09/02/2021 09:38 GMT+7

28 tết, 'trường quốc tế' tự nguyện mở cửa giữ trẻ cho công nhân

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Dù các trường học tại Đà Nẵng được nghỉ tết từ 27 tháng chạp, có một ngôi trường đặc biệt vẫn mở cửa đón trẻ. Đó là trường theo chuẩn quốc tế dành riêng cho con công nhân ở Đà Nẵng.

28 tết, trường quốc tế tự nguyện mở cửa giữ trẻ cho công nhân - Ảnh 1.

Trung tâm One Sky Đà Nẵng mở cửa giữ trẻ để cha mẹ là công nhân vào ca làm ngày 28 tết - Ảnh: Đ.C

"Ngày 28 nhiều phụ huynh vẫn còn làm việc. Các cô tự nguyện giữ trẻ để cha mẹ yên tâm vào ca làm việc ngày cuối cùng của năm" - bà Võ Thị Hiền - giám đốc Trung tâm One Sky Đà Nẵng, chia sẻ.

Con đến trường, mẹ vào ca

Làm công nhân tại KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng), chị Mun Thăng (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) chia sẻ công ty chị làm việc đến hết ngày 28 tết mới nghỉ. Mấy hôm rồi chị lo không biết phải xoay xở ra sao với cậu con trai 3 tuổi khi các trường sẽ nghỉ tết từ 27 tháng chạp. 

"Gửi cháu ở ngoài thì lo, phí lại rất cao do đã cận tết. Cũng may mà các cô trong trung tâm nói sẽ giữ các con cả ngày 27, 28 tết để mẹ yên tâm đi làm" - chị Thăng tâm sự.

28 tết, trường quốc tế tự nguyện mở cửa giữ trẻ cho công nhân - Ảnh 2.

Chị Mun Thăng (công nhân KCN Hòa Khánh) cho biết chị còn làm việc ngày 28 tháng chạp và thật may vì trung tâm vẫn mở cửa để giữ trẻ - Ảnh: Đ.C.

Cũng như chị Thăng, công ty chị Nguyễn Thị Thanh (tỉnh Nghệ An) vẫn còn làm việc ngày 28 tết. Nhưng chị xin nghỉ để đi khám bệnh. Không muốn phiền các cô, chị tới trường xin cô giáo cho con nghỉ học.

Các cô nói chị hãy để con cho các cô chăm, chị do dự: "Các cô vất vả chăm cháu cả năm rồi, để các cô nghỉ sớm hôm cho đỡ cực". Nhưng các cô thuyết phục chị: "Mẹ đưa con theo vào bệnh viện sẽ có nhiều nguy cơ. Trung tâm còn giữ nhiều cháu nữa nên mẹ không cần lo".  

Sau một hồi "đàm phán", chị Thanh mới xuôi và nói: "Mẹ sẽ ráng khám xong buổi sáng để về đón cháu cho các cô nghỉ sớm".

Chị Chu Thị Giang (công nhân may) chia sẻ thêm nếu không có trung tâm chị không biết 2 đứa nhỏ nhà chị sẽ như thế nào. Chị nhẩm tính nếu gửi con ở các nhóm trẻ tư thì mỗi tháng 1 cháu cũng gần 1,6 triệu đồng. Thêm nữa là gửi con ở ngoài thì mẹ không yên tâm. 

"Từ khi có trung tâm, các cháu chỉ đóng 800.000 đồng/tháng nhưng được học ở môi trường không khác chi trường quốc tế. Thấy con lớn khôn từng ngày, tụi tôi thật ấm lòng, mọi vất vả như không" - chị Giang nói.

Còn một cháu cũng giữ

28 tết, trường quốc tế tự nguyện mở cửa giữ trẻ cho công nhân - Ảnh 3.

Trung tâm One Sky là "ngôi trường" đặc biệt dành cho con công nhân ở Đà Nẵng - Ảnh: Đ.C.

Tíu tít vui đùa bên lũ trẻ, cô giáo Trần Thị Minh Trang cho biết tất cả giáo viên, nhân viên, bảo vệ... ở đây đều tự nguyện ở lại giữ các cháu ngày 28 tháng chạp. 

"Không như các trường khác, đây là trường dành riêng cho con công nhân. Vì thế các con và phụ huynh cũng nhiều thiệt thòi hơn. Chúng tôi không sắm tết hôm nay thì mai, mốt, lo chi. Còn phụ huynh các em chỉ ngày 28 nữa là nghỉ rồi" - cô Trang cười nói.

Hôm 27 tháng chạp, trung tâm có 90 cháu và hôm nay là 25 cháu. "Dù còn 1 cháu chúng tôi vẫn giữ để ba mẹ yên tâm vào ca làm việc" - bà Hiền cho biết.

Theo bà Hiền, căn cứ vào số lượng trẻ, trung tâm sẽ sắp xếp cho các cô nghỉ tết trước. Tuy nhiên các cô muốn ở lại với các con cho đến ngày cuối cùng của năm.

28 tết, trường quốc tế tự nguyện mở cửa giữ trẻ cho công nhân - Ảnh 4.

Trung tâm One Sky được đưa vào hoạt động từ tháng 9-2017 - Ảnh: Đ.C.

28 tết, trường quốc tế tự nguyện mở cửa giữ trẻ cho công nhân - Ảnh 5.

Khuôn viên của Trung tâm One Sky Đà Nẵng - Ảnh: Đ.C.

"Trường quốc tế" dành cho con công nhân

Trung tâm One Sky Đà Nẵng hiện đang nuôi dạy 252 trẻ là con công nhân tại KCN ở Đà Nẵng. Phụ huynh chỉ đóng 800.000 đồng/tháng. Chi phí thực cho mỗi trẻ là từ 3,8 - 4 triệu đồng/tháng, phần chênh lệch do One Sky tài trợ.

Trung tâm do Tổ chức Half the Sky Foundation (One Sky) tài trợ 3,4 triệu USD, kinh phí đối ứng của Đà Nẵng là 392.000 USD, hoạt động từ tháng 9-2017.

Theo bà Hiền, trung tâm được thừa hưởng kinh nghiệm của Tổ chức One Sky với 20 năm về giáo dục mầm non; 5 tiến sĩ giáo dục mầm non từ Mỹ, Canada và New Zealand... viết giáo trình, chuyển giao nên trung tâm hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tết đã đến với trẻ cách ly ở Xuân Phương Tết đã đến với trẻ cách ly ở Xuân Phương

TTO - Hôm qua là 25 Tết nhưng không phải cùng cha mẹ đi chợ xuân, đi du lịch như những dịp Tết khác, 55 học sinh Trường tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải xếp hàng cách nhau 1m chờ làm xét nghiệm lần 2 trong sự bình tĩnh, quy củ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận