Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

2 tài xế tiếp xúc F0 không khai báo y tế, 'tung tăng' chơi tết, vô số người tìm mệt mỏi

20/02/2021 19:25 GMT+7

TTO - Hành vi không khai báo y tế của 2 F1 trên đã buộc chính quyền các cấp phải huy động rất nhiều lực lượng, phương tiện tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, lập chốt kiểm soát…

Huyện Lục Ngạn quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với 2 tài xế xe tải do tiếp xúc gần với F0 ở Hải Dương nhưng không khai báo y tế, đi chơi cả tết.

Chiều 20-2, Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vừa tham mưu UBND huyện Lục Ngạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp F1 (thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu) ở mức phạt cao nhất vì không thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định.

Ngày 19-2, ngay sau khi nắm được thông tin, Công an huyện Lục Ngạn tổ chức lực lượng phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Trù Hựu khai thác lịch trình di chuyển, truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc.

Đồng thời thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm đối với hành vi không khai báo y tế của 2 công dân (F1) tiếp xúc với ca dương tính tại Hải Dương là Vũ Văn Toàn (30 tuổi) và Vũ Văn Tuấn (31 tuổi). Cả hai đều làm nghề lái xe tải và ở thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu.

Theo lịch trình di chuyển của Toàn và Tuấn, tối 6-2 cả hai có tới nhà bệnh nhân V.V.C. (32 tuổi) ở thôn Khoa Bộ, xã Liên Hồng, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương).

Bệnh nhân C. làm việc tại phòng kỹ thuật Công ty TNHH Kuroda Kagaku Việt Nam, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) được công bố nhiễm COVID-19 ngày 18-2.

Sau đó, ngày 7 đến 10-2, Toàn và Tuấn lái xe tải từ Hải Dương đi Quảng Bình giao hàng rồi ngày 10-2 về nhà ở thôn Thanh Tân.

Trở về từ vùng có dịch ở Hải Dương, Toàn và Tuấn không những không khai báo y tế mà còn "tung tăng" đi chơi rất nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người trong dịp Tết Tân Sửu.

Hiện đã xác định được 186 F2 tiếp xúc gần với Toàn và Tuấn nên nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, nếu bị nhiễm bệnh COVID-19 thì dịch bệnh có thể sẽ lây lan trên diện rộng, khó kiểm soát, hậu quả sẽ rất khó lường.

Bên cạnh đó, hành vi không khai báo y tế của 2 F1 trên đã buộc chính quyền các cấp phải huy động rất nhiều lực lượng, phương tiện tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, lập chốt kiểm soát… gây tốn kém cho ngân sách nhà nước. Đồng thời sự việc này còn gây hoang mang trong nhân dân, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn toàn huyện.

Ngày 20-2, Công an huyện Lục Ngạn đã có công văn đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp F1 trên với mức xử phạt cao nhất.

Cùng ngày, chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp F1 nêu trên về hành vi "không khai báo hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân", được quy định tại điểm a, khoản 3, điều 7 nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, xử phạt ở mức cao nhất với số tiền 20 triệu đồng/người.

Hiện 2 trường hợp F1 trên đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh ở Tân Yên, tình trạng sức khỏe của 2 F1 tốt, không ho, không sốt, đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Phê bình chủ tịch và trưởng công an xã vì để sót 2 người F1 không khai báo y tế

Sáng 21-2, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết ngày 20-2, tỉnh đã có văn bản yêu cầu huyện Lục Ngạn phê bình chủ tịch UBND xã và trưởng Công an xã Trù Hựu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, ông Lê Ánh Dương yêu cầu chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ra văn bản phê bình chủ tịch UBND xã và trưởng Công an xã Trù Hựu do rà soát không kỹ đã để sót 2 trường hợp công dân đi từ vùng dịch (tỉnh Hải Dương) trở về địa phương, có liên quan đến bệnh nhân (F0) nhưng đã không khai báo y tế.

Đó là các công dân Vũ Văn Toàn (30 tuổi) và Vũ Văn Tuấn (31 tuổi) đều là F1, ở thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn rút kinh nghiệm trong việc báo cáo không kịp thời, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thiết lập hồ sơ xử phạt nghiêm 2 trường hợp khai báo không trung thực, nếu đến mức phải xử lý hình sự thì xử lý hình sự.

Qua sự việc trên, ông Dương yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tập trung cao rà soát, nắm chắc các trường hợp công dân đi qua/đến/ở/về từ địa phương có dịch theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để phân loại, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp bảo đảm công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, đồng thời thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định.

Sở Y tế thường xuyên liên hệ nắm bắt thông tin tình hình dịch COVID-19 ở các tỉnh, thành phố có dịch và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, kịp thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh.

Ông La Văn Nam, chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cho biết ngày 20-2 huyện đã có văn bản nghiêm khắc phê bình đối với chủ tịch UBND xã Trù Hựu, trưởng Công an xã Trù Hựu và Tổ giám sát phòng, chống dịch thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu vì đã không kịp thời rà soát, để sót 2 công dân nói trên trở về từ vùng dịch Hải Dương.

4 F1 tiếp xúc gần ca bệnh ở Hải Dương, Bắc Giang phong tỏa tạm thời 3 thôn 4 F1 tiếp xúc gần ca bệnh ở Hải Dương, Bắc Giang phong tỏa tạm thời 3 thôn

TTO - Sau khi phát hiện 4 trường hợp F1 có liên quan đến các ca nhiễm COVID-19 ở tỉnh Hải Dương, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã phong tỏa tạm thời 3 thôn để phòng chống dịch.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận