Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

12 năm làm lớp trưởng, mơ thành bác sĩ như ước nguyện của ba

01/10/2020 15:00 GMT+7

TTO - Vượt lên nghịch cảnh và thiếu thốn, Nguyễn Hoàng Kim Sơn - lớp trưởng lớp 12A1, trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Quảng Nam) - nỗ lực học tập để nuôi ước mơ trở thành bác sĩ.

12 năm làm lớp trưởng, mơ thành bác sĩ như ước nguyện của ba - Ảnh 1.

Sơn phụ mẹ bán hàng ở quầy ki ốt ở chợ Hương An - Ảnh: ĐỨC TÀI

Quầy ki ốt bán hàng tạp hóa ở chợ Hương An của bà Nguyễn Thị Cầu (57 tuổi, thị trấn Hương An, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) mấy ngày nay chộn rộn hẳn. Khách hàng, bà con tiểu thương  trầm trồ vì cậu con trai học giỏi, tốt nghiệp THPT với số điểm rất cao, khối B00 đạt 29,55 điểm. 

Vượt qua cú sốc đầu đời

Đáp lại lời khen của mọi người, Nguyễn Hoàng Kim Sơn (con bà Cầu) chỉ mỉm cười, phụ giúp mẹ bán hàng. Mất cha từ năm lớp 8, Sơn sống với mẹ và ông nội già yếu. Hiểu được sự vất vả của mẹ, Sơn luôn cố gắng phấn đấu học tập, năm nào em cũng là người đứng đầu lớp.

Ba mất vì căn bệnh ung thư, để lại khoảng trống quá lớn trong Sơn, là một cú sốc đầu đời mà Sơn phải đối mặt. "Em không biết ba trở bệnh nặng, chỉ biết ba phải thường xuyên phải vào bệnh viện để điều trị. Ba mất rồi, chẳng còn ai đứng bên bàn học để chỉ dạy bài cho em, cùng em ngồi kể những câu chuyện hài cho mẹ nghe. Em thực sự buồn và tuyệt vọng", Sơn nhớ lại.

Bà Cầu kể, thời điểm phát hiện bệnh của chồng trở nặng cũng là lúc Sơn đang chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi Hóa cấp huyện. Ông bà không kể cho con, để con tập trung cho kỳ thi. "Giải ba của Sơn có lẽ cũng phần nào làm cho ba nó nhắm mắt trong vui sướng. Dù ba nó không còn nữa, cuộc sống gia đình tuy cũng khó khăn, tôi nhất định sẽ cố gắng dành hết mọi sức lực của mình để nuôi con ăn học thành người" - bà Cầu tâm sự.

12 năm làm lớp trưởng, mơ thành bác sĩ như ước nguyện của ba - Ảnh 2.

Sơn phụ mẹ công việc nhà - Ảnh: ĐỨC TÀI

Muốn làm bác sĩ để thực hiện ước mơ của ba

Lúc ba còn sống thường kể về ước mơ của mình cho Sơn. Ông muốn làm bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho những người ngèo khổ, mong muốn tìm hiểu, nghiên cứu ra nhiều phương pháp chữa bệnh mới. Những câu nói, những câu chuyện ba kể giờ như ăn sâu vào tâm trí tiềm thức của Sơn. 

"Em xem đó là tâm niệm cuối cùng trước lúc ba mất, em hứa cố gắng để sau này có thể trở thành một người bác sĩ như ba mong muốn, gồng gánh nhiều việc hơn để phụ mẹ" - Sơn nói.

Sơn tập trung cố gắng vào học tập. Qua bốn năm học (từ lớp 9 đến lớp 12), em đều là học sinh giỏi và thành viên đội tuyển học sinh giỏi Hóa học của trường THPT Nguyễn Văn Cừ, giành được nhiều giải thưởng như giải nhì huyện, khuyến khích tỉnh trong cuộc thi học sinh giỏi, huy chương bạc tại cuộc thi olympic Hóa cấp tỉnh lớp 11, giải nhất học sinh giỏi Hóa cấp tỉnh lớp 12. 12 năm học, Sơn đều được chọn làm lớp trưởng.

Sơn còn đạt điểm 10 môn Sinh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Với số điểm khối B00 là 29,55 (Sinh 10; Hóa 9,75 và Toán 9,8), em tự tin khi có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học để theo đuổi niềm đam mê làm bác sĩ.

Sơn từng dự định nộp hồ sơ vào Trường Đại học Y Dược TP.HCM. Tuy vậy, với số tiền học phí cho năm học đầu tiên hơn 63 triệu đồng, gia đình khó khăn, Sơn đành lựa chọn Trường Đại học Y Hà Nội để nộp hồ sơ xét tuyển vì kinh phí ít hơn. "Em đi học ở xa, chỉ mong ở nhà mẹ và ông nội giữ gìn sức khỏe, chăm sóc cho mình thật tốt" - Sơn tâm sự.

Cô Trần Thị Đào (giáo viên chủ nhiệm của Sơn từ lớp 10 đến 12) cho biết, Sơn ngoan ngoãn, học giỏi, một lớp trưởng gương mẫu, luôn giúp đỡ, gắn kết bạn bè cùng nhau đoàn kết trong học tập và các hoạt động trường lớp.

Biết hoàn cảnh gia đình Sơn khó khăn,thầy cô luôn quan tâm, giúp đỡ em trong học tập và cuộc sống. "Nhà trường luôn dành cho em những suất học bổng, khuyến học, mong giúp được một ít để em có thể trang trải cho cuộc sống tốt hơn" - cô Đào nói

.

1.000 học bổng "Tiếp sức đến trường", nhận hồ sơ trực tuyến

Năm học 2020-2021, báo Tuổi Trẻ dự kiến sẽ trao khoảng 1.000 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên. Mỗi suất học bổng cho tân sinh viên trúng tuyển đại học, cao đẳng có hoàn cảnh khó khăn là 10 triệu đồng/suất và 15 triệu đồng cho suất đặc biệt. Xem thêm và đăng ký hồ sơ phỏng vấn trực tuyến tại đây trước ngày 15-10-2020.

Tuổi Trẻ rất mong bạn đọc giới thiệu những tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học giỏi, có nguy cơ bỏ học nếu không được tiếp sức kịp thời qua email: tiepsucdentruong@tuoitre.com.vn hoặc điện thoại: 0283.997.3838.

Ngoài học bổng, chương trình rất mong được sự hỗ trợ thêm chỗ ở, việc làm hay phương tiện đi lại, dụng cụ học tập... cho tân sinh viên, giúp các bạn có thêm chỗ dựa, tự tin viết tiếp ước mơ cuộc đời.

Kinh phí ủng hộ chương trình mời quý nhà hảo tâm, doanh nghiệp, bạn đọc đóng góp trực tiếp tại phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hoặc văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ các khu vực.

Ngoài ra, bạn đọc có thể chuyển khoản vào tài khoản báo Tuổi Trẻ số 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM hoặc ví điện tử MoMo "Chung tay cùng Tuổi Trẻ". Nội dung chuyển tiền: "Ủng hộ học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên".

Tìm hiểu thêm tại fanpage của chương trình.

12 năm làm lớp trưởng, mơ thành bác sĩ như ước nguyện của ba - Ảnh 5.
Mê học luật để giúp người yếu thế Mê học luật để giúp người yếu thế

TTO - Nguyễn Võ Anh Tú, học sinh lớp 12 văn của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (tỉnh Phú Yên), là thí sinh đạt tổ hợp điểm 3 môn khối C cao nhất ở tỉnh Phú Yên.

ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận