Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

2 ca dương tính đầu tiên ở Bình Định là F1 của ca bệnh tại Quảng Ngãi

29/06/2021 08:50 GMT+7

TTO - Sáng 29-6, UBND tỉnh Bình Định cho biết kết quả xét nghiệm (PCR) của 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại thị xã Hoài Nhơn, đều là F1 của ca bệnh từ Quảng Ngãi.

2 ca dương tính đầu tiên ở Bình Định là F1 của ca bệnh tại Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn một số khu vực ở phường Tam Quan Bắc - Ảnh: H.P.

Theo đó, trường hợp 1, bệnh nhân ở tại Tân Thành 1, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định). Hằng ngày người này đi từ nhà ở phường Tam Quan Bắc đến chợ Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) để buôn bán và về lại Hoài Nhơn vào khoảng 12h trong ngày (đến trước 24-6).  Từ ngày 25-6, sau khi nghe thông tin dịch COVID-19 tại Quảng Ngãi, người này đã ở nhà. 

Lúc 9h ngày 26-6, người này lên Trạm y tế phường Tam Quan Bắc khai báo y tế, sau đó về nhà và bắt đầu thấy có dấu hiệu mệt mỏi. Ngày 27-6, bệnh nhân này còn mệt mỏi, ăn không ngon, mất vị giác nên đến Trạm y tế phường Tam Quan Bắc và được hướng dẫn đến Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn. 

Tại Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn, được nhân viên đo thân nhiệt và hướng dẫn về nhà. Lúc 13h30 cùng ngày được thông báo đến Trạm y tế phường Tam Quan Bắc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gộp mẫu, sau đó về nhà. 

Sáng 28-6 được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định ngày 28-6, làm RT-PCR kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Trường hợp thứ 2 cũng ở địa chỉ Tân Thành 1, phường Tam Quan Bắc, là chồng của ca dương tính nêu trên và sống cùng nhà. 

Từ ngày 20-6 đến nay, người này chỉ ở Hoài Nhơn. Sáng 28-6, ông được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định ngày 28-6 làm RT-PCR kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cùng ở chung nhà với hai ca dương tính có mẹ và 1 người con, hiện đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn (kết quả xét nghiệm RT-PCR có kết quả âm tính). Cả 2 bệnh nhân này đều đang được điều trị và cách ly tại  Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn.

Theo lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn, địa phương đã tiến hành phong tỏa, cách ly toàn bộ 2 khu phố Tân Thành 1, Tân Thành 2 với khoảng 9.000 người dân. Cùng với đó, thị xã Hoài Nhơn đã lập 13 chốt chặn phòng, chống dịch tại phường Tam Quan Bắc và 3 phường lân cận. 

Theo ông Lâm Hải Giang, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, lực lượng chức năng của tỉnh đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Người dân phải giữ bình tĩnh và tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch 5K của Bộ Y tế và phải khai báo y tế đầy đủ, trung thực. 

Các lực lượng chức năng địa phương đang khẩn trương phối hợp với ngành y tế đẩy mạnh truy vết, cách ly, lấy mẫu để xác định các trường hợp mắc COVID-19 và chuẩn bị 5.000 bộ kit test nhanh, trước mắt tổ chức test diện rộng khoảng 2.000 mẫu vào ngày 29-6 đối với công dân 3 khu phố: Tân Thành 1, Tân Thành 2, Tân Thành thuộc phường Tam Quan Bắc. 

Người từng đến 8 địa điểm sau khai báo ngay y tế

Sáng 29-6, Sở Y tế tỉnh Bình Định phát đi thông báo khẩn cấp tìm người đã đến 8 địa điểm có nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn do liên quan 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên tại tỉnh.

Bình Định thông báo khẩn tìm người liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Thông báo khẩn của Sở Y tế tỉnh Bình Định

Sở Y tế tỉnh Bình Định đề nghị các trường hợp liên quan, đi đến 8 địa điểm trên cần đến ngay Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú, tạm trú để khai báo y tế hoặc liên hệ số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế: 18009271 hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định: 0888717559 để được hướng dẫn phòng, chống dịch.

Sáng 29-6: Cả nước 95 ca mắc COVID-19 mới, TP.HCM nhiều nhất 58 ca Sáng 29-6: Cả nước 95 ca mắc COVID-19 mới, TP.HCM nhiều nhất 58 ca

TTO - Sáng nay 29-6, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 95 ca mắc COVID-19 mới, TP.HCM tiếp tục nhiều nhất với 58 ca. Đáng chú ý, tại các tỉnh thành có ghi nhận ca bệnh, có 6 ca đang điều tra dịch tễ tìm nguồn lây.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận