12/04/2018 14:32 GMT+7

10 robot quan trọng nhất từng được tạo ra trong lịch sử

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO - Từ phòng thí nghiệm cho đến các nhà máy, rất nhiều robot đang hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày, nhưng đâu là những robot tiên phong nổi bật nhất?

Tortoise

Tortoise. Nguồn: YouTube

Người phát minh ra Tortoise là William Grey Walter, một nhà thần kinh học gốc Mỹ sống tại Anh. Những robot này được cài đặt cảm biến ánh sáng, ánh sáng đánh dấu, cảm biến chạm, động cơ đẩy, động cơ lái và vỏ bọc bảo vệ. Ngày nay, chúng được xem như những ví dụ ban đầu của loại robot mang khả năng tự khám phá môi trường.

Chúng thậm chí còn sở hữu một số khả năng thông minh như biết di chuyển hướng về phía một nguồn sáng khi năng lượng sắp cạn kiệt. Điều này dẫn đến một số hành vi thú vị khi Tortoise "nhìn" thấy ánh sáng trên chúng phản chiếu lại trong gương. Walter cho rằng "đây có thể xem là bằng chứng về một mức độ tự nhận thức".

Unimate

Unimate. Nguồn: YouTube

Robot công nghiệp đầu tiên của thế giới, Unimate được công ty General Motors sử dụng trong dây chuyền sản xuất từ năm 1961. Nhiệm vụ của robot này là di chuyển các miếng đúc từ dây chuyền lắp ráp, để chúng có thể được hàn vào thân xe.

Đây chính là minh họa đầu tiên của việc robot hiện đại được áp dụng để thực hiện công việc vốn dĩ trước đây thuộc về con người: chủ đề nóng hổi hiện nay.

Shakey

Shakey. Nguồn: YouTube

Shakey là một bước tiến ấn tượng về tầm nhìn trong lĩnh vực công nghệ máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, giải quyết vấn đề, và dĩ nhiên, công nghệ người máy. Robot nổi tiếng này do Viện nghiên cứu trí thông minh nhân tạo thuộc đại học Stanford tạo nên trong thập niên 60.

Điều làm Shakey đặc biệt nằm ở khả năng phân tích các câu lệnh và chia nhỏ chúng ra theo một cách hợp lý về logic lẫn tính chất vật lý. Tạp chí Life còn xem đây là "người điện tử" đầu tiên của thế giới (dù có hơi sớm).

Freddy II

Freddy II. Nguồn: YouTube

Được phát triển trong cuối những năm 60 và đầu những năm 70 tại đại học Edinburgh của Scotland, Freddy II mang hình dạng một cách tay robot có trang bị kẹp với khả năng thích ứng, một máy ảnh và một số công nghệ nhận diện hình ảnh thông minh.

Di chuyển trên một chiếc bàn cùng cánh tay tương tự như tay gắp của các máy trò chơi gắp thú, Freddy có thể dựng lên một mô hình thuyền và xe hơi từ những khối gỗ. Quá trình này mất 16 giờ để hoàn thành, Freddy II trở thành ví dụ đầu tiên cho thấy robot cũng có khả năng khéo léo, kỹ lưỡng không kém con người.

Genghis

Genghis di chuyển. Nguồn: YouTube

Làm sao để người ta không e sợ sự phát triển của robot? Dễ thôi, đặt tên phát minh robot mới nhất theo tên của những lãnh chúa đáng sợ nhất trong lịch sử.

Viện công nghệ MIT đã thực sự làm điều đó trong năm 1989 khi ra mắt robot sáu chân mang tên Genghis (Thành Cát Tư Hãn). Trên cơ thể Genghis gồm 4 bộ vi xử lý, 22 cảm biết và 12 động cơ secvo, do đó, khả năng đi lại của nó đã mang tính cách mạng vào thời điểm đó.

Bộ đôi thám hiểm sao Hỏa Pathfinder và Sojourner của NASA

10 robot quan trọng nhất từng được tạo ra trong lịch sử - Ảnh 6.

Ảnh: ThingLink

NASA đưa chúng vào vận hành trong năm 1997, mang trọng trách thám hiểm sao Hỏa. Sau khi đáp lên bề mặt hành tinh đỏ, Pathfinder sẽ triển khai robot nhỏ hơn là Sojourner nhằm khám phá bề mặt địa hình sao Hỏa trong 83 ngày – trong đó sẽ liên tục gửi về hình ảnh, thu thập hóa chất, không khí và đánh giá những chỉ số khác.

ASIMO

Nguồn: YouTube

Những robot được tạo ra vào thời điểm chuyển giao giữa hai thế kỷ (năm 2000) gần như vẫn còn được dùng ở môi trường thí nghiệm và "trốn tránh" công chúng. Người ta không tạo ra ASIMO để bán, nhưng nó vẫn nhận nhiều sự chú ý.

ASIMO là viết tắt của Advanced Step in Innovative Mobility, cao 1,31 mét, do Honda chế tạo, dễ dàng thực hiện một vài kiểu di chuyển ấn tượng.

BigDog và Spot

Spot. Nguồn: YouTube

BigDog là một robot 4 chân có khả năng giữ thăng bằng tuyệt vời, được tạo ra vào năm 2005 bởi công ty Boston Dynamics cùng các đối tác với mong đợi hoạt động trong lĩnh vực quân sự. Nó có thể di chuyển hiệu quả trên đa dạng địa hình với tốc độ cao.

Tuy nhiên, dự án với BigDog đã bị dừng lại do robot này gây ra tiếng ồn lớn, không phù hợp với môi trường thực chiến. Và người anh em của nó, Spot đã được cải tiến để trở thành một sự thay thế xứng đáng hơn.

ĐÌNH HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên