Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

2 ngày 14 trận động đất, Thủ tướng yêu cầu đánh giá ảnh hưởng hồ Hòa Bình, Sơn La

28/07/2020 20:15 GMT+7

TTO - Trong hai ngày 27 và 28-7, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) ghi nhận 14 trận động đất tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Thủ tướng tiếp tục có công điện yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả động đất.

2 ngày 14 trận động đất, Thủ tướng yêu cầu đánh giá ảnh hưởng hồ Hòa Bình, Sơn La - Ảnh 1.

14 trận động đất trong 2 ngày xảy ra tại huyện Mộc Châu, Sơn La đã gây thiệt hại nhà cửa và tài sản của người dân - Ảnh: LAM XUÂN

Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), lúc 18h ngày 28-7, một trận động đất mạnh 2,7 độ Richter lại xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; độ sâu chấn tiêu khoảng 11,2km, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu đang theo dõi trận động đất này.

Theo ghi nhận của Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, từ khoảng 12h ngày 27-7 đến 18h ngày 28-7, đã xảy ra 14 trận động đất tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. 

Trong đó, trận động đất mạnh 5,3 độ Richter xảy ra lúc 12h14 ngày 27-7 là trận mạnh nhất.

Tính riêng trong ngày 28-7, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) ghi nhận 8 trận động đất mạnh từ 2,7 đến 4 độ Richter, đều xảy ra tại huyện Mộc Châu. 

Trước tình hình trên, ngày 28-7, Thủ tướng tiếp tục có công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả động đất và gửi lời hỏi thăm chân thành đến chính quyền địa phương và các hộ dân bị thiệt hại.

Theo công điện, ngày 27 và 28-7 trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã liên tiếp xảy ra động đất và dư chất động đất mạnh từ 2,6 đến 5,3 độ Richter, gây thiệt hại đáng kể về nhà ở và cơ sở hạ tầng một số xã thuộc huyện Mộc Châu.

Để khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả động đất, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Sơn La kiểm tra, đánh giá cụ thể thiệt hại, chủ động bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân có nhà bị hư hại nặng, huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, bố trí ngân sách để hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa, và khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu như trường học, trạm y tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của động đất đến an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập lớn (Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Bản Chát, Hội Quảng) và chủ động triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn hồ đập...

Vì sao Sơn La liên tiếp xảy ra động đất trong hai ngày qua? Vì sao Sơn La liên tiếp xảy ra động đất trong hai ngày qua?

TTO - Tám trận động đất liên tiếp tại huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) được ghi nhận trong ngày 27 và 28-7 nằm trong đứt gãy sông Đà. Chuyên gia dự báo trong tương lai ở khu vực này có thể xảy ra động đất mạnh hơn, độ lớn có thể đạt tới 6,3 - 6,4.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận