Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Việt Nam muốn hợp tác với Ấn Độ về nông nghiệp công nghệ cao

06/07/2022 17:25 GMT+7

TTO - Tiếp Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hợp tác về nông nghiệp công nghệ cao nhằm giúp đảm bảo an ninh lương thực.

Việt Nam muốn hợp tác với Ấn Độ về nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (phải) bắt tay Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Tại buổi tiếp ngày 6-7, Bí thư Nguyễn Văn Nên và Đại sứ Pranay Verma đều mong muốn quan hệ Việt Nam và Ấn Độ phát triển hơn nữa về các mặt từ kinh tế đến du lịch, văn hóa, hợp tác hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề cập đến vấn đề hợp tác song phương về nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. 

Ông Nên nhắc lại trong chuyến thăm Ấn Độ của ông vào tháng 5-2022, các quan chức cấp cao Ấn Độ cho rằng hợp tác nông nghiệp không chỉ giúp đảm bảo an ninh lương thực cho cả hai nước mà còn cả khu vực.

Ông Verma cho rằng Ấn Độ coi Việt Nam là một đối tác có quan hệ chặt chẽ và là một phần trong chính sách Hành động hướng Đông của New Delhi.

Chúng ta có một quá khứ tốt đẹp và tương lai cũng sẽ tốt đẹp như vậy. Nhiệm vụ của chúng ta là phải hành động.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên

Về kinh tế, đại sứ Ấn Độ hy vọng hợp tác song phương sẽ đạt được mục tiêu đề ra và Ấn Độ cũng đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. Ông Verma cho biết trong tuần này cũng có một đoàn trong lĩnh vực dệt may của Ấn Độ đến Việt Nam thăm dò cơ hội. 

Trong thời gian tới, Ấn Độ cũng sẽ tổ chức Lễ hội Namaste Việt Nam vào tháng 8-2022 nhằm xúc tiến thương mại, văn hóa...

Bí thư Nguyễn Văn Nên và Đại sứ Ấn Độ Verma nhấn mạnh hợp tác văn hóa, du lịch cũng là lĩnh vực quan trọng. Mới đây, Ấn Độ đã tổ chức thành công sự kiện Ngày yoga thế giới tại nhiều địa điểm ở Việt Nam.

Hai bên hy vọng việc đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại New Delhi và sắp tới là tượng lãnh tụ Mahatma Gandhi tại thành phố mang tên Bác của Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương sẽ giúp hai nước gắn kết hơn nữa.

Bí thư Nên cũng chúc Đại sứ Verma hoàn thành tốt đẹp nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam. Đáp lại, đại sứ Ấn Độ cho biết ông sẽ coi Việt Nam là ngôi nhà thứ hai của ông và cam kết sẽ dốc sức để thúc đẩy quan hệ song phương hơn nữa.

Vào tháng 6-2022, Việt Nam và Ấn Độ cũng mở đường bay thẳng giúp kết nối 2 nước hơn nữa. Ông Verma nói rằng Ấn Độ muốn thúc đẩy du lịch tâm linh từ Việt Nam đến Ấn Độ, nơi có nhiều địa danh Phật giáo được du khách Việt yêu thích, đồng thời ông cũng hy vọng TP.HCM sẽ là trung tâm du lịch để du khách Ấn Độ đến Việt Nam và từ đây đi các nước khác trong khu vực.

Hai tàu chiến Ấn Độ cập cảng ở TP.HCM Hai tàu chiến Ấn Độ cập cảng ở TP.HCM

TTO - Nhân chuyến thăm TP.HCM của 2 tàu hải quân INS Sahyadri và INS Kadmatt, Ấn Độ khẳng định hợp tác quốc phòng với Việt Nam góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận