09/10/2019 13:44 GMT+7

Dừng đầu tư BOT cầu Tân Kỳ Tân Quý, chuyển sang sử dụng vốn công

NGỌC ẨN
NGỌC ẨN

TTO - Các đơn vị chức năng đã thống nhất dừng đầu tư BOT xây dựng cầu Tân Kỳ Tân Quý để chuyển sang đầu tư bằng vốn ngân sách. Như vậy, vốn đầu tư cây cầu này sẽ không đưa vào để thu phí trên Quốc lộ 1.

Dừng đầu tư BOT cầu Tân Kỳ Tân Quý, chuyển sang sử dụng vốn công - Ảnh 1.

Cầu Tân Kỳ Tân Quý đã thi công đạt 70% khối lượng sẽ được đầu tư bằng vốn ngân sách - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng - IDICO (chủ đầu tư), dự án xây dựng cầu Tân Kỳ Tân Quý (Q.Bình Tân) theo hình thức đầu tư BOT (xây dựng, kinh doanh và chuyển giao) sẽ được chuyển giao lại TP để đầu tư bằng vốn ngân sách. 

Lý do là mới đây Kiểm toán Nhà nước khuyến cáo việc đầu tư BOT cầu Tân Kỳ Tân Quý để thu phí trên Quốc lộ 1 là không thích hợp với lợi ích của nhà đầu tư và của người sử dụng. Theo đó, IDICO đã thống nhất và Sở Giao thông vận tải sẽ trình UBND TP sử dụng vốn ngân sách để tiếp tục đầu tư chiếc cầu đang xây dựng dở dang này.

Đến nay, dự án xây dựng cầu Tân Kỳ Tân Quý đã thi công đạt 103 tỉ đồng vốn xây lắp (đạt tỉ lệ 70% khối lượng). Công trình tạm dừng thi công từ cuối tháng 12-2018 để chờ thực hiện đền bù giải tỏa 41 hộ dân với kinh phí 139 tỉ đồng.

Dừng đầu tư BOT cầu Tân Kỳ Tân Quý, chuyển sang sử dụng vốn công - Ảnh 2.

Người dân đang đi cầu sắt tạm bên cạnh cầu Tân Kỳ Tân Quý đang xây dựng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nay IDICO tiếp tục dừng thi công để bàn giao khối lượng xây lắp còn lại thực hiện đầu tư bằng vốn ngân sách và ngân sách sẽ hoàn trả vốn đầu tư cho đầu tư đã thi công xây lắp. Như vậy, công trình này sẽ không được đưa vào thu phí trên Quốc lộ 1 đoạn An Sương - An Lạc.

Trước đó, vào tháng 9-2016, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông vận tải TP, UBND Q.Bình Tân về đầu tư bổ sung xây cầu tạm và xây cầu mới Tân Kỳ - Tân Quý đưa vào dự án BOT cải tạo nâng cấp quốc lộ 1 A đoạn An Sương - An Lạc để thu phí trên Quốc lộ 1.

Dự án xây dựng cầu Tân Kỳ Tân Quý có tổng chiều dài 224,8m, trong đó cầu dài 82,9m, rộng 16m cho 4 làn lưu thông và không hạn chế tải trọng xe và lề bộ hành rộng 1,5m. Tổng vốn đầu tư hơn 312 tỉ đồng, bao gồm xây cầu Tân Kỳ Tân Quý mới, xây 2 cầu sắt tạm, tiền đền bù giải tỏa...

Tháng 8-2016 câu Tân Kỳ Tân Quý cũ bị sụp mố cầu nên UBND TP.HCM cho lệnh khẩn cấp xây cầu Tân Kỳ Tân Quý mới và dự kiến hoàn thành trong năm 2018 và trong thời gian chờ xây dựng cầu mới, người dân đi trên 2 cầu sắt tạm ở hai bên cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên