Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

27.000 tỉ đồng vốn đầu tư công chưa giải ngân được: Vì sao vậy?

31/10/2019 17:05 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị cần tăng cường giám sát chuyên đề để chỉ ra nguyên nhân và có giải pháp cụ thể khi vấn đề giải ngân 27.000 tỉ đồng vốn đầu tư công vẫn bị tắc.

27.000 tỉ đồng vốn đầu tư công chưa giải ngân được: Vì sao vậy? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết còn 27.000 tỉ đồng vốn đầu tư công chưa được giải ngân - Ảnh: QH

Chiều 31-10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch năm 2020.

Giải trình các ý kiến mà đại biểu Quốc hội nêu về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh trong thời gian tới, Chính phủ cân đối các yếu tố cung cầu, động lực tăng trưởng, từ đó đề xuất các chỉ tiêu hợp lý, GDP là 6,8%, CPI là 4% và xuất khẩu 8%… với các kế hoạch thực hiện.

Thẳng thắn chỉ ra "điểm tối trong bức tranh sáng", là giải ngân vốn đầu tư công chậm, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, Bộ trưởng Dũng cho hay tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 49% so với kế hoạch quốc hội giao.

"Mặc dù Chính phủ đã đôn đốc các bộ ngành địa phương, hoàn thành thủ tục đến đâu giao đến đó, nhưng đến nay còn 27.000 tỉ đồng vốn đầu tư công chưa giao được, do chưa đủ điều kiện không đáp ứng để giao được" - Bộ trưởng thông tin.

Những nguyên nhân được chỉ ra như văn bản quy định, thủ tục còn bất cập, phức tạp, quy định còn chồng chéo, vướng mắc, khâu tổ chức thực hiện còn yếu, vai trò trách nhiệm người đứng đầu, trình độ năng lực chuyên môn...

Theo ông Dũng, các nhóm giải pháp chính là tiếp tục rà soát quy định vướng mắc để điều chỉnh; điều chỉnh kế hoạch vốn, kiên quyết điều chỉnh dự án dàn trải, giải ngân chậm sang dự án có khả năng cao; đổi mới công tác đánh giá; tăng cường thông tin và công khai các bộ ngành địa phương có tỉ lệ giải ngân chậm…

"Chính phủ đề nghị các đoàn đại biểu Quốc hội cần tăng cường giám sát chuyên đề đầu tư công để thấy rõ nguyên nhân, đưa ra giải pháp hiệu quả" - Bộ trưởng Dũng đề nghị.

Dừng đầu tư BOT cầu Tân Kỳ Tân Quý, chuyển sang sử dụng vốn công Dừng đầu tư BOT cầu Tân Kỳ Tân Quý, chuyển sang sử dụng vốn công

TTO - Các đơn vị chức năng đã thống nhất dừng đầu tư BOT xây dựng cầu Tân Kỳ Tân Quý để chuyển sang đầu tư bằng vốn ngân sách. Như vậy, vốn đầu tư cây cầu này sẽ không đưa vào để thu phí trên Quốc lộ 1.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận