08/01/2018 15:51 GMT+7

10 công việc khó tin mà robot sẽ thay thế con người

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO – Không chỉ công nhân tại nhà máy, khu công nghiệp mất việc; gần như mọi công việc, từ sáng tạo đến tính chất cá nhân, thậm chí những vị trí tưởng chừng như là đặc quyền của con người, sẽ rơi vào tay robot.

1 – Chủ trì tang lễ

Công ty SoftBank Group tại Nhật đã tạo ra chú robot mang tên Hạt Tiêu (Pepper), một sư thầy bằng máy. Hạt Tiêu cao 120 cm, đã từng phục vụ sushi và giúp đỡ khách tại ngân hàng. Hiện nay, công ty đã thay đổi để chú robot biến thành một sư thầy… với giá thuê không cao như các nhà sư thật.

Robot Pepper có thể chủ trì tang lễ với chi phi "hạt dẻ"

Với 50 ngàn Yen, bạn có thể thuê Hạt Tiêu chủ trì tang lễ của người thân nếu bạn không đủ chi phí mời nhà sư thật. Và còn tiện lợi hơn nữa khi Hạt Tiêu dễ dàng thực hiện dịch vụ cho 4 tông phái chính khác nhau trong Phật Giáo. 10000 robot Hạt Tiêu đã xuất xưởng trên thế giới.

2 – Fan bóng chày

Đội bóng chày Hanwha Eagles ở Hàn Quốc tìm ra cách mới để gia tăng số lượng người hâm mộ. Thay về thu hút người thật, họ sẽ làm đầy sân vận động bằng robot.

10 công việc khó tin mà robot sẽ thay thế con người - Ảnh 2.

Cổ động viên robot - Ảnh: HANWHA EAGLES

Sau nhiều thất bại liên tiếp, fan của Hanwha quá chán nản và nhiều người đã không còn đến cổ vũ họ tại sân vận động. 

Chính vì vậy, họ đưa ra một loạt robot nhằm lấp đầy chỗ trống, lập trình chúng cổ vũ, hát, tạo sóng, và nhiều hành động khác như người thật. Trong trường hợp ai đó có ý định ngồi nhà thưởng thức, họ có thể kết nối với robot bằng Internet, và hiển thị khuôn mặt mình lên màn hình của robot.

3 – Trợ giảng học về trực tràng

Công việc này không phổ biến, nhưng ở nước Anh, một người đàn ông đang kiếm sống bằng việc cho sinh viên trường y thực hành với cửa hậu của mình. Tuy nhiên, anh này dường như sẽ mất việc sớm. Thủ phạm là một robot mô phỏng trực tràng người được chế tạo bởi các kỹ sư tại đại học Imperial, Luân Đôn.

10 công việc khó tin mà robot sẽ thay thế con người - Ảnh 3.

Ảnh: Imperial College London

Robot này mô phỏng hoàn toàn cấu tạo trong vòng 3, phản ứng lại khi bị tác động, hỗ trợ đa dạng những kiểu phẫu thuật khác nhau tương tự thực tế, vì vậy trải nghiệm học tập của sinh viên sẽ như thật.

Điểm cộng chính là nó không ngại khi người khác nhìn. Robot còn cung cấp màn hình hiển thị mọi thứ bên trong, tương thích với kính 3D. Nhóm phát triển cho rằng đây là tính năng quan trọng.

4 – Thử nghiệm sản phẩm

Robot mang hình dáng vòng 3 có lẽ trở thành tâm điểm trong phát triển công nghệ. Không chỉ kỹ sư y dược, mà nhiều hội nhóm chuyên gia khác đang phát triển chúng để thay thế cho bộ phận trên cơ thể người thật.

10 công việc khó tin mà robot sẽ thay thế con người - Ảnh 4.

Robot thực hiện bài kiểm tra độ bền của điện thoại Samsung - Ảnh Youtube

Samsung sử dụng một loại robot vòng 3 thực hiện bài kiểm tra cân năng trên sản phẩm điện thoại. Họ cần đảm bảo khi ai đó ngồi lên điện thoại, thiết bị sẽ không vỡ hay cong, và họ tin rằng công việc này không thể tin tưởng bất kỳ ai. Kết quả, họ tạo ra robot phức tạp chỉ nhằm thực hiện duy nhất công việc này.

5 – Trẻ em

Tại Nhật, người ta… thay thế trẻ em bằng robot. Dân số Nhật đang suy giảm, người trẻ ngày càng ít kết hôn, và trải nghiệm có con trở nên xa vời. Vì vậy, Robot Kirobo Mini được tạo ra với mục đích mang lại cảm xúc kết nối giữa một người mẹ và con cái.

10 công việc khó tin mà robot sẽ thay thế con người - Ảnh 5.

Ảnh: Franck Robichon/EPA

Kirobo có thể học cách bước đi, tính năng này thúc đẩy bản năng dạy dỗ của người mua. Người ta lập trình Kirobo nhận ra giọng nói ‘mẹ’ của nó và trả lời lại với cao giọng như trẻ em. Robot này không bao giờ khóc, dễ dàng mang theo bên mình, và khi bạn đã chán thì chỉ cần vứt đi hoặc mang tặng.

6 – Bình phẩm món ăn

Năm 2014, cựu thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra đã từng yêu cầu tạo ra robot mang tên "e-Delicious" để đánh giá món ăn. Robot này sẽ phân tích thành phần hóa học bên trong món ăn, sau đó so sánh với tiêu chuẩn riêng của chính phủ Thái về "độ ngon" và đưa ra thang điểm riêng.

10 công việc khó tin mà robot sẽ thay thế con người - Ảnh 6.

Ảnh: REUTERS/Michael Dalder

Gần đây, một hãng bia còn tạo ra một thiết bị hoạt động như cơ quan thụ giác con người để đánh giá chất lượng sản phẩm của họ trước khi đưa vào thị trường. Các nhà nghiên cứu dạy thiết bị nhận biết dấu hiểu của 4 loại bia phổ biến.

7 – Nhân viên hỗ trợ khách hàng

Bởi sự phức tạp trong vô số tình huống khác nhau, công việc này vốn dĩ đòi hỏi sự điềm tĩnh, chi tiết từ con người, nhưng thật ra chat bot trên mạng xã hội hay trợ lý ảo đang dần thay thế chúng ta trong vị trí này. Không lâu nữa, chat bot sẽ hỗ trợ người dùng mua vé máy bay, đặt mua sản phẩm, hàng hóa, lấy thông tin liên lạc mà không nhất thiết phải trò chuyện với người thật.

10 công việc khó tin mà robot sẽ thay thế con người - Ảnh 7.

Ảnh: TechCrunch

8 – Soạn nhạc

Bản hit sắp tới biết đâu sẽ là tác phẩm của robot. Nhóm nghiên cứu tại đại học công nghệ Georgia tạo ra robot tên Shimon với khả năng soạn và trình bày âm nhạc. Shimon có 4 tay, biết cách lắng nghe bản nhạc khác và sử dụng chúng để tạo ra bài hát của riêng nó. 

 Robot này sử dụng hệ thống deep learning đọc nhiều thể loại nhạc khác nhau và phân tích biểu đồ âm thanh.

Deep Shimon có khả năng soạn nhạc và chơi nhạc 

Người tạo ra Shimon là Mason Bretan, cho biết robot này thật ra đang trở nên thông minh qua từng ngày. Ban đầu, nó chỉ sáng tác theo cách cẩn thận, theo từng nốt nhạc, nhưng giờ đây nó thực hiện cả một quãng dài rất nhanh chóng. Ngoài ra Shimon còn dễ dàng chơi nhạc cùng ban nhạc khác bằng cách nhận diện dạng nhạc và sau đó ứng biến.

9 – Viết tiểu thuyết

Tác phẩm sách đầu tiên viết bởi robot là tiểu thuyết tên True Love ở Nga. Và với thông tin thú vị này, True Love đã bán rất chạy ngay trong năm ra mắt. Không dừng lại ở đó, một kỹ sư phần mềm đã tạo ra hệ thống trí tuệ nhân tạo để viết tiếp tiểu thuyết đình đám Trò chơi vương quyền.

10 công việc khó tin mà robot sẽ thay thế con người - Ảnh 9.

Ảnh: Listverse

Câu chuyện khác cũng gây kinh ngạc không kém là về lập trình viên người Nhật đưa cho máy tính một tóm tắt ngắn, vài nhân vật, và một cuốn sách sử dụng như cảm hứng cho phong cách viết, và để máy tính tự tạo ra tác phẩm. Sau đó anh này lấy thành quả này đi dự một cuộc thi văn học và hoàn toàn vượt qua vòng đầu tiên.

10 – Chế tạo robot

Tại Nhật, người ta xây dựng hẳn một nhà máy chỉ để robot tạo ra robot. Không cần giám sát của con người, làm việc liên tục 24 giờ, nhà máy này sản xuất 50 robot mới mỗi ngày. Người ta chỉ kiểm tra vận hành một lần một tháng.

10 công việc khó tin mà robot sẽ thay thế con người - Ảnh 10.

Khả năng của robot sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ - Ảnh: Manufacturing Global

Những nhà nghiên cứu tại đại học Cambridge đã tạo ra một robot không chỉ chế tạo được robot mà còn phân tích, đưa ra thiết kế tốt hơn. 

Robot ‘mẹ’ này chế tạo ra nhiều bản mẫu và so sánh khả năng thể hiện của chúng. Sau đó nó sẽ giữ lại phiên bản tốt nhất, phá hủy các phiên bản còn lại, rồi đưa vào dây chuyền sản xuất phiên bản đạt chuẩn.

Các hệ thống này trở nên nhanh và hiệu quả hơn từng ngày, robot sẽ sớm không cần hỗ trợ từ con người để tạo ra ‘đồng loại’ nữa.

ĐÌNH HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên