10/04/2020 11:41 GMT+7

20 triệu người được hưởng gói hỗ trợ trên 62.000 tỉ đồng

ĐỨC BÌNH - NGỌC AN
ĐỨC BÌNH - NGỌC AN

TTO - Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết có khoảng 20 triệu người thuộc bảy nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ được thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng.

20 triệu người được hưởng gói hỗ trợ trên 62.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ sáng 10-4, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ có khoảng 20 triệu người được thụ hưởng gói hỗ trợ trên 62.000 tỉ đồng - Ảnh: T.GIÁP

Khoảng 20 triệu người là những người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; hộ nghèo, hộ cận nghèo;

Người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không hưởng lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do, không có giao kết hợp đồng;

Người sử dụng lao động khó khăn về tài chính được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho người lao động; hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu đồng bị ngừng kinh doanh.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trước những diễn biến phức tạp, khó lường đã lan rộng và bùng phát của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhiều lĩnh vực phải dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất, kinh doanh cầm chừng làm gia tăng mạnh tình trạng thiếu, mất việc làm của người lao động, gia tăng thất nghiệp.

Để chia sẻ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn, Chính phủ đã có nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

"Việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội ở thời điểm này là cấp bách, cũng là vấn đề chưa có tiền lệ, và theo lãnh đạo Đảng, Nhà nước yêu cầu, việc hỗ trợ phải đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để lòng vòng, không để độ trễ trong thực hiện chính sách. Phải công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách", Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

20 triệu người được hưởng gói hỗ trợ trên 62.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Lao động - thương binh và xã hội dự hội nghị trực tuyến của Chính phủ sáng 10-4 tại điểm cầu Bộ lao động - Ảnh: T.GIÁP

Ông Dung cho biết các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo, hộ cận nghèo sẽ được nhận hỗ trợ 3 tháng và thực hiện chi trả một lần ngay trong tháng 4 hoặc đầu tháng 5-2020.  

Đối với đối tượng có quan hệ lao động, việc hỗ trợ tối đa trong 3 tháng, mỗi tháng 1,8 triệu đồng/người, tháng nào bị bị giảm sâu thu nhập, đủ điều kiện thì hỗ trợ tháng đó.

Đối với việc cho doanh nghiệp vay lãi 0% để trả lương, doanh nghiệp đứng ra vay, Ngân hàng Chính sách xã hội chi trả trực tiếp vào tài khoản của người lao động.

Đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do), Bộ lao động sẽ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định một số nhóm và đối tượng cụ thể, (dự kiến) tập trung vào những người bán hàng rong, quà vặt; lao động thu gom rác; người làm nghề bốc vác xe đẩy; lái xe máy 2 bánh chở khách (xe ôm), xe xích lô; người bán vé số lưu động (không bao gồm các đại lý);

Người lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (ngoài các đối tượng kinh doanh tự do được quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ tình hình thực tiễn, các địa phương xem xét, quyết định và sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác).

Thủ tướng Chính phủ sẽ quy định những điều kiện và quy định hết sức chặt chẽ, chống lạm dụng, trục lợi chính sách.

Mức hỗ trợ cho nhóm lao động tự do sẽ là 1 triệu đồng/người/tháng và hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng.

Để đảm bảo công khai, minh bạch, hỗ trợ đúng và trúng đối tượng, Bộ trưởng Dung cho rằng danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng sẽ do chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm xem xét, phê chuẩn sau khi danh sách này đã được công khai, minh bạch trong từng tổ dân phố, thôn, xóm và niêm yết công khai ở cấp xã, phường.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bất thường xem xét gói 62.000 tỉ hỗ trợ 20 triệu người Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bất thường xem xét gói 62.000 tỉ hỗ trợ 20 triệu người

TTO - Tại phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu không được để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên