10 hội người VN tại Pháp ra tuyên bố phản đối Trung Quốc

12/05/2014 13:56 GMT+7

TTO - Thông tin từ cộng đồng Việt Nam tại Pháp cho biết, ngày 11-5 vừa qua, 10 hội người Việt Nam tại Pháp họp đưa ra tuyên bố chung phản đối về việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngày chủ nhật nóng bỏng của trái tim ViệtĐường phố Tokyo vang tiếng phản đối Trung QuốcHàng vạn người dân mittinh phản đối Trung Quốc

Bản tuyên bố nêu rõ: Vị trí của giàn khoan HD-981 nằm cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), mà Trung Quốc cũng là thành viên, Việt Nam là nước có quyền chủ quyền và quyền tài phán trên mọi hoạt động thăm dò, khai thác trong vùng này, đồng thời bất kỳ quốc gia nào muốn khai thác trong vùng này đều phải có sự đồng ý của Việt Nam.

Vì vậy, hành động này của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trong chủ quyền Việt Nam. Bản tuyên bố nhấn mạnh hành động của Trung Quốc đe dọa trực tiếp an ninh tại Biển Đông và trong khu vực.

“Các hành động trên của Trung Quốc đi ngược lại với tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với các nước ASEAN năm 2002, theo đó, các bên không làm căng thăng thêm tình hình và nỗ lực giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình và theo luật pháp quốc tế” – bản tuyên bố tố cáo.

Bản tuyên bố được ký bởi Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam (AVSE), Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), Hội Sinh viên Việt Nam tại Montpellier (AEVM), Hội Sinh viên Việt Nam tại Nantes (AEVN), Hội Xây dựng, Cơ học và Vật Liệu (GCMM), Hội Cầu Đường Pháp (CDP), Hội Điện & Điện tử (AEEE), Liên minh Sinh viên Việt Nam tại Pháp (ADEVF), Biển Đông Tại Pháp (BDTP)

Bản tuyên bố khẳng định: “Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước đang có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, lên tiếng phản đối hành động khiêu khích và xâm lược của chính quyền Trung Quốc, vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững”.

Dự kiến sẽ có một cuộc tổng biểu tình tại một số thành phố lớn của Pháp vào cuối tuần này.

NGUYỆT CÁT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận