20/11/2023 11:46 GMT+7

20 triệu căn hộ thô ở Trung Quốc đã bán nhưng bị 'trùm mền'

Theo báo Wall Street Journal, Trung Quốc đang có hàng triệu căn hộ thô đã bán nhưng chưa được bàn giao, do chủ đầu tư chưa thể hoàn thiện và bàn giao nhà cho người mua.

Rất nhiều căn hộ thô vẫn chưa được hoàn thiện và bàn giao cho chủ nhà trên khắp Trung Quốc - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Rất nhiều căn hộ thô vẫn chưa được hoàn thiện và bàn giao cho chủ nhà trên khắp Trung Quốc - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Trước thời kỳ suy thoái, một số chủ đầu tư tại Trung Quốc đã bán trước các căn hộ tại nhiều khu chung cư đã hoàn thiện phần thô và hứa sẽ bàn giao nhà trong vòng một đến ba năm.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn khoảng 20 triệu căn hộ thô "trùm mền" đợi đến ngày được hoàn thiện và bàn giao cho chủ nhà trên khắp Trung Quốc, theo báo Wall Street Journal của Mỹ. 

Thậm chí, ngày càng nhiều nhà phát triển bất động sản không trả được nợ, dẫn đến không thể hoàn thiện và bàn giao căn hộ đúng thời hạn.

Từ đó làm tăng thêm tình trạng chậm trễ trong xây dựng cũng như làm đình trệ quá trình phát triển các khu dân cư trên khắp Trung Quốc.

Những "khách hàng tiềm năng" trong lĩnh vực bất động sản dường như đã mất niềm tin vào thị trường nhà đất, bởi họ lo ngại các nhà phát triển không thể hoàn thành dự án của chính họ.

Tâm lý đó đã tạo ra một vòng luẩn quẩn, khi người chủ nhà không thể nhận nhà, còn nhiều hộ gia đình khác - vốn đã chờ đợi trong suốt nhiều năm để có được căn hộ mà mình đã trả tiền - đang rơi vào tuyệt vọng. 

Wall Street Journal gọi những người đang chờ đợi để được bàn giao căn hộ là những chủ nợ lớn nhất của các công ty bất động sản tại Trung Quốc.

Trước tình hình đó, chính quyền Trung Quốc đã nói với các nhà phát triển bất động sản, kể cả những nhà phát triển đang gặp khó khăn về tài chính, rằng họ phải ưu tiên hoàn thiện và bàn giao tất cả những căn hộ đã được bán trước.

Tuy không có số liệu chính thức về số lượng và tổng giá trị những căn hộ thô, nhưng một trong số năm nhà thầu bất động sản hàng đầu Trung Quốc có khoản nợ lên đến 266 tỉ USD.

Hồi tháng 8 vừa qua, Bộ Nhà ở và Kiến thiết thành thị, nông thôn Trung Quốc cho biết hơn 1,65 triệu căn hộ bán trước đã được hoàn thành và bàn giao trong vòng một năm, sau khi sáng kiến "bảo đảm bàn giao nhà" được địa phương triển khai.

Tuy nhiên, bộ này không cung cấp số lượng căn hộ thô chưa được bàn giao.

Ông Ting Lu, nhà kinh tế hàng đầu tại Tập đoàn bất động sản Nomura, phỏng đoán hiện có khoảng 20 triệu căn hộ chưa hoàn thiện và bán ra rất chậm trên khắp Trung Quốc.

Nhà kinh tế này cũng ước tính các nhà thầu cần hơn 440 tỉ USD để hoàn thiện những căn hộ thô đó, cuối cùng chính quyền Bắc Kinh sẽ là người phải đứng ra lấp đầy khoảng trống này.

Trong những tháng tới, chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ dành khoản tài trợ tương đương 48 tỉ USD, thông qua những ngân hàng chính sách và chính quyền địa phương, hỗ trợ những nhà thầu đang gặp khó khăn về tài chính hoàn thành việc xây dựng dự án mà họ đã bán trước.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ cung cấp cho các ngân hàng thương mại lớn một số khoản tài trợ không lãi suất lên đến 27 tỉ USD, trong trường hợp ngân hàng này cho những nhà thầu vay vốn với mục đích tương tự.

Trung Quốc lên kế hoạch bơm 137 tỉ USD thúc đẩy thị trường nhà ởTrung Quốc lên kế hoạch bơm 137 tỉ USD thúc đẩy thị trường nhà ở

Trung Quốc lên kế hoạch cung cấp ít nhất 1.000 tỉ nhân dân tệ (137 tỉ USD) cho các chương trình cải tạo các khu ổ chuột và nhà ở giá rẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên