19/01/2018 15:18 GMT+7

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

CAO CƯỜNG
CAO CƯỜNG

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật - Ảnh 1.

Robot milliDelta "nhỏ nhưng có võ" - Ảnh: Wyss Institute at Harvard University.

Robot này được gọi là milliDelta, một phiên bản thu nhỏ của robot Delta vốn đã được triển khai trong nhiều quy trình công nghiệp như bao bì, gia công và hàn cơ khí.

Với kích thước 15 mm x 15 mm x 20 mm, milliDelta có kích cỡ tương đương một đồng xu. Mặc dù nhỏ nhưng "hai tay" của robot có thể thực hiện các chuyển động với độ chính xác kinh ngạc, dễ dàng nắm bắt, di chuyển hoặc giải phóng vật thể với tốc độ nhanh hơn Delta từ 15 đến 20 lần.

Thiết kế của robot được lấy cảm hứng từ văn hóa origami của Nhật Bản và được lắp ráp từ các tấm vật liệu composite phẳng có thể gấp thành nhiều hình dạng như mong muốn.

Nhóm nghiên cứu cho biết khả năng siêu nhất của milliDelta là ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật ở mức hiển vi cho đến lắp ráp các vi mạch điện tử trong quá trình sản xuất công nghiệp vi mô vốn đòi hỏi các chuyển động cực kỳ chính xác.

Donald Ingber, thuộc viện nghiên cứu Wyss của Harvard, cho biết: "Chúng tôi tin rằng robot milliDelta sẽ mở ra những xu hướng phát triển hoàn toàn mới cho ngành công nghiệp và y tế."

Hiện nghiên cứu đã được công bố trên Science Robotics và đang được trông đợi sẽ nhanh chóng bước vào tiến trình thương mại hóa.

CAO CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên