Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

2,7 tỉ người không nhận được hỗ trợ từ chính phủ trong đại dịch COVID-19

15/12/2020 09:26 GMT+7

TTO - Tổ chức Oxfarm ngày 15-12 công bố hơn 1/3 dân số thế giới, tương đương với 2,7 tỉ người, không nhận được hỗ trợ từ chính phủ trong đại dịch COVID-19. Sự khác biệt giữa các nước giàu và các nước nghèo cũng vô cùng rõ rệt.

2,7 tỉ người không nhận được hỗ trợ từ chính phủ trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Sự hỗ trợ dành cho người dân người dân thời COVID-19 giữa các nước giàu và các nước nghèo vô cùng rõ rệt - Ảnh: REUTERS

Phân tích số liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB), Oxfam nhận thấy 36 quốc gia giàu có đã chi 9,8 tỉ USD tiền hỗ trợ trong đại dịch, 59 quốc gia có thu nhập thấp chỉ chi 42 tỉ USD.

Cũng theo tổ chức trên, các nước giàu có chi trung bình 695 USD cho mỗi người dân. Trong khi đó, các nước có thu nhập thấy hay các quốc gia mới nổi chỉ chi khoảng 28 USD/người, thấp nhất là 4 USD/người.

Hơn thế, những quốc gia giàu nhất thế giới chỉ tăng 5,8 tỉ USD tiền hỗ trợ cho các nước đang phát triển.

"Thế giới chỉ đoàn kết trong nỗi sợ virus corona, nhưng chia rẽ trong cách phản ứng. Đại dịch này đã khơi dậy một nỗ lực toàn cầu đáng tán thưởng, giúp hơn 1 tỉ người nhận hỗ trợ xã hội trong năm 2020.

Tuy nhiên cho tới nay, càng nhiều người hơn nữa đang hoàn toàn bị bỏ lại phía sau. Điều này không cần thiết phải xảy ra", giám đốc điều hành Oxfam, bà Gabriela Bucher, tuyên bố.

Trước đại dịch, khoảng 4 tỉ người trên thế giới không nhận được các chính sách bảo vệ xã hội. WB ước tính chỉ 1,3 tỉ người trong số này nhận được hỗ trợ trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua.

Báo cáo của Oxfam cũng lưu ý rằng nhiều nước đang phát triển đã có thể phân phối nguồn hỗ trợ phi tài chính như trợ cấp lương thực, nhưng những hỗ trợ này thường "không hiệu quả" để hình thành một kế hoạch bảo vệ xã hội hoàn chỉnh.

Theo Hãng tin Reuters, Liên Hiệp Quốc (UN) từng cảnh báo trong năm 2021, cứ 33 người trên thế giới lại có 1 người cần nhận hỗ trợ nhân đạo cho nhu cầu cơ bản về thực phẩm, nước uống và vệ sinh. Tỉ lệ đó tương đương với mức tăng 40% so với năm nay.

Đức góp 5 triệu euro cho Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN Đức góp 5 triệu euro cho Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN

TTO - Thông cáo của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam nhấn mạnh "chỉ nỗ lực cùng nhau mới có thể chống lại được đại dịch COVID-19 và những tác động của nó có hiệu quả".

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận