30/05/2023 17:18 GMT+7

22 tỉnh thành sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM công bố nhiều chương trình đẩy mạnh quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ trong năm 2023.

22 tỉnh thành sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi phát biểu tại buổi họp báo sáng 30-5 - Ảnh: NGỌC ĐỨC

Tại cuộc họp báo sáng 30-5, ông Madan Mohan Sethi - tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM - khẳng định Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong chính sách Hành động về hướng Đông của Ấn Độ, đồng thời tuyệt đối tin tưởng vào sự ủng hộ của Việt Nam.

Ông Sethi chia sẻ: "Cả Ấn Độ và Việt Nam đều coi sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau là yếu tố then chốt trong mối quan hệ bền chặt và lâu dài của hai nước. Chúng ta có thể làm điều này mạnh mẽ hơn khi tình hình kinh tế, chính trị toàn cầu đều không tốt".

Để thực hiện mục tiêu trên, tổng lãnh sự Ấn Độ đã công bố một số hoạt động tăng cường quan hệ song phương Việt - Ấn nói chung, và với các tỉnh thành phía Nam Việt Nam nói riêng.

Văn hóa là "chất keo" trong quan hệ Việt - Ấn

Theo ông Sethi, văn hóa, đặc biệt là Phật giáo và yoga, là "chất keo" trong quan hệ giữa hai nước. Trong những tháng qua, Tổng lãnh sự quán đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa ở 11 tỉnh thành khu vực phía Nam.

Trong tháng 7-2023, một đoàn công tác về văn hóa của thành phố Cần Thơ sẽ sang làm việc tại Ấn Độ.

Đặc biệt, vào cuối tháng 6-2023, Tổng lãnh sự quán dự kiến phối hợp với chính quyền địa phương và Liên đoàn Yoga Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại 22 tỉnh thành phía Nam. 

Đây sẽ là Ngày Quốc tế Yoga có quy mô lớn nhất từ khi ngày hội này được tổ chức lần đầu ở Việt Nam vào năm 2015.

Bên cạnh đó, Tổng lãnh sự quán cũng có kế hoạch trao đổi với Trường đại học Mỹ thuật và Hội Mỹ thuật TP.HCM để xúc tiến các chương trình giao lưu văn hóa truyền thống.

22 tỉnh thành sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga - Ảnh 2.

Tổng lãnh sự Madan Mohan Sethi chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời vào cuối cuộc họp báo sáng 30-5 - Ảnh: TỔNG LÃNH SỰ QUÁN ẤN ĐỘ TẠI TP.HCM

Thúc đẩy hợp tác du lịch, giáo dục, công nghệ thông tin

Tổng lãnh sự Ấn Độ bày tỏ kỳ vọng vào sự phát triển của du lịch giữa hai nước. Với sự tiện dụng của thị thực điện tử, ông Sethi dự đoán số du khách Ấn Độ đến Việt Nam năm 2023 sẽ đạt 500.000 người, gấp hơn 3 lần con số 140.000 của năm 2022.

Giáo dục và việc phát triển nguồn nhân lực cũng là lĩnh vực được ông Sethi quan tâm, đặc biệt với các ngành thế mạnh của Ấn Độ như công nghệ thông tin, kinh doanh quốc tế, y dược… 

Ông Sethi nhấn mạnh không chỉ đưa người Việt Nam sang Ấn Độ học, Ấn Độ cũng nên gửi sinh viên của mình đến Việt Nam trau dồi.

Tổng lãnh sự gợi ý: "Các bạn hãy đề xuất những nhóm 10-20 sinh viên, giảng viên sang Ấn Độ giao lưu, trao đổi ngắn hạn. Phía Việt Nam chỉ cần trả tiền vé máy bay, còn lại Tổng lãnh sự quán sẽ đài thọ".

Ngoài ra, ông Sethi cũng đặt mục tiêu phát triển hợp tác công nghệ thông tin giữa hai nước. Tổng lãnh sự kêu gọi các sinh viên, doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam quan tâm, giao lưu với các đối tác Ấn Độ trong lĩnh vực này. 

Vào ngày 28-6, Tổng lãnh sự quán sẽ tổ chức hội nghị giao lưu hợp tác với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thu hút khoảng 100 công ty Ấn Độ tham gia.

Ngắm hai tàu khu trục tên lửa Ấn Độ đang ghé thăm Đà NẵngNgắm hai tàu khu trục tên lửa Ấn Độ đang ghé thăm Đà Nẵng

Biên đội gồm 2 tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường hiện đại hàng đầu của Hải quân Ấn Độ gồm INS Satpura (F48) và INS Delhi (D61) đang cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên