17/09/2022 11:28 GMT+7

2 cựu cán bộ C03 nhận 3,7 triệu USD 'chạy án' bị đề nghị từ 6-10 năm tù

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Viện kiểm sát cho rằng trong vụ án có hai bị cáo là cựu công an, một bị cáo là luật sư, các bị cáo đã vi phạm đạo đức của ngành, lợi dụng chức vụ được giao, hậu thuẫn cho bản thân vi phạm pháp luật, vì vậy cần có hình phạt nghiêm khắc.

2 cựu cán bộ C03 nhận 3,7 triệu USD chạy án bị đề nghị từ 6-10 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Trung Kiên trả lời thẩm vấn - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 17-9, phiên tòa xét xử 6 bị cáo trong vụ hai cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) nhận 3,7 triệu USD hứa "chạy án" cho giám đốc Bệnh viện Thủ Đức kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh tụng. 

Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án với các bị cáo.

Theo đó, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Phòng 6 thuộc C03, mức án 9-10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Lê Thanh An, cựu cán bộ Phòng 5 thuộc C03, bị đề nghị 6-7 năm tù; Nguyễn Ngọc Triệu, cựu ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên), bị đề nghị 4-5 năm tù; Trần Văn Long, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông du lịch Việt, bị đề nghị 3-4 năm tù; Bùi Thị Hồng Giang, luật sư, bị đề nghị 6-7 năm tù; Hà Duy Tuấn, chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty CP Đầu tư Long Thịnh, bị đề nghị 8-9 năm tù… cùng về tội môi giới hối lộ.

Viện kiểm sát cho rằng trong vụ án này, bị cáo Bùi Trung Kiên là một công dân có trình độ văn hóa, có đầy đủ kiến thức pháp luật, lẽ ra bị cáo cần rèn luyện bản thân, sống và làm việc theo pháp luật nhưng bị cáo đã gian dối, lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tiền đặc biệt lớn. Bị cáo Kiên phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nên cần có hình phạt nghiêm khắc.

Đối với nhóm bị cáo phạm tội môi giới hối lộ, các bị cáo đều có trình độ học vấn, hiểu biết pháp luật, lẽ ra phải rèn luyện bản thân nhưng các bị cáo đã vi phạm pháp luật.

Trong vụ án cũng có hai bị cáo là cựu công an, một bị cáo là luật sư, các bị cáo đã vi phạm đạo đức của ngành, lợi dụng chức vụ được giao, hậu thuẫn cho bản thân vi phạm pháp luật .

"Hành vi của các bị cáo không chỉ gây nguy hiểm cho xã hội mà còn tác động xấu đến hình ảnh tốt đẹp của ngành công an", công tố viên nhấn mạnh.

2 cựu cán bộ C03 nhận 3,7 triệu USD chạy án bị đề nghị từ 6-10 năm tù - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước đó, tại phần thẩm vấn, cả sáu bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và nói rất ăn năn, hối hận về hành vi của mình.

Đáng chú ý, bị cáo Hà Duy Tuấn cho rằng bản thân nhận 1 triệu USD từ Lê Thanh An, sau đó mang cho ông Nguyễn Ngọc Triệu 970.000 USD để chạy án. Số tiền còn lại bị cáo mua quà để đi cùng Triệu và đưa cho những người nhận giúp ông Quân. 

Theo lời khai của Tuấn, bản thân không đề phòng do có mối quan hệ thầy - trò với ông Triệu nên không có chứng cứ gì, chỉ có lái xe làm chứng. Bị cáo Tuấn mong muốn hội đồng xét xử làm rõ số tiền ông đã đưa cho bị cáo Triệu. 

Đối chất với lời khai trên, bị cáo Triệu phủ nhận, cho rằng "lời khai của Tuấn sai hoàn toàn". Bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố, tuy nhiên cho hay số tiền thực tế nhận từ Tuấn chỉ là 400.000 USD.

"Không có việc Tuấn giao cho tôi 970.000 USD", bị cáo Triệu phủ nhận.

Ông Triệu trình bày sau khi nhận tiền, bị cáo có đưa cho một người quen để lo lót. Đầu tiên bị cáo không biết gì, nhưng sau đó Tuấn nói có việc của ông Quân rất tội nên đề nghị giúp đỡ.

Viện kiểm sát xác định ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, đã nhờ Kiên và 5 bị cáo còn lại chạy án để không bị xử lý hình sự liên quan đến sai phạm về đấu thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức. 

Ông Quân đã đưa tổng cộng 3,7 triệu USD cho Kiên và nhóm An, Giang, Long để lo lót song không thành.

Chi 60 tỉ đồng ‘chạy án’, vì sao cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức không bị truy tố? Chi 60 tỉ đồng ‘chạy án’, vì sao cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức không bị truy tố?

TTO - Khi còn làm giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, ông Nguyễn Minh Quân đã chi số tiền lên đến 60 tỉ đồng cho 2 nguyên cán bộ công an để “chạy án” nhưng không bị truy tố tội đưa hối lộ. Viện kiểm sát yêu cầu tịch thu toàn bộ số tiền này để sung công quỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên