25 khách từ Mỹ về cách ly 14 ngày, đã tiêm 2 mũi vắc xin khiếu nại vì phải cách ly thêm

20/04/2021 10:21 GMT+7

TTO - 25 hành khách từ Mỹ về đến Việt Nam tối 6-4 đang khiếu nại do đã hoàn thành cách ly 14 ngày, đã có đủ 2 kết quả xét nghiệm âm tính, trong đó có 1/2 nhóm đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin nhưng đang phải cách ly thêm chưa rõ thời gian.

25 khách từ Mỹ về cách ly 14 ngày, đã tiêm 2 mũi vắc xin khiếu nại vì phải cách ly thêm - Ảnh 1.

Hành khách từ Mỹ về cùng chuyến tối 6-4 đang chuẩn bị hành lý rời khu cách ly sáng 20-4, ngoại trừ những người ở tầng 3 được cho là gần với phòng của bệnh nhân - Ảnh: Hành khách khu cách ly cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 20-4, đại diện nhóm hành khách 25 người từ Mỹ về Việt Nam tối 6-4 cho biết họ đã cách ly đủ 14 ngày tại Hòa Bình, có đủ 2 lần xét nghiệm âm tính tại Việt Nam và 1 lần tại Mỹ ngay trước khi lên máy bay, ngày 20-4 là thời hạn kết thúc cách ly tập trung nhưng họ vẫn được yêu cầu cách ly thêm chưa rõ thời gian.

"Chúng tôi ở các phòng từ 306 - 310, trong khi cách đây 3 ngày có 1 người ở phòng 301 có xét nghiệm dương tính, trước đó người này và 4 người cùng phòng đã được đi cách ly tại bệnh viện và đến nay 4 F1 đều đã có xét nghiệm âm tính lần 2" - đại diện nhóm hành khách ở phòng 306 - 310 cho biết.

Một hành khách trong số này cho biết ông đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin tại Mỹ (tiêm ngày 5-2 và 5-3), xét nghiệm ngày 19-4, tức là sau khi bệnh nhân phòng 301 và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã đi cách ly riêng, cũng âm tính.

"Tôi là doanh nhân, thời gian về Việt Nam không dài, ngày 20-4 là hết thời hạn cách ly nhưng nay được yêu cầu cách ly thêm không rõ lý do và thời hạn, chúng tôi không tiếp xúc với bệnh nhân và người cùng phòng, giờ đây rất bức xúc" - ông này cho biết.

Hành khách đi chuyến bay này cũng cho biết khi còn ở Mỹ đã đăng ký cách ly tự nguyện tại Bắc Ninh và đã trả tiền cách ly tự nguyện, nhưng khi về đến Vân Đồn (Quảng Ninh) thì không được chấp thuận cách ly tự nguyện, mà bắt buộc cách ly tập trung.

"Nhưng quy trình đưa khách đi cách ly kéo dài quá mức, chúng tôi đến Vân Đồn 12h đêm mà 10h sáng hôm sau mới về tới Hòa Bình, trên đường đi ban đầu xe không cho dừng để khách đi vệ sinh, mà rất nhiều người có nhu cầu, phải tranh cãi rất nhiều xe mới dừng" - hành khách này chia sẻ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện trung tâm quản lý cách ly nhóm hành khách nói trên tại Hòa Bình cho biết do những ngày đầu mới thực hiện cách ly, hành khách có tập thể dục buổi sáng ở hành lang, vì vậy toàn bộ người đi cách ly tại khu vực tầng 3 được xếp vào nhóm F2.

"Vì vậy những người này sẽ cách ly thêm thời gian nhưng chúng tôi không biết là bao lâu, ít nhất là 7 ngày, thời gian chính xác phải đợi Ban chỉ đạo phòng chống dịch, CDC, Sở Y tế Hòa Bình thông báo" - vị đại diện này cho biết.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của Bộ Y tế, F2 không thuộc diện cách ly tập trung mà cách ly tại nhà, sau khi F1 có kết quả xét nghiệm âm tính thì F2 không phải cách ly, kể cả cách ly tại nhà.

Chúng tôi đã liên lạc với Sở Y tế Hòa Bình, đại diện Sở Y tế cho rằng đã cho những người ở tầng 1 tầng 2 về nhà, về dịch tễ có cho tầng 3 rời khu cách ly không thì đợi 4 người diện F1 có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ 3 (hiện đã có 2 xét nghiệm âm tính), thời gian cách ly thêm có thể trong vòng 1 tuần.

Tuy nhiên, các quy định hiện nay lại không có hướng dẫn nào cho cách ly tập trung thêm 1 tuần với người cách ly diện F2. Sở Y tế Hòa Bình cho biết sẽ thảo luận kỹ thêm và sớm có hướng giải quyết.

Chiều 14-4: Việt Nam có 16 ca COVID-19 mới, được cách ly sau nhập cảnh Chiều 14-4: Việt Nam có 16 ca COVID-19 mới, được cách ly sau nhập cảnh

TTO - Bộ Y tế chiều 14-4 cho biết Việt Nam vừa ghi nhận thêm 16 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây đều là các ca được cách ly sau nhập cảnh.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận