27/09/2019 18:24 GMT+7

13 phim Việt mùa hè đều... lỗ trong ngỡ ngàng

MI LY
MI LY

TTO - 13 phim Việt ra mắt từ tháng 4 đến tháng 9-2019 đều lỗ từ ít đến nhiều. Có phim được kỳ vọng thắng lớn nhưng lại lỗ trước sự ngỡ ngàng của giới quan sát.

13 phim Việt mùa hè đều... lỗ trong ngỡ ngàng  - Ảnh 1.

Thống kê cho thấy điện ảnh Việt đã có một mùa hè chật vật trong năm 2019 - Ảnh: BOX OFFICE VIETNAM

Có 40 phim Việt sẽ ra rạp trong năm nay, từ đầu năm đến giờ là 26 phim. Còn tính trong mùa phim hè, từ tháng 4 đến tháng 9-2019, một khoảng thời gian không hề nhỏ, là 13 phim. Số lượng phim Việt như vậy là ổn định so với các năm chứ không thua kém.

Trong mùa phim Tết và đầu năm, điện ảnh Việt khởi sắc về doanh thu với Hai Phượng, Cua lại vợ bầu, Lật mặt 4... đều đạt trên trăm tỷ. Nhưng mùa hè năm nay, điện ảnh Việt không thu về lợi nhuận. Đây là một tín hiệu đáng buồn.

"Một mùa hè không lợi nhuận"

Đó là kết luận của trang Box Office Vietnam (trang thống kê doanh thu độc lập, được Box Office Mojo sử dụng làm nguồn doanh số phim Việt) về mùa hè năm nay của phim Việt. Từ đầu năm đến nay, các con số doanh thu do Box Office Vietnam đưa ra được giới làm nghề thừa nhận là khá chính xác.

"Mùa hè năm nay, có 13 bộ phim Việt Nam được công chiếu. So với 68 phim cả trong nước và quốc tế ra rạp trong giai đoạn này, Việt Nam góp gần 20% số lượng tác phẩm nhưng doanh thu chỉ chiếm đến chưa đầy 5%. Tổng doanh thu của 13 phim Việt đạt 68,7 tỷ - chưa bằng một tuần công chiếu của Cua lại vợ bầu", Box Office Vietnam nhận định.

Trailer phim 'Thưa mẹ con đi'

Cụ thể, doanh thu cao nhất mùa phim hè lần lượt là Anh thầy ngôi sao (23 tỷ đồng), Ngôi nhà bươm bướm (10 tỷ đồng), Ước hẹn mùa thu (9,7 tỷ đồng), Thưa mẹ con đi (8,4 tỷ đồng), Vợ ba (4 tỷ đồng)... Đây là những con số cực kỳ khiêm tốn so với đợt đầu năm. Thấp nhất phải kể đến Cà chớn, anh đừng đi (677 triệu đồng), Cậu chủ ma cà rồng (256 triệu đồng), Những cánh én đầu tiên (220 triệu đồng)...

Trong đó, Anh thầy ngôi sao là một phim được kỳ vọng có doanh thu cao nhưng kết quả lại khá đáng buồn. Nhà phát hành từng chia sẻ với Tuổi Trẻ, doanh thu của phim bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đợt 2-9 không như ý, khác hẳn với năm ngoái, khi Chàng vợ của em thu khoảng 60 tỷ đồng trong kỳ nghỉ lễ này.

13 phim Việt mùa hè đều... lỗ trong ngỡ ngàng  - Ảnh 3.

Anh thầy ngôi sao là phim Việt có doanh thu cao nhất mùa hè này nhưng cũng rất thấp so với kỳ vọng - Ảnh: CJ

Kinh phí sản xuất phim Việt rơi vào từ 8 đến hơn 10 tỷ đồng, chưa tính kinh phí truyền thông, tiếp thị. Nếu tính, có phim lên đến 20 tỷ đồng. Tính cả tỷ lệ ăn chia với phòng vé, nhiều phim phải thu gấp đôi, gấp ba kinh phí mới có thể hoà vốn. Xét theo cách này, khó có phim Việt nào hoà vốn trong mùa hè năm nay.

Nguyên nhân: chủ động tránh bom tấn hè Hollywood?

Hồi đầu năm, các phim Việt từ thắng đến hoà vốn là: Chị trợ lý của anh, Trạng Quỳnh, Hai Phượng, Cua lại vợ bầu, Chị Mười Ba, Lật mặt: Nhà có khách Vu quy đại náo. Các phim này đều có doanh thu từ vài chục đến hơn 100 tỷ đồng, riêng Cua lại vợ bầu có doanh thu nội địa khoảng 192 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm nay, Cua lại vợ bầuHai Phượng chỉ đứng sau 2 bom tấn lớn là Endgame Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw tại thị trường Việt Nam. Thế nhưng, trong mùa hè vừa qua, thị trường hoàn toàn thuộc về các bom tấn hè như Endgame, Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw, Địa đạo cá sấu tử thần, Gã hề ma quái 2... Phim Việt hầu như không thể cạnh tranh được.

13 phim Việt mùa hè đều... lỗ trong ngỡ ngàng  - Ảnh 4.

Mắt biếc được truyền thông rầm rộ từ đầu năm nhưng đến tận tháng 12 mới ra rạp - Ảnh: GALAXY

Vậy, nguyên nhân nằm ở đâu?

Anh Nguyễn Khánh Dương, sáng lập trang Box Office Vietnam, lý giải: "Có vẻ như các nhà sản xuất phim Việt chủ động tránh mùa hè, tức mùa của bom tấn Hollywood. Các bộ phim được đầu tư kinh phí và truyền thông khủng được đẩy lên dịp Tết. Mắt biếc, bộ phim được truyền thông mạnh mẽ nhất trong năm nay, cũng để lịch phát hành là dịp cuối tháng 12".

"Với cơ chế tự do như hiện tại, khi phim nước ngoài được tự do nhập khẩu và không chịu hạn ngạch, có lẽ các nhà phát hành Việt quyết định tránh voi chẳng xấu mặt nào", anh Dương phân tích.

13 phim Việt mùa hè đều... lỗ trong ngỡ ngàng  - Ảnh 5.

Liên Bỉnh Phát trong Ngôi nhà bươm bướm

Phim Việt gặp khó khi chen vào lịch chiếu của rạp?

Việc phim Việt bị xếp lịch quá ít, giờ xấu từng được nhiều nhà làm phim nêu ra. Trong tháng 8, ê-kíp sản xuất hai phim Thưa mẹ con đi (đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh) và Cha ma (Bá Vũ) lên tiếng về việc phim có quá ít suất chiếu, gây bất lợi trong dịp ra mắt.


13 phim Việt mùa hè đều... lỗ trong ngỡ ngàng  - Ảnh 6.

Đạo diễn Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi sợ rằng lượng vé đặt trước quá thấp sẽ khiến phim phải sớm rời rạp - Ảnh: GALAXY

Mới nhất, đạo diễn Chung Chí Công của phim Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi thừa nhận phim có lượng đặt vé trước "thấp kỷ lục" đối với phim Việt. Anh lo lắng vì trong 3 ngày đầu tiên, nếu lượng đặt vé quá thấp thì phim sẽ sớm bị loại khỏi rạp.

Cuối năm nay, có 3 phim Việt tiềm năng doanh thu cao sẽ ra rạp là Chị chị em em, Mắt biếc Pháp sư mù.

Hai Phượng 200 tỉ: Doanh thu phim Việt chưa Hai Phượng 200 tỉ: Doanh thu phim Việt chưa 'chạm nóc'!

TTO - Hơn 3 năm trước, trong bài viết Điện ảnh Việt: nhìn từ 'nhà' ra 'phố' (Tuổi Trẻ ngày 2-1-2016), thời điểm mà phim nội địa mới có 2 bộ phim vượt 100 tỉ đồng, người viết đã dự đoán trong vòng 3-5 năm tới, kỷ lục 200 tỉ đồng sẽ được thiết lập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên