21/07/2021 13:55 GMT+7

12 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Trung Quốc

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21-7 chỉ đạo chính quyền các cấp phải ưu tiên đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân sau khi mưa lũ làm 12 người thiệt mạng ở tỉnh Hà Nam.

12 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Người dân cầm dù, lội giữa dòng nước lũ trên một con đường ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 20-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, ông Tập đưa ra chỉ đạo trên sau khi mưa lớn liên tục trút xuống tỉnh miền trung Hà Nam của Trung Quốc, gây ngập lụt, thiệt hại lớn về người và của.

Ông Tập cho biết mưa lớn đang gây khó khăn cho công tác kiểm soát tình hình lũ lụt tại Hà Nam, gây ngập nặng ở thành phố Trịnh Châu và các thành phố khác. 

Mực nước ở một số con sông cũng dâng lên mức báo động, gây hư hại cho các đập của một số hồ chứa.

Ông Tập cũng cho biết thêm là một số khu vực đường ray xe lửa đã phải đóng cửa, một số chuyến bay bị hủy do mưa lũ.

Ông Tập nhấn mạnh mọi cấp chính quyền phải coi tính mạng và tài sản của người dân là ưu tiên cao nhất.

Ông cũng chỉ đạo chính quyền các cấp gấp rút tổ chức công tác chống lũ lụt và cứu trợ cho vùng thiên tai, bố trí chỗ ở cho người dân bị ảnh hưởng, ngăn chặn các thảm họa thứ cấp và giảm tối thiểu thương vong cũng như thiệt hại về tài sản.

Ông Tập cho biết quân đội Trung Quốc sẽ hỗ trợ chính quyền các cấp trong công tác cứu hộ khẩn cấp và cứu trợ ở vùng thiên tai.

12 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Những chiếc xe đạp bị nước lũ cuốn trôi trên một con đường ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc ngày 20-7 - Ảnh: WWW.NEWS.CN

Theo Hãng tin Reuters, ngày 21-7, nhiều khu vực rộng lớn của tỉnh Hà Nam đã ngập trong biển nước. Thủ phủ Trịnh Châu, với 12 triệu dân bên bờ sông Hoàng Hà, là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất.

Cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc ghi nhận đợt mưa lớn nhất trong 1.000 năm qua đang trút xuống tỉnh miền trung Trung Quốc.

Chính quyền Trịnh Châu thông báo đã có 12 người thiệt mạng trên một tuyến tàu điện ngầm ngập nước của thành phố, trong khi 500 người khác đã được sơ tán kịp đến nơi an toàn.

Video lan truyền trên mạng xã hội ngày 20-7 cho thấy nước lũ ngập đến ngực một số hành khách trên tàu và một ga tàu điện ngầm chìm trong bùn và nước.

"Nước ngập tới ngực, tôi đã rất sợ, nhưng điều kinh khủng nhất không phải nước mà là không khí đang cạn dần trong toa tàu" - một người được cứu chia sẻ trên mạng xã hội.

Trong khi đó, một người dân họ Quách (Guo) ở Trịnh Châu cho biết do mưa lớn nên chính quyền đã tạm dừng các tuyến xe buýt cũng như các phương tiện vận chuyển chạy bằng điện. 

"Đó là lý do vì sao nhiều người đi tàu điện ngầm, và bi kịch đã xảy ra" - người này nói với Hãng Reuters.

Nước lũ đã nhấn chìm nhiều con đường tại hơn chục thành phố của tỉnh Hà Nam.

Nhiều video trên mạng xã hội cho thấy người dân phải lội qua đường giữa dòng nước xiết. Trong đó có video ghi lại cảnh một người lớn và em bé bị nước cuốn trôi trên con đường lớn trong khi xe cộ ngập trong biển nước.

Theo Reuters, mực nước trong hàng chục hồ chứa và đập tại tỉnh Hà Nam đã dâng tới mức báo động.

Giới chức địa phương cho biết lượng mưa lớn đã gây ra vết nứt dài 20m trên đập Yihetan ở thành phố Lạc Dương, phía tây Trịnh Châu, và con đập "có thể vỡ bất cứ lúc nào".

Trong khi đó, hồ chứa Guojiazui của Trịnh Châu đã vỡ. Giới chức Trịnh Châu đã cho sơ tán khoảng 100.000 dân tới nơi an toàn.

Hệ thống giao thông của thành phố Trịnh Châu vẫn đang tê liệt, trường học và bệnh viện mất điện vì ngập lụt. Một số trẻ vẫn còn kẹt lại trong các trường mầm non từ ngày 20-7.

Mưa lớn được dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày 21-7, trong khi mưa vẫn tiếp tục trút xuống tỉnh Hà Nam trong 3 ngày tới.

Những cảnh tượng khó tin do mưa lớn ở Trung Quốc Những cảnh tượng khó tin do mưa lớn ở Trung Quốc

TTO - Cơn mưa lớn trút xuống tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc ngày 20-7 đã làm vỡ bờ các con sông lớn, gây ngập lụt đường phố và khiến hành khách đi tàu điện ngầm ngập trong nước lũ.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận