Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

10 ứng viên Dân chủ tranh luận, ứng viên nữ tỏa sáng

28/06/2019 17:54 GMT+7

TTO - Thượng nghị sĩ Kamala Harris của bang California trội hơn các đối thủ còn lại, và đối đầu với ứng viên tiềm năng nhất là cựu phó tổng thống Joe Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa 10 ứng cử viên của Đảng Dân chủ.

10 ứng viên Dân chủ tranh luận, ứng viên nữ tỏa sáng - Ảnh 1.

Ba ứng viên (từ trái sang) Joe Biden, Bernie Sanders và Kamala Harris trong cuộc tranh luận tối 27-6 - Ảnh: REUTERS

Các cuộc tranh luận nhằm giành tấm vé đề cử của Đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Bà Harris, có cha là người gốc Jamaica và mẹ là người Ấn Độ, có màn tranh luận "bùng nổ" trên truyền hình tối 27-8, khi đề cập đến vấn đề chủng tộc. Bà là người phụ nữ da màu duy nhất trong nhóm ứng viên Dân chủ.

Nghị sĩ Harris cho biết bà có trải nghiệm sâu sắc về vấn đề chủng tộc và chất vấn ông Biden về việc ông ủng hộ việc phân tách màu da và phản đối việc đưa đón chung học sinh bằng xe buýt hồi những năm 1970.

"Tôi không tin ông là người phân biệt chủng tộc. Và tôi cũng đồng ý với ông khi ông cam kết tầm quan trọng của việc tìm kiếm nền tảng chung" - Hãng tin Reuters dẫn lời bà Harris. Trước cuộc tranh luận, bà Harris chỉ đứng thứ tư và năm trong các thăm dò dư luận.

Trong khi đó, ông Biden đã có phần tranh luận nhạt nhòa và phòng thủ khi bị chấn vấn về vấn đề chủng tộc. Khi được hỏi ông sẽ làm gì đầu tiên khi trở thành tổng thống, ông nói sẽ đánh bại Donald Trump - tổng thống đương nhiệm.

Nhà bình luận Chris Cillizza của Đài CNN nhận xét: "Bà Harris rất bình tĩnh, đĩnh đạc, hiểu chuyện và có phong thái tổng thống. Khoảnh khắc tỏa sáng nhất của bà trong đêm là khi bà cắt ngang những tiếng hò hét và khẳng định công chúng Mỹ muốn nghe các ứng viên đặt chén cơm lên bàn của người dân, chứ không muốn chứng kiến một cuộc chiến".

10 ứng viên Dân chủ tranh luận, ứng viên nữ tỏa sáng - Ảnh 2.

Bà Kamala Harris - Ảnh: REUTERS

Một ứng viên mạnh khác là Bernie Sanders cũng có phần thể hiện an toàn và liên tục công kích ông Trump, gọi tổng thống Mỹ là kẻ "dối trá", "phân biệt chủng tộc". 

"Donald Trump đã đặt chúng ta vào tình thế kinh khủng như hiện nay" - ông Sanders lên tiếng cáo buộc.

Theo thống kê của của Hãng Nielsen, có đến 15,3 triệu khán giả xem cuộc tranh luận trực tiếp diễn ra ngày đầu tiên vào tối 26-6 giữa 10 trong số 20 ứng cử viên Đảng Dân chủ. 

Con số này nằm ngoài dự đoán của nhiều nhà phân tích khi sự kiện không có sự tham gia của các ứng cử viên đang dẫn đầu như ông Biden và Sanders.  

Theo Đài NBC, ngoài số khán giả xem truyền hình, sự kiện chính trị này còn thu hút hơn 9 triệu người xem trên Internet.

20 ứng viên Dân chủ sẽ tiếp tục chạy đua đến giữa năm sau khi đảng này lựa chọn ra một ứng viên duy nhất để đối đầu với ứng viên bên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: so kè kịch tính Bầu cử giữa kỳ Mỹ: so kè kịch tính

TTO - Cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ năm nay thu hút lượng cử tri kỷ lục với mức độ quan tâm chưa từng có, góp phần thổi lửa cho cuộc so găng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận