04/11/2022 07:27 GMT+7

185 nước kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh bao vây cấm vận Cuba

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bỏ phiếu chống lại một nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, trong đó kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế với Cuba. Nghị quyết nhận được sự ủng hộ của 185 nước và chỉ có hai nước chống.

185 nước kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh bao vây cấm vận Cuba - Ảnh 1.

Đại sứ Cuba tại Liên Hiệp Quốc Yuri Gala trong một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO CUBA

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần thứ 30 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu kêu gọi Mỹ chấm dứt các lệnh cấm vận kinh tế Cuba. Khác với Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng gồm tất cả các thành viên Liên Hiệp Quốc và lá phiếu của mỗi nước có sức nặng ngang nhau.

Nghị quyết không mang tính ràng buộc được thông qua ngày 3-11 với 185 nước ủng hộ, Mỹ và Israel chống, Brazil và Ukraine bỏ phiếu trắng.

"Mỹ phản đối nghị quyết này, nhưng chúng tôi đứng về phía người dân Cuba và sẽ tiếp tục tìm cách cung cấp hỗ trợ có ý nghĩa cho họ", đại diện Mỹ tại phiên bỏ phiếu John Kelley giãi bày, đồng thời tiếp tục đưa ra các yêu cầu đối với Cuba về nhân quyền.

Đáp lại trong cùng sự kiện, Đại sứ Cuba tại Liên Hiệp Quốc Yuri Gala bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ về nhân quyền và đả kích Washington.

"Cuba không cần những bài học về dân chủ và nhân quyền từ Mỹ, ít hay nhiều gì cũng không cần. Nếu Chính phủ Mỹ thực sự quan tâm đến phúc lợi, nhân quyền và quyền tự quyết của người dân Cuba, các vị chỉ cần dỡ bỏ lệnh bao vây cấm vận", ông Yuri Gala phản bác.

Lệnh cấm vận kinh tế Cuba được Mỹ đưa ra sau cuộc cách mạng năm 1959 của lãnh tụ Fidel Castro và hầu như không thay đổi kể từ đó.

Mạng lưới các luật và quy định của Mỹ đã làm phức tạp thêm các giao dịch tài chính và việc mua lại hàng hóa và dịch vụ của Chính phủ Cuba.

Tùy vào từng thời điểm và chính quyền, có những lúc Mỹ đã thể hiện một số cử chỉ thiện chí tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy lệnh cấm vận sẽ được dỡ bỏ.

Hồi tháng 10 rồi, chính quyền Biden đã cung cấp 2 triệu USD cho Cuba nhằm khắc phục và hỗ trợ các nạn nhân của bão Ian. Phía Mỹ cũng tặng thiết bị chữa cháy cho Cuba sau khi sét đánh trúng một kho chứa nhiên liệu quan trọng của nước này gây hỏa hoạn nghiêm trọng.

Cuba gọi lệnh cấm vận của Mỹ là Cuba gọi lệnh cấm vận của Mỹ là 'cơn cuồng phong' không bao giờ dứt

TTO - Cuba cho biết lệnh cấm vận thương mại kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ đã gây ra thiệt hại tài chính kỷ lục và khiến người dân của họ chịu khổ trong những tháng gần đây, khi nước này phải chống chọi với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và bão Ian.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận