22/11/2023 14:00 GMT+7

2,5 triệu ca không qua khỏi do viêm phổi mỗi năm, làm sao để phòng tránh?

Làm thế nào để có thể phòng tránh được bệnh viêm phổi? Các chuyên gia đầu ngành sẽ giải đáp trong chương trình tọa đàm trực tuyến vào lúc 19h ngày 23-11.

2,5 triệu ca không qua khỏi do viêm phổi mỗi năm - làm sao để phòng tránh?

Theo báo cáo tại Diễn đàn "Ngày Viêm Phổi Thế giới" do Hội Hô hấp Thế giới tổ chức vào ngày 12-11-2022, chỉ riêng năm 2019, có 2,5 triệu người đã tử vong vì viêm phổi, trong đó có 672.000 trẻ em.

Thống kê của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, năm 2014, tỷ lệ mắc viêm phổi ở nước ta là 561/100.000 người dân, đứng hàng thứ hai sau tăng huyết áp, tỷ lệ tử vong do viêm phổi là 1,32/100.000 người dân, đứng hàng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong.

Viêm phổi có 2 loại, viêm phổi mắc phải trong bệnh viện và viêm phổi mắc phải trong cộng đồng. Hai tác nhân gây bệnh viêm phổi thường gặp do vi khuẩn là Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn) và Haemophilus influenza. Các tác nhân gây bệnh này thường biến đổi và cũng thường gây ra tình trạng kháng thuốc. Bệnh thường xảy ra trên cơ địa những người bị suy giảm sức đề kháng, như: sau khi bị nhiễm virus, có bệnh nền, trẻ em, người lớn tuổi…

Viêm phổi làm ảnh hưởng đến khoảng 450 triệu người mỗi năm và xảy ra ở tất cả các nơi trên thế giới. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở các nhóm tuổi. Tỷ lệ tử vong cao nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn > 75 tuổi.

Viêm phổi mắc phải cộng đồng có nhiều triệu chứng lâm sàng tương đồng với các bệnh lý hô hấp khác, cần được chẩn đoán phân biệt sớm. Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn) chiếm 75% trong số các tác nhân gây viêm phổi ở cộng đồng.

Làm thế nào để có thể phòng tránh được bệnh viêm phổi? Các chuyên gia đầu ngành sẽ giải đáp trong chương trình tọa đàm trực tuyến: 2,5 triệu ca không qua khỏi do viêm phổi mỗi năm - làm sao để phòng tránh? vào lúc 19h ngày 23-11.

Chương trình được phát đồng thời trên youtube và trang tuoitre.vn Báo Tuổi Trẻ; fanpage, youtube và trang suckhoedoisong.vn Báo Sức khỏe và Đời Sống; fanpage, youtube và trang phunuonline.com.vn Báo Phụ Nữ TP. HCM; trang thanhnien.vn Báo Thanh niên; fanpage; fanpage VnExpress và fanpage Báo điện tử VTV News.

2,5 triệu ca không qua khỏi do viêm phổi mỗi năm, làm sao để phòng tránh? - Ảnh 1.

Tọa đàm trực tuyến: "2,5 triệu ca không qua khỏi do viêm phổi mỗi năm - làm sao để phòng tránh?

  • Tham gia buổi toạ đàm PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc - Nguyên Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Liên chi hội Hô hấp TP Hồ Chí Minh;
  • PGS.TS.BS Cao Hữu Nghĩa - Trưởng Bộ Môn Khoa Học Y Sinh – Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh;
  • BS. Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Liên Chi Hội Truyền nhiễm TP Hồ Chí Minh.
  • Dẫn chương trình MC, BTV Thúy Hằng

Trân trọng cảm ơn Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Pfizer Việt Nam đã đồng hành cùng chương trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên