02/12/2022 14:05 GMT+7

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á làm 'Dũng sĩ đại dương'

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Sáng 2-12, hội thảo khu vực Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2022: Dũng sĩ đại dương đã khai mạc tại TP Nha Trang (Khánh Hòa). Các thủ lĩnh sẽ thảo luận chiến lược và giải pháp để giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu.

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á làm Dũng sĩ đại dương - Ảnh 1.

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á hội ngộ ở Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Lập trình game nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

100 thanh niên độ tuổi 18 - 25 đến từ 10 quốc gia thành viên của ASEAN và Timor-Leste tham dự hội thảo. Các đại biểu được lựa chọn từ 1.300 hồ sơ đăng ký, dựa trên các tiêu chí như sự cống hiến dành cho cộng đồng, tinh thần tự nguyện, và kỹ năng lãnh đạo.

15 bạn trẻ tiêu biểu đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đã được chọn để đại diện Việt Nam tham dự. Hội thảo diễn ra từ ngày 1 đến 6-12.

Tại hội thảo, các bạn sẽ thảo luận nhóm, tham quan thực tế và cùng nhau xác định những chiến lược và giải pháp tiềm năng để giải quyết những thách thức mà biến đổi khí hậu đang gây ra cho những khu vực ven biển, môi trường biển, nước ngọt ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, 20 bạn được chọn sẽ phân làm 5 nhóm, được huấn luyện kỹ năng để lập trình game, sau đó sẽ thuyết trình game trước ban giám khảo. Ba game được bình chọn và có số điểm cao sẽ được tài trợ để phát triển nhằm khuyến khích, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người chơi.

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á làm Dũng sĩ đại dương - Ảnh 2.

Các bạn thanh niên khối ASEAN bàn về vấn đề môi trường ở nước mình - Ảnh: MINH CHIẾN

Cô sinh viên Fitri Shafira, Đại học Diponegoro (Indonesia), chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi đến Nha Trang. Tôi muốn tìm hiểu về nơi đây nhiều hơn. Tôi hy vọng có thể học hỏi kinh nghiệm từ các bạn và tìm hiểu về những biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu đã được triển khai thành công ở một nước và nghiên cứu khả năng áp dụng biện pháp đó ở một nước khác".

Hội thảo cũng sẽ tạo cơ hội cho thanh niên ASEAN hiểu rõ hơn về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ, đồng thời nâng cao kỹ năng lãnh đạo, quản trị dự án, kinh doanh và truyền thông số.

15 chuyên gia ngành du lịch, thủy sản, biến đổi khí hậu và xử lý chất thải tại các cộng đồng ven biển sẽ hướng dẫn và cùng thảo luận với các bạn. Các chuyên gia gồm giám đốc Mạng lưới Đông Nam Á về hành động khí hậu, đồng sáng lập SetJetters - ứng dụng làm phim, du lịch, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oslo (Na Uy) và Đại học Nha Trang.

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á làm Dũng sĩ đại dương - Ảnh 3.

Cô sinh viên Fitri Shafira đến từ Indonesia hào hứng chia sẻ tại hội thảo - Ảnh: MINH CHIẾN

Hoa Kỳ chung tay với ASEAN về vấn đề khí hậu và môi trường

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á làm Dũng sĩ đại dương - Ảnh 4.

Ông Yohannes Abraham - đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN - chia sẻ về những cam kết của Hoa Kỳ với Việt Nam và các nước trong khu vực - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Yohannes Abraham - đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN - cho hay mỗi năm, 11 triệu tấn nhựa ô nhiễm xâm nhập vào đại dương. Tốc độ này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào cuối thập kỷ này và tăng gấp ba vào năm 2040 - đe dọa các hệ sinh thái biển và nhiều ngành công nghiệp lớn như đánh bắt và du lịch, an ninh lương thực, nhất là sức khỏe con người.

"Tổng thống Biden cam kết sẽ mở rộng thêm chương trình YSEALI, bởi các bạn trẻ là trái tim của khu vực Đông Nam Á năng động. Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ các thủ lĩnh trẻ giao lưu với nhau để nâng cao kỹ năng và mở rộng kết nối, giúp đỡ lẫn nhau nâng tầm ảnh hưởng tại các cộng đồng", ông Yohannes Abraham nói.

Theo ông Yohannes Abraham, Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có khí hậu và môi trường. Nhất là cam kết về việc phát triển kinh tế và phát triển bền vững ở khu vực sông Mekong vì nó đóng vai trò vô cùng lớn đối với Việt Nam và các nước trong khu vực.

Đồng thời, Hoa Kỳ đang giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu trong việc bảo vệ môi trường nước mặn. Năm 2022, Hoa Kỳ đã tổ chức Hội nghị Đại dương của chúng ta với hơn 400 nội dung cam kết cụ thể trị giá hơn 16 tỉ USD để bảo vệ các đại dương trên toàn thế giới, và những nỗ lực đó sẽ mang lại lợi ích cho cả khối ASEAN.

Ngoài ra, chương trình Hội thảo khu vực YSEALI Môi trường - Công nghệ về giảm thiểu và thích nghi với biến đổi khí hậu dự kiến sẽ diễn ra tại Thái Lan vào năm 2023. Ở đó, các bạn trẻ sẽ thảo luận về cách mà trí tuệ nhân tạo, năng lượng sạch và công nghệ sinh học có thể giải quyết những thách thức về môi trường ở khu vực vùng sông Mekong.

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á làm Dũng sĩ đại dương - Ảnh 5.

Các thủ lĩnh trẻ ASEAN với phần giới thiệu mỗi đội chơi - Ảnh: MINH CHIẾN

Hội thảo khu vực Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2022: Dũng sĩ đại dương được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ và do tổ chức World Leading triển khai thực hiện.

Nữ thủ lĩnh của bạn trẻ công nhân Nữ thủ lĩnh của bạn trẻ công nhân

TTO - Vương Thủy Tiên, bí thư Đoàn Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (Satra), đã cùng tập thể tổ chức nhiều hoạt động gắn liền với nhu cầu của bạn trẻ công nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận