30/08/2023 22:13 GMT+7

17 người không phải chuyên gia vẫn được thuê nhà tại Khu công nghệ cao TP.HCM

Thanh tra TP.HCM xác định 17/46 trường hợp thuê nhà trong Khu công nghệ cao dù không phải là chuyên gia. Đồng thời việc cho thuê đến hết thời hạn thuê đất của dự án là không đúng quy định.

Thanh tra TP xác định có 17 trường hợp thuê nhà trong Khu công nghệ cao không đúng đối tượng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thanh tra TP xác định có 17 trường hợp thuê nhà trong Khu công nghệ cao không đúng đối tượng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thanh tra TP.HCM vừa thông báo kết luận thanh tra toàn diện dự án khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia tại Khu công nghệ cao TP do Công ty cổ phần Thương mại - dịch vụ công nghệ cao (viết tắt Công ty CNC) làm chủ đầu tư.

Theo đó, Thanh tra TP xác định Công ty CNC cho thuê nhà không đúng đối tượng đối với 17 trường hợp. Còn lại 28 trường hợp thuê nhà dù Thanh tra TP mời làm việc nhưng không đến, nên chưa có cơ sở kết luận. 

Đồng thời có tình trạng Công ty CNC cho thuê nhà ở đến hết thời hạn thuê đất của dự án là không đúng quy định.

"Đây là nguyên nhân dẫn đến việc báo chí phản ánh về việc cho thuê không đúng đối tượng và có hiện tượng mua đi bán lại. Tuy nhiên, theo các tài liệu Thanh tra TP thu thập được thì Công ty CNC ký hợp đồng trực tiếp với người thuê nhà, chứ không thu thập được tài liệu thể hiện việc mua đi bán lại...".

Bên cạnh đó, Công ty CNC còn cho thuê bất động sản hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện luật định.

Thanh tra TP chỉ ra rằng các sai phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về tổng giám đốc Công ty CNC.

Ngoài ra, việc Công ty CNC để xảy ra các sai phạm về cho thuê nhà như trên có sự buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát của Ban quản lý Khu công nghệ cao. Ban quản lý Khu công nghệ cao còn có các sai sót, vi phạm trong việc quản lý đất, chưa xác định đúng diện tích đất cho thuê, đơn giá cho thuê...

Trách nhiệm đối với các sai sót, vi phạm của ban quản lý thuộc về trưởng phòng xúc tiến đầu tư, trưởng phòng quản lý quy hoạch, xây dựng và môi trường, trưởng ban quản lý các dự án đầu tư - xây dựng thời kỳ có liên quan. 

Còn trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao thời kỳ có liên quan và Sở Quy hoạch - Kiến trúc chịu trách nhiệm liên đới về sai sót trong phê duyệt quy hoạch 1/500.

Từ kết luận thanh tra, chủ tịch UBND thành phố giao Ban quản lý Khu công nghệ cao tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý từng thời kỳ có liên quan đến những sai sót, vi phạm đã nêu ở phần kết luận thanh tra.

Đồng thời, đề xuất hình thức xử lý cụ thể đối với chủ đầu tư với những sai phạm đã nêu và đề xuất điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp để đảm bảo về tiêu chí, đối tượng được thuê, thời gian thuê theo đúng mục tiêu đề ra.

Giao Công ty CNC phải thanh lý các hợp đồng cho thuê không đúng đối tượng.

Nhiều vi phạm về cho thuê đất tại Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCMNhiều vi phạm về cho thuê đất tại Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM

Thanh tra TP.HCM kết luận giai đoạn 2018 - 2020, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm về cho thuê đất.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên