Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

19/21 hồ chứa nước Ninh Thuận cạn nước!

07/03/2020 14:52 GMT+7

TTO - Năm nay Ninh Thuận lại đối mặt với đợt hạn hán, mà theo ngành nông nghiệp - thủy lợi, khốc liệt như đợt hạn năm 2015. Nhiều vùng sản xuất nông nghiệp đã không còn mảng xanh của lá vì thiếu nước, ngừng sản xuất.

Hồ chứa nước Ninh Thuận cạn nước - Video: MINH TRÂN

19/21 hồ chứa nước Ninh Thuận cạn nước! - Ảnh 2.

Nhiều ao, vũng cạn trơ đáy, không còn nước cho cừu uống - Ảnh: MINH TRÂN

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận cho biết tính đến ngày 5-3, tổng dung tích của 21 hồ chứa nước toàn tỉnh có 194,94 triệu m3 nhưng đến ngày 5-3 chỉ còn 55,07 triệu m3, chiếm 28,3% tổng dung tích.

Trong 21 hồ chứa nước, hiện hầu hết các hồ đều cạn nước. Duy chỉ có hồ chứa nước Sông Sắt có dung tích 69,33 triệu m3 là còn chứa nhiều nước với 34,88 triệu m3 và hồ Trà Co (cùng huyện Bác Ái) có dung tích 10,10 triệu m3, hiện còn 4,15 triệu m3.

Ông Đặng Kim Cương - phó giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận -cho biết tổng dung tích hiện hữu của 21 hồ còn 55 triệu m3, trong đó hai hồ Sông Sắt và Trà Co đã chiếm xấp xỉ 40 triệu m3, nên 19 hồ còn lại ít hoặc không còn khả năng cung cấp nguồn nước tưới cho diện tích cây trồng.

19/21 hồ chứa nước Ninh Thuận cạn nước! - Ảnh 3.

Người dân đào ao trong lòng hồ Ông Kinh lấy nước bơm về tưới diện tích cây trồng - Ảnh: MINH TRÂN

19/21 hồ chứa nước Ninh Thuận cạn nước! - Ảnh 4.

Người dân đào ao trong lòng hồ Ông Kinh lấy nước bơm về tưới diện tích cây trồng - Ảnh: MINH TRÂN

19/21 hồ chứa nước Ninh Thuận cạn nước! - Ảnh 5.

Giếng khoan lấy nước trong lòng hồ Ông Kinh nhưng cũng không còn nước, ông Trương Lý phải bỏ hàng chục triệu đồng để khoan giếng khác lấy nước - Ảnh: MINH TRÂN

Theo ông Cương, trong vụ đông xuân 2019 - 2020, toàn tỉnh có 7.873ha phải dừng sản xuất do thiếu nước tưới, trong đó có 4.556ha cây lúa, 3.317ha cây màu.

Bước đầu xác định gần 15ha cây lúa bị thiệt hại do hạn hán và nhiều diện tích các loại cây trồng lâu năm có nguy cơ chết do thiếu nước tưới, giảm năng suất, sản lượng.

Tại huyện Bác Ái, vùng diện tích cây trồng hạ lưu từng hưởng lợi từ hai hồ Phước Nhơn, Phước Trung cũng khô khốc. Người dân không còn canh tác vì hai hồ này trơ đáy.

Chăn đàn bò 6 con bên chân hồ Sông Than đang thi công, bà Lê Thị Loan, ngụ xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn, nói: "Người dân mong hồ Sông Than xây xong tích nước để đàn gia súc có đồng cỏ ăn, có nước uống. Chứ giờ đồng khô cỏ cháy quá".

19/21 hồ chứa nước Ninh Thuận cạn nước! - Ảnh 6.

Hồ Phước Trung (huyện Bác Ái) cũng sắp trơ đáy - Ảnh: MINH TRÂN

19/21 hồ chứa nước Ninh Thuận cạn nước! - Ảnh 7.

Bà Lê Thị Loan, ngụ xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn, hằng ngày chăn thả 6 con bò ở đồng cỏ khô vì nắng hạn bên chân hồ Sông Than đang thi công - Ảnh: MINH TRÂN

Vất vả vét ao trong lòng hồ ông Kinh, kéo ống nước bơm tăng cấp hơn 1,5km về rẫy cứu 6 sào nho và hành tím, ông Trương Lý (ngụ thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải) nói không còn nguồn nước tưới nào khác là phải đào ao bơm nước.

"Hồ ông Kinh đã khô cạn hai tháng trước. Mạch nước ngầm tại rẫy tui cũng cạn" - ông Lý nói.

"Trong tháng 3-2020, ngành nông nghiệp tỉnh chỉ đạo Trung tâm nước sạch tổ chức đưa nước sạch về những thôn thiếu nước sinh hoạt cho người dân, nước uống cho đàn gia súc và yêu cầu ngưng sản xuất vụ hè - thu 2020, trừ những vùng có nguồn nước tưới từ kênh Nam và kênh Bắc" - ông Cương cho biết thêm.

19/21 hồ chứa nước Ninh Thuận cạn nước! - Ảnh 8.

Trạm cấp nước sinh hoạt lấy nước dòng sông Than cho người dân xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn nhưng sông cũng đã cạn. Huyện và xã tổ chức dẫn nguồn nước từ Sông Pha về trạm cấp nước - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận: lửa cháy hoa màu, cây cối chết khô Ninh Thuận: lửa cháy hoa màu, cây cối chết khô

TTO - Nhiều tháng qua, hơn 1.000ha đất nông nghiệp vùng hạ lưu hồ chứa nước Sông Biêu thuộc xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã ngưng sản xuất. Tỉnh này ưu tiên dành nguồn nước cho người và gia súc.

MINH TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận