150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online

25/06/2019 23:03 GMT+7

TTO - Sáng nay 26-6, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên cả nước sẽ tiếp tục thi buổi thứ ba với bài thi khoa học tự nhiên, tổng thời gian làm bài 150 phút.

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 1.

Thí sinh thoải mái trước giờ thi môn khoa học tự nhiên tại điểm thi trường THPT Bình Phú Q.6, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Bài thi khoa học tự nhiên là bài thi tổ hợp với ba môn thành phần: vật lý, hóa học và sinh học. Thí sinh làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm.

Theo thống kê, số thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên là 302.157 em, chiếm 34,08%. Có 27.165 thí sinh chọn cả hai bài khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, chiếm 3,06%.

Đúng 7h30, cán bộ coi thi sẽ phát đề thi môn thành phần đầu tiên là vật lý cho thí sinh và thời gian bắt đầu làm bài là 7h35. 

Thí sinh làm bài môn vật lý trong thời gian 50 phút, sau đó đến 8h30, sẽ tiếp tục được nhận đề thi môn hóa học và bắt đầu làm bài từ 8h35. 

Kết thúc 50 phút làm bài môn hóa học, đến 9h30 cán bộ coi thi tiếp tục phát đề thi môn sinh học và bắt đầu làm bài từ 9h35. Thời gian làm bài môn thành phần này cũng là 50 phút.

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ động viên các sĩ tử tại Trường THPT Lê Quý Đôn thuộc P.4, TP. Tân An, tỉnh Long An sáng 26-6 - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Theo quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Chiều cùng ngày, thí sinh dự thi môn ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút. 14h20 thí sinh sẽ được phát đề thi và bắt đầu làm bài từ 14h30.

Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi năm nay có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 38.389 thí sinh tự do, chiếm tỉ lệ 4,33%. Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng là 652.980, chiếm 73,65%.

Năm 2019 là năm thứ ba Bộ GD-ĐT quy định thí sinh phải chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp, cùng với các bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ để dự thi. Đây là yêu cầu tối thiểu đối với thí sinh dự thi với mục đích xét tốt nghiệp THPT hoặc với hai mục đích xét tốt nghiệp và sử dụng kết quả xét tuyển đại học - cao đẳng.

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 3.

Bốc thăm nhận phòng thi và vị trí giám sát tại điểm thi THPT Đào Duy Từ, TP Thanh Hóa. Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT thì thực hiện quy định " bốc thăm" năm nay mỗi hội đồng thi chủ động triển khai phương án khác nhau. Điểm Đào Duy Từ, mẫu phiếu bốc thăm nhận phòng thi có hai nửa được đóng dấu giáp lai. Một nửa được thư ký điểm thi lưu lại, môt nửa phát cho giám thị - Ảnh: VĨNH HÀ

Bộ GD-ĐT lưu ‎ý thí sinh được chọn đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, đối với thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài này. Nếu bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể dự thi cả bài thi ngoại ngữ để dùng kết quả bài thi này xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; không dùng để xét tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đó.

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 4.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP.HCM hôm 25-6 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trong ngày đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia năm nay có hàng chục trường hợp bị đình chỉ thi.

Theo TS Hồ Thu Hiền - phó giám đốc phụ trách Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre, thực tế cho thấy phần lớn những vi phạm là do thí sinh không hiểu rõ, hiểu nhầm các quy định, không nghe kỹ các điểm mới trong quy định trong quy chế thi.

Khi vào phòng thi thí sinh cần bình tĩnh, nghe kỹ những nội dung được phổ biến, điểm nào chưa rõ thì phải hỏi lại cho rõ, tránh để sai quy chế phòng thi. Ví dụ như có thí sinh ngơ ngác chỉ vì "để quên" điện thoại trong túi quần, không gọi, không nhắn tin mà vẫn bị lập biên bản vì vi phạm quy chế thi. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần lưu ý kỹ loại máy tính được dùng, loại bút được dùng theo từng môn thi.

Trong bài thi tổ hợp, giữa hai môn thi các thí sinh có 10 phút để kiểm tra đề, nếu thấy đề đọc không được, nhòe, thiếu trang, rách... phải báo ngay cho cán bộ coi thi. Khi làm bài trắc nghiệm phải phân bổ thời gian hợp lý. Đọc kỹ câu hỏi, hoàn thành câu hỏi dễ trước tiên; kiểm tra lại bài làm một cách kỹ lưỡng sau khi hoàn tất.

Những hình ảnh thí sinh tại trường thi sáng nay 26-6:

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 5.

Các thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh, Nghệ An sáng 26-6. Sáng nay thời tiết tại Nghệ An tương đối dịu mát thuận lợi cho thí sinh đi thi - Ảnh: DOÃN HÒA

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 6.

Thí sinh Khánh Hòa tỏ ra khá vui vẻ và tự tin trước giờ thi - ẢNH: ĐÌNH CƯƠNG

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 7.

Cũng có thí sinh tỏ ra hồi hộp khi đến dự thi tại điểm thi THPT Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang, Khánh Hòa sáng 26-6 - Ảnh: THÁI THỊNH

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 8.

Phụ huynh dặn dò thí sinh trước cổng trường thi. - ẢNH: THÁI THỊNH

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 9.

Bà Vũ Thị Hà từ huyện Đắk Song, Đắk Nông xuống TP.HCM động viên con gái thi. Trước giờ thi sáng nay, thấy con gái Nguyễn Thị Mỹ Duyên (Trường THPT Hồng Hà) vẫn còn buồn “do làm sai mấy câu môn toán”, bà cho con gọi điện nói chuyện với bố để được động viên tinh thần - Ảnh: TRẦN HUỲNH

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 10.

Tại hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền, TP Biên Hòa, Đồng Nai, nhiều thầy cô đứng trước cổng hội đồng thi để "tiếp sức" cho học sinh: thầy cô điểm danh, dặn dò và động viên các em bình tĩnh, tự tin, chuẩn bị sẵn túi nilông để đựng điện thoại của học sinh khi cần - Ảnh: A LỘC

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 11.

Tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, dù đã đến thời gian chuẩn bị phát đề thi nhưng vẫn có một số thí sinh đến cổng trường, thấy trễ giờ nên các em khá hốt hoảng - Ảnh: DOÃN HÒA

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 12.

Một thí sinh đến trễ giờ vào phòng thi tại điểm thi THCS Ba Đình (Q.5, TP HCM). Phụ huynh của em chia sẻ để con đi muộn chút, vừa với giờ vào thi chứ nếu con đến sớm quá phải đứng đợi tâm lý sẽ không thoải mái - Ảnh: MAI THƯƠNG

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 13.

Giám thị dặn dò thí sinh trước giờ thi tại trường THPT Lê Quý Đôn, Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 14.

Thí sinh tại trường THPT Lê Quý Đôn, Đống Đa, Hà Nội trước giờ làm bài thi môn tổ hợp khoa học tự nhiên sáng 26-6 - Ảnh: NAM TRẦN

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 15.

Thí sinh tại trường THPT Lê Quý Đôn, Đống Đa, Hà Nội trước giờ làm bài thi môn tổ hợp - Ảnh: NAM TRẦN

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 16.

Sau khi các thí sinh làm bài thi môn Vật lý được 30 phút, các thí sinh thi tự do ở các tổ hợp môn còn lại bắt đầu vào trường thi. Trong ảnh, cán bộ công an kiểm tra thẻ dự thi của thí sinh vào phòng chờ để thi môn Hóa học ở điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

150 phút thi lý, hóa, sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 17.

Nhiều phụ huynh vẫn lo lắng cho các con trong ngày thi thứ hai - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đón xem đề thi, bài giải, điểm thi trên Tuổi Trẻ Online

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra từ ngày 25 đến 27-6. Sau mỗi buổi thi, Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật nhanh chóng đề thi, nhận định đề thi, gợi ý bài giải... Đặc biệt, điểm thi THPT quốc gia do Bộ GD-ĐT công bố cũng sẽ được chúng tôi cập nhật TẠI ĐÂY, mời bạn đọc đón xem!

30 thí sinh, 2 giám thị bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên 30 thí sinh, 2 giám thị bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên

TTO - Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, sau hai môn thi đầu tiên là ngữ văn và toán, cả nước có 30 thí sinh bị đình chỉ thi và hai cán bộ bị đình chỉ coi thi.

TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận