19/06/2020 15:42 GMT+7

10 phát ngôn ấn tượng, gây tranh cãi tại kỳ họp Quốc hội thứ 9

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Tuổi Trẻ Online trích đăng 10 phát biểu của các đại biểu Quốc hội, đại diện bộ, ngành xoay quanh các vấn đề kinh tế, xã hội, gây ấn tượng hoặc nhiều tranh cãi tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV kết thúc chiều nay 19-6.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

nguyenxuancuong-1592539969016953958455-15925525230111763928047

Nhân diễn đàn này, đề nghị chúng ta cũng phải khuyến cáo, phải lựa chọn các thực phẩm đa dạng, không có lý gì bây giờ tập trung ăn thịt heo; thịt gà rất tốt cũng bà con nông dân sản xuất ra, cá, tôm, trứng cũng vậy, đều của nông dân.

Chúng ta san sẻ rổ thực phẩm, vừa bổ dưỡng tốt cho cơ thể, vừa không gây áp lực một ngành hàng nào.

Đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau)

10 phát ngôn ấn tượng, gây tranh cãi tại Kỳ họp Quốc hội thứ chín - Ảnh 4.

Tôi xin trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường. Rất chia sẻ những khó khăn của ngành nông nghiệp, dịch tả lợn châu Phi từ cuối năm 2018, nhưng giải pháp bộ trưởng nêu ra thì tôi chưa đồng tình. Đồng ý là quy luật cung cầu, cung thiếu, cầu nhiều, cho nên vừa qua mệnh lệnh hành chính, tôi cho rằng là không hiệu quả.

Giải pháp đưa ra không thể nói là thịt heo đắt quá thì mình chuyển sang ăn thịt gà, trứng gà hay là các thịt khác. Đề nghị bộ trưởng xem lại giải pháp của mình.

Đại biểu Phạm Hồng Phong - phó chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM

10 phát ngôn ấn tượng, gây tranh cãi tại Kỳ họp Quốc hội thứ chín - Ảnh 7.

Chúng ta không nên chỉ qua một vài trang giấy, cũng như một vài bình luận của báo để đưa ra một quyết định, tôi nghĩ là thiếu cơ sở.

Hiện nay, theo tôi, rất nhiều thế lực phản động đang chống phá Đảng, Nhà nước, đòi tam quyền phân lập nên chúng ta cũng hết sức cảnh giác.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM)

10 phát ngôn ấn tượng, gây tranh cãi tại Kỳ họp Quốc hội thứ chín - Ảnh 10.

Mỗi khi người dân phản ứng với chủ trương, chính sách hành động của chính quyền thì cán bộ, công chức trước hết phải tự vấn và tự kiểm. Vì sao lòng dân không ủng hộ mình và đừng có vội quy kết họ là thế lực thù địch để đối phó. Bởi vì làm như vậy chính là làm cho Đảng xa dân, đẩy dân về phía thế lực thù địch.

Tất nhiên là ta hãy tìm cho ra, cho đúng thế lực thù địch để phòng chống và để nghiêm trị nhưng không mượn bóng ma của chúng để công kích và quy chụp những người góp ý phê bình, dù đó là dân thường, là doanh nghiệp, là trí thức hay là đại biểu dân cử.

Tôi dám khẳng định là không ít trường hợp, ví dụ như trong hội trường Diên Hồng này, nếu có thế lực thù địch thì nó chỉ ngự trị trong suy nghĩ của những người quy chụp và không ở đâu khác.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị)

10 phát ngôn ấn tượng, gây tranh cãi tại Kỳ họp Quốc hội thứ chín - Ảnh 13.

Chúng ta không để và không cho chúng nó chống phá ta vì chúng ta không để sơ hở. Phải sửa mình cho tốt, không làm sai, làm trái thì ai chống phá ta được. Khi đã đúng rồi thì có nhân dân luôn bên ta, sợ gì chúng nói gì? Bài học đấu tranh với âm mưu diễn biến hòa bình vừa qua đã quá rõ.

Đại biểu Bùi Thanh Tùng (TP Hải Phòng)

10 phát ngôn ấn tượng, gây tranh cãi tại Kỳ họp Quốc hội thứ chín - Ảnh 15.

Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp phải mất trung bình từ 3-4 năm cho việc chạy lòng vòng và bước dần qua các thủ tục này và thực sự cảm thấy hụt hơi, nản chí.

Thiết nghĩ chúng ta đang "dọn tổ đón đại bàng" thì cũng nên "rắc thóc cho chào mào, chim sẻ" để thực sự có một sự công bằng và tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp, phát huy nội lực của các doanh nghiệp trong nước trong việc góp phần nhanh chóng khôi phục nền kinh tế.

Đại biểu Đinh Văn Nhã (Phú Yên)

10 phát ngôn ấn tượng, gây tranh cãi tại Kỳ họp Quốc hội thứ chín - Ảnh 17.

Chính phủ đề nghị chưa tăng nhưng tôi cho rằng đối với tất cả chúng ta dù là có thu nhập cao hay thu nhập thấp nhưng mỗi khi nghe nói đến tăng lương, nhất là thời điểm tăng lương sẽ đến thì ai cũng vui.

Nhiều người sẽ buồn, tôi thử đặt mình vào vị trí của người về hưu mặc dù còn một năm nữa mới vinh dự được nghỉ hưu nhưng trong vị thế, tâm thế của người hưởng lương hưu chúng ta đều hiểu rằng những người nghỉ hưu, hưởng lương hưu, chưa nói đến những người hưởng trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi là những người có thu nhập thấp trong xã hội.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai)

10 phát ngôn ấn tượng, gây tranh cãi tại Kỳ họp Quốc hội thứ chín - Ảnh 20.

Cần có chủ trương, quyết sách, thậm chí của cuộc cách mạng về đất đai, nhất là vùng đồng bào các dân tộc như bộ trưởng đã phát biểu trong đó có sửa đổi toàn diện về Luật đất đai. Bởi lẽ xuất hiện nhiều tỉ phú, triệu phú từ đất, đồng thời có nhiều cán bộ có biệt phủ, xe sang, giàu rất nhanh, bất thường, thậm chí sự nghiệp lên từ đất, cũng không ít người lụi tàn là các đồng chí đã bị lộ, càng tăng thêm sự hoài nghi của nhân dân là có cơ sở.

Đi cùng với tỉ lệ tăng với tình trạng khiếu kiện đông người gay gắt, hàng trăm người bị lừa đảo tăng lên, nhiều điểm nóng, tương lai sẽ rất nóng bởi các chính sách thu hồi đất giao cho doanh nghiệp, "tay không bắt giặc", "lấy mỡ nó rán nó", "mượn đầu heo nấu cháo" được giao thuê làm dự án với giá bèo để phân lô, bán nền tại các đô thị và địa phương cận thị.

Vấn đề này lây lan như dịch COVID-19 cũng chưa có thuốc đặc trị, tiềm ẩn cho các ngân hàng có vốn nhà nước gặp nhiều rủi ro hoặc đứng sau dự án có thể là người nước ngoài, nhất là các vị trí nhạy cảm về quốc phòng an ninh. Rất nhiều dự án có chung thủ đoạn ủy quyền lòng vòng với mục đích lừa đảo, cần có sự chỉ đạo của các cơ quan tư pháp nghiên cứu kịp thời xử lý, bịt kẽ hở pháp luật này.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - phó Ban Dân nguyện Quốc hội

10 phát ngôn ấn tượng, gây tranh cãi tại Kỳ họp Quốc hội thứ chín - Ảnh 22.

Đề nghị các cán bộ, công chức nào có tính xấu, lên kế hoạch tham nhũng thì đề nghị phải dừng lại ngay. Bây giờ cả trong thời COVID-19 cũng còn tham nhũng, dân không thể chấp nhận được.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an Nghệ An

10 phát ngôn ấn tượng, gây tranh cãi tại Kỳ họp Quốc hội thứ chín - Ảnh 24.

Dự thảo luật quy định 23 biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính mà bây giờ còn bổ sung thêm cắt điện, nước thì cơ quan công quyền của chúng ta rất yếu kém, rất bất lực và pháp luật không nghiêm.

Chúng ta có cả một bộ máy rất rộng lớn, đào tạo rất bài bản vẫn không làm được, lại thêm một biện pháp này nữa, tôi cho rằng không đúng.

Quốc hội họp tuần cuối của kỳ họp thứ 9, biểu quyết nhiều nghị quyết quan trọng Quốc hội họp tuần cuối của kỳ họp thứ 9, biểu quyết nhiều nghị quyết quan trọng

TTO - Tại tuần họp cuối từ ngày 15 đến 19-6 của kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, các đại biểu sẽ biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết quan trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên