18/11/2023 11:17 GMT+7

20-11 và câu chuyện đẹp của nghề giáo

Câu chuyện thầy hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông, quận 6 (TP.HCM) gửi thư ngỏ xin không nhận hoa ngày Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, thay vào đó trường xin nhận thẻ bảo hiểm y tế để phát cho học sinh nghèo, đã làm nức lòng nhiều người.

Nó như một ngọn gió mát lành làm dịu đi những bức xúc của dư luận về một số bất cập, tiêu cực xảy ra trong ngành giáo dục thời gian gần đây.

Lý do khiến Trường Nguyễn Văn Luông có quyết định trên vì 89 học sinh của trường chưa thể đóng khoản tiền 680.400 đồng/học sinh để làm thẻ bảo hiểm y tế. Thầy hiệu trưởng đã chia sẻ rất chân tình, mỗi năm có một ngày lễ của nhà giáo, ai chẳng thích được tặng hoa.

Nhưng trong bối cảnh nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn sau đại dịch COVID-19, hoa chỉ để ngắm trong một, hai ngày thì phí phạm quá. Chi bằng lấy khoản tiền mua hoa ấy để đóng phí bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo có phải thiết thực hơn không!

Có lẽ vì thế mà nhiều người cho biết họ đã cảm động đến chảy nước mắt khi đọc những thông tin trên. Nhà trường vẫn có thể nhận hoa trong ngày 20-11 mà không ai được phép có ý kiến.

Bởi đó là Ngày Nhà giáo Việt Nam, việc tặng hoa là để thể hiện sự tôn vinh cũng như thể hiện lòng biết ơn của phụ huynh đối với thầy cô giáo. Nhưng Trường Nguyễn Văn Luông đã chọn cách làm nhân văn, ý nghĩa, thể hiện tấm lòng của người thầy "hết lòng vì học sinh thân yêu".

Và chỉ sau hai ngày gửi thư ngỏ, Trường Nguyễn Văn Luông đã nhận được số tiền đóng góp của các nhà hảo tâm tương đương 200 thẻ bảo hiểm y tế. Thậm chí, khi trường xin thôi không nhận nữa, nhiều phụ huynh vẫn muốn đóng góp tiếp. Thì ra phụ huynh nói riêng và xã hội nói chung không phải là không muốn đóng góp cho giáo dục. Họ sẵn sàng ủng hộ cho ngành nếu việc vận động đóng góp là thiết thực và hợp lòng dân.

Trên thực tế, không chỉ có Trường Nguyễn Văn Luông. Vẫn còn rất nhiều trường, vẫn còn rất nhiều thầy cô giáo ở các vùng miền đi xin cơm, xin quần áo, xin sách giáo khoa... cho học trò của mình.

Vẫn còn rất nhiều hiệu trưởng xin không nhận quà ngày 20-11, thay vào đó họ xin đối tác, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... tặng học bổng cho học sinh nghèo... Ngày ngày, trên đất nước này, rất nhiều thầy cô giáo vẫn đang âm thầm, lặng lẽ viết nên những câu chuyện đẹp cho nghề của mình như thế.

Từ đó, mới thấy ngành giáo dục không chỉ có chuyện lạm thu, chuyện thầy đánh trò, ép trò học thêm... Ngành giáo dục vẫn có những câu chuyện cảm động, ấm áp của thầy dành cho trò.

Ngành giáo dục vẫn có những người thầy tâm huyết, giàu lòng trắc ẩn. Họ không chỉ cống hiến tài năng và trí tuệ của mình cho sự nghiệp trồng người. Hơn thế nữa, họ còn luôn đau đáu: làm sao để học sinh được an toàn, được học tập và phát triển trong môi trường tốt nhất.

Từ những người thầy như hiệu trưởng Trường Nguyễn Văn Luông, bao nhiêu thế hệ học sinh đã lớn lên, thành người có ích cho xã hội và viết tiếp những câu chuyện đẹp mà thầy cô giáo của các em đã viết những trang đầu...

Thế nên, ngày Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay lại càng thêm ý nghĩa...

Trường xin nhận thẻ bảo hiểm y tế thay hoa: Có thể nhân rộng ngayTrường xin nhận thẻ bảo hiểm y tế thay hoa: Có thể nhân rộng ngay

Việc Trường THCS Nguyễn Văn Luông xin nhận thẻ bảo hiểm y tế thay cho hoa nhân ngày 20-11 đang nhận được sự khen ngợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên