10/06/2020 23:40 GMT+7

'20 USD có phải cái giá sinh mạng của một người da đen?'

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Đó là câu hỏi nhức nhối của ông Philonise Floyd, anh trai ông George Floyd - người Mỹ gốc Phi bị cảnh sát da trắng giết, nêu ra trong phiên điều trần ngày 10-6 trước Ủy ban Tư pháp Quốc hội Mỹ.

20 USD có phải cái giá sinh mạng của một người da đen? - Ảnh 1.

Ông Philonise Floyd đang điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tại Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 10-6-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, một ngày sau khi ông George Floyd, nạn nhân da màu bị cảnh sát giết, được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà ở bang Texas, người anh trai Philonise Floyd đã tham dự phiên điều trần trước Hạ viện Quốc hội Mỹ bàn về vấn đề trách nhiệm của cảnh sát và sự phân biệt chủng tộc trong thực thi pháp luật.

"Tôi tới đây để yêu cầu quý vị hãy chấm dứt những chuyện này", ông Floyd nói. Ông là nhân chứng đầu tiên và quan trọng tham gia điều trần, ngoài ra còn có một số nhà hoạt động nhân quyền khác.

"Những lời kêu cứu của George đã bị phớt lờ", ông Philonise Floyd nói, nhắc lại việc em trai ông đã không thể thở được và đã chết sau khi bị chẹt dưới đầu gối của viên cảnh sát da trắng ở thành phố Minneapolis trong suốt gần 9 phút ngày 25-5.

"Xin hãy lắng nghe nguyện vọng của tôi với quý vị lúc này, nguyện vọng của gia đình chúng tôi, và lắng nghe nguyện vọng đang vang lên khắp các con đường trên toàn thế giới. Người dân từ mọi tầng lớp, giới tính, chủng tộc đã đoàn kết lại để yêu cầu thay đổi", ông Philonise Floyd nói.

"Hãy tôn trọng họ, tôn trọng George, và hãy có những thay đổi cần thiết để lực lượng thực thi pháp luật trở thành một giải pháp chứ không phải là vấn đề", ông Floyd tiếp.

Nghẹn ngào nước mắt khi nhắc lại việc em trai đã vẫn tiếp tục gọi những viên cảnh sát đang túm giữ mình là "sir" (quý ngài), ông Philonise Floyd nhắc tới chi tiết tờ bạc giả 20 USD được nêu là lý do để cảnh sát được gọi tới.

"Tôi xin hỏi quý vị, đó có phải cái giá cho sinh mạng của một người da đen không?", ông nói. "Hai mươi đô la? Giờ đã là năm 2020. Quá đủ rồi", ông tiếp.

Ông Philonise Floyd yêu cầu các nghị sĩ hãy làm sao đó để "đảm bảo rằng em trai ông không phải chỉ là một gương mặt khác xuất hiện trên chiếc áo thun (của phong trào Black Lives Matter - PV), và cũng không phải chỉ là một cái tên khác thêm vào danh sách sẽ không dừng lại".

Phiên điều trần tại Hạ viện tập trung bàn thảo về dự thảo thay đổi luật do các dân biểu Đảng Dân chủ đề xuất nhằm ngăn chặn bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc, đặc biệt với cộng đồng người Mỹ gốc Phi ở Mỹ.

Sau hơn chục ngày biểu tình, số ca nhiễm virus corona ở Mỹ lại tăng Sau hơn chục ngày biểu tình, số ca nhiễm virus corona ở Mỹ lại tăng

TTO - Gần một nửa số tiểu bang ở Mỹ đang chứng kiến tốc độ lây nhiễm COVID-19 tăng trở lại trong bối cảnh người dân đổ ra đường sau một thời gian dài cách ly ở nhà, đặc biệt là đi biểu tình.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên