Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022
10 triệu người nộp đơn ứng tuyển 35.000 vị trí trong ngành đường sắt Ấn Độ
TTO - Ngày 26-1, trong cuộc biểu tình đòi công bằng với công việc đường sắt, đám đông giận dữ ở miền đông Ấn Độ đã phóng hỏa đốt nhiều toa tàu, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay và dùi cui để giải tán.

Đám đông những người khao khát việc làm trong ngành đường sắt đã đốt một đoàn tàu ở ga Gaya, bang Bihar, Ấn Độ - Ảnh: NORTHEAST NOW
Các cuộc biểu tình nổ ra từ ngày 24-1 ở bang Bihar, nơi những người nộp đơn xin việc trong ngành đường sắt cho rằng kỳ thi tuyển do chính phủ điều hành đã diễn ra không công bằng.
Bắt đầu với quy mô nhỏ nhưng sau đó cuộc biểu tình đã lan rộng. Đám đông ném đá vào các toa tàu, chặn đường ray và đốt hình nộm của Thủ tướng Narendra Modi.
Theo Hãng tin AFP, từ đó đến nay, hơn một chục người quá khích đã bị bắt khi tham gia các cuộc biểu tình tại các ga ở bang Bihar và bang Uttar Pradesh.
Cảnh sát bị chỉ trích vì đã mạnh tay đàn áp người biểu tình, hầu hết là những thanh niên trẻ. Các đoạn phim trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát xông vào nhà của những người nghi tham gia biểu tình và đánh họ.
Priyanka Gandhi, nhà lập pháp kỳ cựu của đảng đối lập lên án phản ứng của cảnh sát trên Twitter và cho rằng "thanh niên có quyền lên tiếng về vấn đề thất nghiệp".
Tình trạng thất nghiệp từ lâu đã đè nặng nền kinh tế Ấn Độ. Số liệu thất nghiệp của Ấn Độ đang ở mức tồi tệ nhất kể từ những năm 1970, thậm chí còn cao hơn cả thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 tàn phá nền kinh tế địa phương.
Theo báo chí Ấn Độ, có hơn 10 triệu người nộp đơn ứng tuyển trong kỳ thi tuyển vào đường sắt để cạnh tranh 35.000 vị trí.
-
TTO - Sau 12 ngày chính thức ban hành quyết định cưỡng chế thuế hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm với số tiền phải nộp đợt 1, Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa cưỡng chế được đồng nào do tài khoản của hai doanh nghiệp này không có tiền.
-
TTO - CBSS là một diễn đàn chính trị của 11 quốc gia thành viên cùng Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Iceland, Latvia, Litva, Na Uy, Ba Lan, Nga và Thụy Điển.
-
TTO - Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng cơ chế cho TP.HCM cần phải tương xứng và đột phá, "cần 10 lít xăng mà chỉ cho có 8 lít thì làm sao mà đi tới nơi được". Nhưng ông Nghĩa đặt câu hỏi liệu TP đã đột phá chưa?
-
TTO - Liên quan đến đề xuất của UBND tỉnh Đồng Nai về việc giao địa phương này làm cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành, UBND TP.HCM vừa có văn bản phản hồi.
-
TTO - Tính đến hết ngày 17-5, đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 31 với 105 HCV, 65 HCB và 64 HCĐ.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận