22/11/2023 09:45 GMT+7

20 năm Tiếp sức đến trường: Kỳ vọng những người trẻ nghị lực

138 tân sinh viên bảy tỉnh thành Đông Nam Bộ cùng 106 bạn của các tỉnh thành khác đã được nhận học bổng Tiếp sức đến trường tối 21-11 tại TP.HCM, cũng là lễ trao cuối cùng của năm 2023.

Nhiều tân sinh viên, khách mời không giấu được sự xúc động khi nghe câu chuyện của bạn Nguyễn Thị Hạnh và bạn Dương Nguyễn Liên Khương trong chương trình giao lưu tại lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường tối 21-11 - Ảnh: T.T.D. - PHƯƠNG QUYÊN

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng nhiều vị lãnh đạo các ban, ngành TP.HCM đã có mặt trao học bổng cho các tân sinh viên.

"Thành phố rất tin tưởng và kỳ vọng ở các bạn"

Đây cũng là dịp kỷ niệm 20 năm Tiếp sức đến trường và 35 năm chương trình Vì ngày mai phát triển của báo Tuổi Trẻ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các bạn tân sinh viên vượt khó tối 21-11 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các bạn tân sinh viên vượt khó tối 21-11 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhắn nhủ với các bạn sinh viên, ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, nói có thể hôm nay các bạn chưa may mắn như các bạn đồng trang lứa nhưng hãy tự hào rằng mình đã không thua kém, thậm chí hơn nhiều bạn trẻ khác vì đã có ý chí vượt khó để cùng sánh bước trên giảng đường đại học, cao đẳng.

"TP rất tin tưởng và kỳ vọng ở các bạn. Hãy cố gắng học thật tốt để không phụ lòng những gì xã hội đã sẻ chia, trao gửi ân tình. Hãy kiên trì, quyết tâm tiếp cận tri thức để sau này góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn", ông Đức thay mặt lãnh đạo TP.HCM gửi gắm.

Ông Đức ghi nhận Tiếp sức đến trường là chương trình cần thiết và nhân văn, đã góp phần đào tạo trí thức trẻ cho TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Thành công của chương trình chính là góp phần thúc đẩy sự nghiệp học tập trong xã hội với tinh thần "không để lại ai ở phía sau vì nghèo khó" và "TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình vì cả nước, cùng cả nước chăm lo cho thế hệ trẻ".

Vượt mọi khó khăn, Hạnh vào đại học; Lo tang cha mẹ xong, Khương bước tới giảng đường

Dòng suối mát đầu đời

Thay lời cho các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình 20 năm qua, ông Vũ Duy Hải, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam, nói: "Những nhà tài trợ và báo Tuổi Trẻ, nơi khởi xướng chương trình, muốn gửi gắm điều duy nhất chính là các sinh viên được trao học bổng khi tốt nghiệp sẽ ra trường với đủ đầy kiến thức, cùng chung tay góp phần xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp".

Ông Lê Nguyễn Minh Quang chia sẻ tại buổi giao lưu trong chương trình Tiếp sức đến trường tối 21-11- Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Lê Nguyễn Minh Quang chia sẻ tại buổi giao lưu trong chương trình Tiếp sức đến trường tối 21-11- Ảnh: DUYÊN PHAN

Được xem như anh cả của gia đình Vì ngày mai phát triển, ông Lê Nguyễn Minh Quang, Tập đoàn Nam Long, nói ông xúc động và tự hào vì 35 năm đã trôi qua nhưng luôn nhìn thấy những gương mặt thân quen, nhà hảo tâm vẫn đồng hành cùng chương trình.

Tâm tình với sinh viên, ông Quang nói các bạn hãy xem học bổng hôm nay là cú hích để đi tới, đi xa và bay cao hơn. Hãy gạt đi bụi mờ để trở thành viên ngọc tỏa sáng bằng chính sự rèn giũa, nỗ lực vươn lên.

"Sau này các bạn có thể đi ra biển lớn, có thể sẽ nhận được nhiều học bổng lớn hơn nhưng đừng quên học bổng ngày hôm nay. Đó như dòng suối mát được tắm trong những ngày đầu. Các bạn hãy nỗ lực hơn và quay lại chung sức với Tiếp sức đến trường để lan tỏa lòng nhân ái, đóng góp vào sự phát triển", ông Quang nhắn gửi.

Nói về hành trình đầy gian khó nhưng cũng đầy nhân văn của Tiếp sức đến trường, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ chia sẻ rằng các nhà hảo tâm và những người làm chương trình cùng xuất phát với suy nghĩ dành cho giới trẻ những gì tốt nhất bằng sự vô tư, trong sáng, không vụ lợi.

Theo ông Chữ, câu chuyện đẹp về những tấm gương vượt khó được kể trên mặt báo đã và luôn được xã hội quan tâm, trở thành niềm động viên, khích lệ rất lớn cho những bạn trẻ khác nỗ lực học tập, tạo sự lay động và thôi thúc những nghĩa cử đẹp xuất hiện.

Niềm tin xã hội đã trao khiến đội ngũ những người làm báo Tuổi Trẻ phải cố gắng làm tròn phận sự trong giáo dục, chăm lo cho thanh thiếu niên, trở thành chiếc cầu thân thiết nối kết những tấm lòng yêu thương, nắm chặt tay tân sinh viên thắp lên hy vọng, biến ước mơ thành sự thật.
Nhà báo LÊ THẾ CHỮ
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ trao năm suất học bổng đặc biệt cho các tân sinh viên - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ trao năm suất học bổng đặc biệt cho các tân sinh viên - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tân sinh viên ký nhận học bổng của chương trình Tiếp sức đến trường  năm 2023 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tân sinh viên ký nhận học bổng của chương trình Tiếp sức đến trường năm 2023 - Ảnh: DUYÊN PHAN

* Chỉ trong khó khăn chúng ta mới thấy được sự phấn đấu, vươn lên và các bạn rất cần sự tiếp sức. Biết bao người đã trưởng thành, thành đạt từ học bổng này và những suất học bổng đã thắp sáng tinh thần hiếu học của học sinh, sinh viên.

Ông NGUYỄN THÁI HỌC (phó trưởng Ban Nội chính Trung ương)

* Báo Tuổi Trẻ đã hội tụ đủ ba yếu tố: chuyên nghiệp - nhân văn - hiện đại. Nhân văn là nền tảng, trụ cột cho tờ báo phát triển bền vững, chuyên nghiệp và hiện đại.

Không chỉ hấp dẫn ở nội dung, tính nhân văn thể hiện trên các bài viết, từng hoạt động sau mặt báo kết nối những tấm lòng nhân ái cao đẹp. Tôi rất cảm động khi học bổng đã gieo sự nỗ lực vào hàng chục nghìn sinh viên để các bạn lại lan tỏa tấm gương học tốt, đóng góp cho xã hội.

Ông TRẦN THANH LÂM (phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương)

Lãnh đạo các tỉnh nói về Tiếp sức đến trường

* Học bổng hết sức ý nghĩa vì giúp sinh viên khó khăn có cơ hội bước vào giảng đường thực hiện ước mơ của mình, tích lũy kiến thức để lập thân, lập nghiệp. Tôi rất xúc động khi biết nhiều bạn đã vượt qua gian truân bằng chính khát khao học tập và nghị lực của mình.

Ông Y BIÊR (phó bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk)

* Tôi đã nhiều lần dự lễ trao học bổng của báo Tuổi Trẻ và lần nào cũng vui, cũng xúc động. Chính tôi cũng nhiều lần rơi nước mắt khi biết đến hoàn cảnh của các em. Mỗi bạn hãy trân trọng, xem học bổng này như cái phao và tận dụng thật tốt, học thật giỏi để không phụ lòng các chú, các anh đã giúp đỡ mình.

Ông TRẦN NGỌC TAM (chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre)

* Chương trình Tiếp sức đến trường là sự truyền lửa, chuyển nhiệt huyết cho các thế hệ sinh viên. Chính chương trình đã tiếp thêm niềm tự hào cho tân sinh viên về sự học, ý chí vượt khó để vững vàng đối diện với trách nhiệm lớn lao của đội ngũ trí thức trước những chân trời khoa học đang chờ đón phía trước.

Ông ĐINH VĂN THIỆU (phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa)

Đồ họa: Tấn Đạt

Đồ họa: Tấn Đạt

Tiếp động lực, thêm niềm tin trên hành trình mới

Có hàng ngàn câu chuyện vượt khó của tân sinh viên nhận học bổng năm nay trên cả nước. Nhưng vụt sáng lên trong những hoàn cảnh tưởng như cùng cực ấy là nghị lực vượt khó đáng nể phục.

* TRƯƠNG ĐỨC THỌ (ĐH Kinh tế TP.HCM):

Tự tin bước tiếp

Ngay khi biết tin được nhận học bổng, mình đã báo ngay cho mẹ vui. Gần một tháng sau lễ trao học bổng, cảm xúc vẫn rất khó tả. Với mình, suất học bổng chứa đựng rất nhiều tình cảm, lời động viên mà mọi người gửi gắm, giúp mình xoay xở một phần các khoản phí đầu năm học và yên tâm hơn với khoản học phí kỳ tới.

Việc được gặp và lắng nghe chia sẻ của các bạn học rất giỏi, chung hoàn cảnh mà có bạn còn khó khăn hơn mình rất nhiều đã giúp mình thôi cảm giác tự ti, thay vào đó sẽ tự tin bước tiếp.

Vui hơn khi có mặt trong chương trình này, mình nhận được vô vàn sự chia sẻ, quan tâm, hỗ trợ từ các cá nhân, đơn vị mình chưa từng quen biết trước đó. Bản thân mình có thêm động lực và biết rằng cần nỗ lực hơn nữa cho chặng đường đại học phía trước phải thật xuất sắc, sớm trưởng thành.

* NINH THỊ HƯƠNG THƠM (Trường ĐH Luật Hà Nội):

Bớt những ngày đi làm thêm về muộn

Từ quê lên thủ đô nhập học nhiều thiếu thốn, lo lắng và học bổng là món quà thật lớn và quý giá với mình. Không chỉ ở số tiền được nhận mà là tình người, sự đồng cảm, sẻ chia giữa con người với con người. Mình đã nhìn thấy chính mình trong câu chuyện của các bạn tân sinh viên khác.

Mình vơi bớt nỗi lo tiền bạc, bớt đi những ngày làm thêm về muộn. Hiện mình vừa đi học vừa làm thêm tại một quán ăn gần trường và đã không còn nỗi sợ vì nghèo mà không thể tiếp tục con đường học tập nữa.

Mình luôn tin hạnh phúc, may mắn sẽ mỉm cười ngay những lúc chúng ta khó khăn nhất. Mình tự dặn bản thân và mong bất cứ ai dù trong hoàn cảnh khó khăn cứ tự tin, kiên cường để bước tiếp, nỗ lực hết sức theo đuổi con đường học tập để trở thành một người có ích cho xã hội.

Có hàng ngàn câu chuyện vượt khó của tân sinh viên nhận học bổng năm nay trên cả nước. Nhưng vụt sáng lên trong những hoàn cảnh tưởng như cùng cực ấy là nghị lực vượt khó đáng nể phục.

* HOÀNG THỊ KHÁNH MY (Trường ĐH Duy Tân):

Tôi nhất định sẽ quay lại tiếp sức

Tôi thấy mình may mắn, tràn đầy lòng biết ơn khi được học bổng tiếp sức kịp thời đúng lúc gia đình đang khó khăn nhất. Tôi được tiếp thêm sức mạnh, bớt đi nỗi cô đơn và lo lắng, nhẹ phần nào nỗi lo cơm áo gạo tiền khi một mình ra phố tự bươn chải làm việc để ăn học.

Nhận sự yêu thương này, tôi tự hứa phải luôn cố gắng hết sức, học hành chăm chỉ nhất có thể để sau này thành người có ích, cống hiến cho xã hội, không phụ lòng giúp đỡ hôm nay. Tôi muốn học để người mẹ vất vả trên cả tuyệt vời sẽ tự hào về tôi.

Tôi vừa đi học vừa đi làm để tích lũy cho học phí kỳ kế tiếp, đỡ đần cho mẹ. Mai này khi đi làm và thành công, tôi nhất định sẽ quay lại chung tay cùng các gia đình Tiếp sức đến trường giúp lại cho những hoàn cảnh khó khăn như chính mình hôm nay.

Tiếp sức đến trường 2023: Một chặng đường khép lại, nhiều cánh cửa tương lai mở raTiếp sức đến trường 2023: Một chặng đường khép lại, nhiều cánh cửa tương lai mở ra

19h30 hôm nay 21-11, học bổng Tiếp sức đến trường sẽ được trao cho 138 tân sinh viên khó khăn bảy tỉnh thành Đông Nam Bộ, cùng một số sinh viên các tỉnh thành khác đang theo học tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên