12 bệnh nhân ra viện ở Đà Nẵng: Tín hiệu đáng mừng

14/08/2020 09:17 GMT+7

TTO - Từ thời điểm Đà Nẵng bùng phát dịch đến nay đã có 15 bệnh nhân được điều trị khỏi từ cả hai cơ sở y tế mới thành lập để đặc trị COVID.

12 bệnh nhân ra viện ở Đà Nẵng: Tín hiệu đáng mừng - Ảnh 1.

Niềm vui của bệnh nhân sau khi được ra viện sáng 13-8 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Đây là tín hiệu rất đáng mừng và là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của các anh em trong suốt thời gian qua" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia vui cùng 10 bệnh nhân vừa được Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, TP Đà Nẵng công bố khỏi bệnh sáng 13-8.

Đây cũng là ngày có nhiều bệnh nhân nhất được công bố khỏi bệnh kể từ khi Đà Nẵng bùng phát dịch. Cũng trong sáng cùng ngày, tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam, 2 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3.

Con ra viện, mẹ ở lại điều trị

Trong số 10 bệnh nhân được ra viện sáng 13-8, mọi sự chú ý đều đổ dồn về bệnh nhân 685, bé T., mới 1 tuổi. Vừa được các bác sĩ đưa ra từ khu vực cách ly, T. chồm đến bên vòng tay ông bà vì mẹ là bệnh nhân 503 hiện vẫn còn đang trong quá trình điều trị. 

Lau nước mắt, chị H. (cô ruột của T.) xúc động: "Suốt đêm cả nhà không ai ngủ được vì biết tin cháu được cho ra viện. Tròn nửa tháng nay cả nhà tôi ai cũng sống trong cảnh hồi hộp, lo lắng vì bản thân tôi cũng vừa hoàn thành đợt cách ly".

Ngày 28-7, mẹ của cháu T., là điều dưỡng tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu, được đưa đi cách ly và xét nghiệm COVID-19, hai ngày sau có kết quả dương tính thì đến lượt bà H., mẹ chồng chị T., và cháu bé được đi cách ly. Đến ngày 4-8, bệnh nhi có kết quả dương tính và được đưa đến bệnh viện dã chiến điều trị. 

Giây phút cháu bé về với vòng tay ông bà ai nấy đều nghẹn ngào, dù biết rồi đây cả nhà sẽ tiếp tục cách ly thêm lần nữa trong vòng 14 ngày.

Theo bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, 10 bệnh nhân khỏi bệnh lần này trong độ tuổi từ 1-66. Trong số này có 8 người Đà Nẵng và 2 người Quảng Nam nên sau khi xuất viện, các bệnh nhân được xe của bệnh viện đưa về tận địa phương để tiếp tục cách ly, theo dõi y tế. 

"Đây là lần đầu tiên ở đây công bố xuất viện cho bệnh nhân COVID được chữa khỏi. Niềm vui nhất của tôi sau những ngày căng thẳng có lẽ là khoảnh khắc này" - bác sĩ Vĩnh nói.

Dịch vụ tốt nhất đang ở đây

Như vậy từ thời điểm Đà Nẵng bùng phát dịch đến nay đã có 15 bệnh nhân được điều trị khỏi từ cả hai cơ sở y tế mới thành lập để đặc trị COVID. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, việc một bệnh viện dã chiến mới thành lập điều trị khỏi cùng lúc cho 10 bệnh nhân là dấu hiệu đáng mừng và là kết quả xứng đáng. 

Thành quả bước đầu này là nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, các bệnh lý tim mạch, thận nhân tạo chi viện cho bệnh viện cũng như ngành y tế địa phương.

Thứ trưởng Sơn cho biết hơn 170 bệnh nhân còn lại tại đây sẽ tiếp tục được cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất với phác đồ điều trị phù hợp, để được an toàn trong điều trị tại bệnh viện cũng như sau khi xuất viện. 

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc mở cửa Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn trong bối cảnh tín hiệu khống chế dịch ngày càng khả quan, Thứ trưởng Sơn cho biết mọi thứ vẫn phải sẵn sàng trong những ngày tới. 

"Chúng ta vẫn sẽ nghiệm thu, vẫn sẽ sẵn sàng cơ sở cho trường hợp tình hình diễn biến phức tạp khó lường. Chúng tôi vẫn nghĩ sẽ giữ bệnh viện dã chiến trong một thời gian để đảm bảo hoàn toàn khống chế được dịch thì mới thôi" - Thứ trưởng Sơn cho biết.

Đà Nẵng cách ly 2 chung cư liên quan 6 bệnh nhân COVID-19 Đà Nẵng cách ly 2 chung cư liên quan 6 bệnh nhân COVID-19

TTO - Chung cư A3 Vũng Thùng và chung cư B1 số 119 Vân Đồn, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng bắt đầu được cách ly từ trưa 13-8 vì ghi nhận 6 ca bệnh COVID-19.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận