện khẩu hiệu ba chữ R: Remember (Ghi nhớ), Recall (Gợi nhớ) và Retain (Lưu giữ ).

Với chữ R đầu tiên – Remember. Cảm thấy thú vị và đọc dễ hiểu là hai tiêu chí cần thiết để ghi nhớ những nội dung trọng tâm. Những lời tư vấn của cha mẹ, thầy cô hay bạn bè sẽ giúp cho người học tự định lượng kiến thức để chọn được cho mình những quyển sách hay mang mục đích vừa giải trí vừa học tập.

Với những quyển sách viết bằng tiếng Anh đừng nên đọc vội. Nên bắt đầu với những cái dễ hơn, nhỏ hơn và đọc với tốc độ chậm, sau đó mới dần dần tăng tốc. Vừa đọc vừa suy ngẫm và khi cần thiết có thể đọc đi đọc lại nhiều lần để có thể giải mã ý nghĩa của từng câu chữ, nội dung mà vô tình đã bỏ qua trong lần đọc trước.

Với chữ R thứ hai – Retain. Hãy tạo thói quen đánh dấu và ghi chú vào sổ tay những lời thoại, những câu văn hay để ghi nhớ từ vựng và mẫu câu. Những kỹ thuật đọc hiểu được vận dụng vào những tác phẩm văn học, sách tham khảo, sách giải trí giúp người đọc làm giàu thêm vốn từ hay cấu trúc ngữ pháp qua những văn cảnh hấp dẫn trong những câu chuyện khi thì ly kỳ, khi thì hài hước…

Chọn lựa những thể loại khác nhau khi đọc là một trong những cách lưu giữ và mở rộng nguồn thông tin bởi vì có đôi khi sẽ gặp lại những kiến thức tương tự như thế ở những quyển sách khác nhau.

Với chữ R thứ ba – Recall. Những kiến thức, kỹ năng tích lũy được từ hai chữ R đầu tiên sẽ được phát huy tác dụng với chữ R thứ ba này. Kỹ năng đọc hỗ trợ rất nhiều cho cách viết tiếng Anh nếu biết cách lồng ghép vào bài viết những câu văn hay "học lóm" được từ những trang sách cũng như học hỏi cách hành văn mạch lạc hơn để cải thiện và nâng chất kỹ năng viết.

Mặc khác, qua văn phong giúp người đọc tiếp thu và ghi nhớ để rèn luyện khả năng nói và tư duy bằng tiếng Anh bởi vì không thể áp đặt lối nói và viết theo tiếng Việt vào tiếng Anh được mà phải hiểu và học theo cách của người Anh.

Rèn luyện được thói quen văn hóa đọc là một việc khó và với việc đọc sách bằng tiếng Anh lại càng khó hơn nếu không có lòng say mê và kiên trì. Đừng vội vàng và nản chí lúc ban đầu. Kiến thức và kỹ năng sẽ từ từ thẩm thấu với những ai kiên định với mục tiêu của chính mình.

LÊ TẤN THỜI (GIÁO VIÊN TRƯỜNG THCS NGUYỄN ĐĂNG SƠN, TT CHỢ MỚI, AN GIANG)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận